xs
xsm
sm
md
lg

2 ส.ส.ประชาชาตินำครอบครัวผู้เสียชีวิต 3 ศพบนเขาตะเว ลุยพบผู้การนราฯ ทวงถามความคืบหน้าคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นราธิวาส - “ส.ส.แวยูแฮ” ควง “ส.ส.กูเฮง” จากพรรคประชาชาติ พร้อมกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต 3 ศพบนเขาตะเว ลุยพบผู้การตำรวจนราฯ ทวงถามข้อข้องใจ ในคดีทหารพรานเข้าใจผิดยิงชาวบ้านคดีไม่คืบ

วันนี้ (22 มิ.ย.) ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3 พรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ (ทนายแวยู แฮ) ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ ได้นำครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต 3 ศพ บนเทือกเขาตะเว ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เนื่องจากสำคัญผิดว่าเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 โดยครอบครัวของ นายฮาพีซี มะดาโอะ อายุ 24 ปี นายบูดีมัน มะลี อายุ 26 ปี และนายมะนาซี สะมะแอ อายุ 27 ปี ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้เข้าพบกับ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส และ พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี

นายกูเฮง ยาวอหะซัน เปิดเผยว่า ตนในฐานะตัวแทนจากพรรคประชาชาติ ทั้งนี้ เนื่องจากทาง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ได้ให้อภิปรายในสภาเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา โดยได้พูดถึงกรณีการเสียชีวิตทั้ง 3 ศพบนเขาตะเว โดยทางครอบครัวผู้เสียชีวิตเกิดความกังวลว่า คดีมีการดำเนินการหรือไม่ คดีมีความคืบหน้าว่าอย่างไร จำเลยในเรื่องนี้เป็นใคร และเชื่อว่าไม่ใช่แค่ครอบครัวผู้เสียชีวิต แต่รวมถึงคนทั้งประเทศที่ต้องการคำตอบ

โดยในวันนี้ได้เข้ามาพบ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เพื่อขอทราบความคืบหน้าของคดี ทั้งนี้ ได้ทราบแล้วว่าคดีดังกล่าวนั้นมีการดำเนินการ และคดีก็คืบหน้าไปมากแล้วเช่นกัน โดยให้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตมารับฟังความคืบหน้าของคดีด้วยตัวเอง และในลำดับต่อไปก็จะติดตามเรื่องเยียวยาว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว ซึ่งอยากให้ทางรัฐบาลดำเนินการตามข้อกฎหมาย โดยทางพรรคประชาชาติ จะไม่ยอมให้เรื่องนี้เงียบไปจนกว่าจะได้รับคำตอบ


ขณะที่ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ได้ชี้แจงถึงรายละเอียดของคดีว่า สำนวนคดีมีอยู่ 2 สำนวน โดยสำนวนแรกมีการไต่สวนการตายโดยผู้ตายทั้ง 3 ศพ ตายด้วยสาเหตุอะไร ปรากฏว่าสำนวนนี้มีการสอบพยาน สอบคำให้การ โดยทางพนักงานสอบสวนที่ได้มีการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการการทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยได้ส่งสำนวนไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และทราบว่ายังไม่มีการยื่นคำร้องต่อศาล เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้จะสอบถามไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส เพื่อให้ทราบผลถึงการทำสำนวนการไต่สวนการตาย เพราะคดีที่ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร 2 นาย ที่ถูกกล่าวหาว่าฆ่าทั้ง 3 ศพนั้น ต้องรอผลการไต่สวนการตายเพื่อจะได้มาประกอบสำนวน

อย่างไรก็ตาม เราในฐานะ ส.ส.ในพื้นที่ เราจะตามเรื่องนี้ด้วย เราจะไม่อยากเห็นคดีที่เกิดกับพี่น้องมันเงียบไปตามระยะเวลา ซึ่งหลายๆ เคสที่ผ่านมา ปรากฏว่าถ้าไม่มีกระแส มันจะเงียบหายไปตามกระแส ซึ่งวันนี้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตก็ได้รับความกระจ่างในเรื่องนี้แล้วเช่นกัน

นายกมลศักดิ์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติม และให้ข้อสังเกตว่า กรณีคดีที่โคราช “จ่าเขย่าขวัญ” ยิงเจ้าหน้าที่ของรัฐ ประชาชนเสียชีวิตหลายคน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก วันที่ 16 กุมพาพันธ์ 2563 ผู้ต้องหาในขณะนั้น จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ทหารหน่วยกองพันกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ซึ่งใช้อาวุธปืนสงครามผู้ก่อเหตุสะเทือนขวัญตามที่เป็นข่าว เพียงเหตุการณ์สงบไม่กี่วัน ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถประกาศจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้เสียชีวิตได้ทันที อันเนื่องจากเป็นฝีมือการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ

เหตุผลเดียวกันกับกรณีเขาตะเว เหยื่อที่ถูกกระทำที่รัฐเองยอมรับว่าผิดพลาด และสำคัญผิดยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 ศพบนเขาตะเว ถามว่ารัฐบาลเอาอะไรมาเป็นบรรทัดฐาน ทำไมไม่จ่ายเงินเยียวยาให้แก่ทายาท ในจำนวนเงินที่สมเหตุสมผลกับความตาย และเสาหลักที่จากไป หรือคนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องอยู่ในภาวะจำยอม เป็นพลเมืองไทยชนชั้นไหน ทำไมถึงไม่ให้ความเป็นธรรม เรื่องนี้ในฐานะ ส.ส.ผู้แทนประชาชน และพรรคจะไม่นิ่งนอนใจ และจะทำเรื่องนี้ให้ผู้เสียหายได้รับความเป็นธรรม เพื่อประชาชนในพื้นที่มีที่พึ่ง และสร้างความมั่นใจในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข บนพื้นฐานความยุติธรรมทุกฝ่ายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...