xs
xsm
sm
md
lg

ภาคประชาชนประกาศชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล 14 ก.ค. ต้านไทยเข้าร่วม CPTPP

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เครือข่ายภาคประชาชนประกาศชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล 14 ก.ค. เพื่อขอให้รัฐบาลยกเลิกการเข้าร่วม CPTPP ชี้หากปล่อยให้เข้าร่วมเท่ากับปล่อยให้รัฐบาลกดขี่ประชาชน ชวนภาคีเครือข่ายเข้าร่วม

วันนี้ (20 มิ.ย.) นายเรียง สีแก้ว เครือข่ายปกป้องดิน น้ำ ป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงแถลงการณ์ของเครือข่ายคนอินทรีย์วิถีเมืองลุงและเครือข่ายประชาชนเขียนอนาคตประเทศไทย เรื่อง “หยุดยั้งการเข้าสู่ข้อตกลง CPTPP ของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา” ระบุว่า เครือข่ายคนอินทรีย์วิถีเมืองลุงและเครือข่ายประชาชนเขียนอนาคตประเทศไทย ได้กำหนดร่วมกันว่าวันที่ 14 ก.ค. เราจะชุมนุมเพื่อขอให้รัฐบาลประกาศยกเลิกการเข้าร่วม CPTPP ที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากเราได้พิจารณาอย่างรอบด้านแล้ว มีความเห็นว่า หากปล่อยให้รัฐบาลเดินหน้าสู่การศึกษาลงนามเข้าร่วม CPTPP เท่ากับปล่อยให้รัฐบาลกดขี่ประชาชน จึงมีความเห็นร่วมกันว่า จะต้องหยุดยั้งการเข้าร่วม CPTPP ของรัฐบาลให้ได้

“ภารกิจครั้งนี้ถือว่าเป็นภารกิจศักดิ์สิทธิ์ในการปกป้องประเทศชาติจากการครอบงำของกลุ่มทุน เป็นการปกป้องปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตของประชาชนและเป็นการปกป้องเมล็ดพันธุ์ของโลกให้อยู่คู่กับพลเมือง จึงขอเชิญชวนทุกภาคีเครือข่ายปฏิบัติภารกิจศักดิ์สิทธิ์ครั้งนี้ร่วมกัน”


แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ชี้แจงว่าหากเข้าร่วมกับ CPTPP จะทำให้ จีดีพี เติบโตคิดเป็นตัวเลขประมาณ 13,000 ล้านบาท การกล่าวอ้างของรัฐบาลในกรณีจีดีพีจะเติบโต เป็นเหตุผลที่มิได้เกี่ยวข้องกับการเติบโตของประชาชน เพราะการเพิ่มจีดีพีเป็นตัวชี้วัดการเติบโตของเงินที่ผลักดันกลุ่มทุนให้สร้างรายได้เพิ่มขึ้นเพียงไม่กี่ราย ก็เพิ่มจีดีพีได้ สอดคล้องกับแนวทางของ CPTPP ซึ่งเป็นเงื่อนไขให้กลุ่มทุนเติบโต ทั้งเปิดโอกาสให้กลุ่มทุนคุมเมล็ดพันธุ์ ยา เครื่องมือแพทย์ นอกจากนี้ ยังมีข้อกำหนดให้รัฐบาลคุ้มครองนักลงทุนต่างชาติเสมอเหมือนกับนักลงทุนไทย โดยมิให้รัฐบาลไทยมีมาตรการพิเศษส่งเสริมนักลงทุนไทย อีกทั้งตามข้อกำหนดของ CPTPP ยังเปิดโอกาสให้กลุ่มทุนมาแทรกแซงการกำหนดนโยบายสาธารณะของไทยได้

เมื่อเส้นทางของ CPTPP เป็นเช่นนี้หากรัฐบาลเดินหน้าเท่ากับนำพาประเทศให้ตกอยู่กับอิทธิพลของกลุ่มทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการควบคุมปัจจัยพื้นฐาน เช่น ยาและเมล็ดพันธุ์ แม้รัฐอ้างว่าจะเจรจาให้เกิดประโยชน์ที่สูงสุดแก่ประชาชน ทางเครือข่ายเห็นว่าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเส้นทางของ CPTPP ที่กำหนดไว้แล้ว โดยเส้นทางนั้นนำไปสู่การเติบโตของกลุ่มทุนและกดขี่ประชาชน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...