xs
xsm
sm
md
lg

“บวร On Tour” ชวนสัมผัสชุมชนคุณธรรมบ้านบากันใหญ่ เสน่ห์ที่เรียบง่ายมากมายด้วยทรัพยากร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - “บวร On Tour” ชวนสัมผัสชุมชนคุณธรรมบ้านบากันใหญ่ อ.เมืองสตูล เสน่ห์ที่เรียบง่ายมากมายด้วยทรัพยากรหลากหลาย ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันดูแลรักษาและอนุรักษ์ไว้

วันนี้ (22 มิ.ย.) ที่ชุมชนบากันใหญ่ หมู่ที่ 2 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล แห่งนี้ถือเป็นชุมชนที่มีทุน ทั้งด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เช่น วิถีชีวิตของชาวประมงที่เรียบง่าย ผู้คนที่อยู่กันเป็นเครือญาติพี่น้องสายเลือดเดียวกัน และมากมายด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ชุมชนบากันใหญ่สตูล ชุมชนคุณธรรมหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งเป็นดินแดนแห่งมิตรภาพและรอยยิ้ม ได้รับการยกย่องคัดเลือกเป็น “ชุมชนคุณธรรมพลังบวร” จากกระทรวงวัฒนธรรม จากความงดงามของธรรมชาติและผู้คนทำให้นักท่องเที่ยวอยากจะเข้ามาสัมผัส

“บวร On Tour” ครั้งนี้จะพาไปชมความร่วมไม้ร่วมมือของคนในชุมชนบากันใหญ่ ในการดูแลรักษาทรัพยากรและใช้อย่างยั่งยืน จนเกิดความสมบูรณ์ของสัตว์น้ำทะเลมากมายที่ขึ้นชื่อ ทั้งปูม้า หอยและปลา นำมาแปรรูปจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว หรือจะปรุงสดๆ จากทะเล สร้างเสน่ห์ชวนหลงใหลให้ชุมชนแห่งนี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรด้านอาหารพื้นบ้าน ที่ปรุงจากสัตว์น้ำในท้องทะเลหน้าบ้านที่หลากหลาย


อีกทั้งยังมีต้นมะขามเจ้าพญา อายุกว่า 200 ปี บนเกาะสาหร่ายในชุมชนบากันใหญ่ ก็เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาให้เป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน ต่อจากต้นลำพูสองแผ่นดิน อายุกว่า 200 ปีเช่นกัน ที่มีการประกาศเป็นรุกขมรดกของแผ่นดินไปก่อนหน้านี้ สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ชาวบากันใหญ่ นับเป็นที่ศึกษาเรื่องราวและจุดบันทึกภาพที่สวยงามอีกหนึ่งแห่ง

นายณพงศ์ ใบหมาดปันจอ วัฒนธรรมจังหวัดสตูล กล่าวว่า ชุมชนแห่งนี้นับถือศาสนาอิสลาม ส่วนใหญ่เป็นเครือญาติสายเลือดเดียวกัน มีการนำหลักธรรมคำสอนของศาสนามาดำรงชีวิตเป็นวิถีที่ดีงามและยึดมั่นในการปฏิบัติ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่กระทรวงวัฒนธรรมส่งเสริมให้ชุมชนมีความสงบสุข โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมต่อยอดให้ชุมชนเป็นที่รู้จักและอยู่ดีกินดีตามวิถีที่ดีงาม เกิดความรักความหวงแหนซึ่งกันและกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...