xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เลี้ยงปลากะพง 6 อำเภอสงขลาดีใจ “นายกชาย” แก้ปัญหาไร้ตลาดรองรับได้สำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ผู้เลี้ยงปลากะพง 6 อำเภอของ จ.สงขลา สุดดีใจ หลัง “นายเดชอิศม์ ขาวทอง” ได้ให้ความช่วยเหลือจนสามารถแก้ปัญหาปลาล้นไม่มีตลาดรองรับได้สำเร็จ

วันนี้ (16 มิ.ย.) นายเดชอิศม์ ขาวทอง หรือ นายกชาย ส.ส.เขต 5 พรรคประชาธิปัตย์ จ.สงขลา เปิดเผยว่า จากการที่ผู้ประกอบอาชีพประมงเลี้ยงปลากะพงใน 6 อำเภอของ จ.สงขลา ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้โรงแรมปิด ร้านอาหารปิด นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศไม่มีการเดินทาง ทำให้ปลากะพงที่เลี้ยงไว้ไม่มีตลาดในการจำหน่าย และผู้เลี้ยงต้องแบกต้นทุนค่าอาหารและอื่นๆ ในการเลี้ยงต่อไป จนใหญ่เกินขนาดที่ตลาดต้องการ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงปลากะพงใน 6 อำเภอของ จ.สงขลา อย่างแสนสาหัส ซึ่งชาวประมงที่ อ.สิงหนคร อ.เมือง และอำเภอต่างๆ ทั้ง 6 อำเภอได้ร้องเรียนให้ช่วยแก้ปัญหา

นายเดชอิสม์ กล่าวว่า ครั้งแรกที่ได้รับการร้องเรียนเข้าใจว่าปลาที่เลี้ยงอยู่และขายไม่ได้มีไม่มาก จึงคิดที่จะแก้ปัญหาด้วยการระดมเงินจากเพื่อนๆ คนละ 1-2 แสน อาจได้เงิน 2-3 ล้าน มาซื้อปลากะพงเพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อน แต่เมื่อลงไปรับทราบปัญหาพบว่ามีปลาทั้งหมดที่รอการขาย 500 กว่าตัน เป็นเรื่องใหญ่มาก เกินกว่าที่ตนและเพื่อนจะช่วยได้ จึงได้เข้าพบกับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร และ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อแจ้งให้ทราบถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวประมงกลุ่มนี้ และขอให้มีการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน


หลังจากนั้น จึงได้มีการประชุมร่วมกับพี่น้องผู้เลี้ยงปลาที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งนอกจากตนในฐานะเจ้าภาพผู้รับเรื่องร้องทุกข์ตั้งแต่ต้น ก็มี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายวิชัย โภชนุกูล อธิบดีกรมการค้าภายใน นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และนายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ร่วมประชุมเพื่อหาทางออก ซึ่งจากข้อมูลของประมงจังหวัดสงขลา มีตัวเลขของปลากะพงที่เลี้ยงทั้งหมด 524 ตัน ที่ยังหาตลาดไม่ได้ ตนจึงได้ประชุมกลุ่มเล็กกับแกนนำของแต่ละอำเภอ โดยขอให้ทุกคนคิดเพียงเอาต้นทุนกลับมา หรือขาดทุนไม่มากเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งเป็นเรื่องต้นน้ำ ส่วนกลางน้ำ ปลายน้ำ ค่อยคิดวางแผนอีกที่ว่าจะทำอย่างไร จะประกอบอาชีพอะไรในสถานการณ์เช่นนี้

สุดท้ายตกลงกันได้ที่ต้องการขายในราคากิโลกรัมละ 130 บาท โดยนายวิชัย โภชนกุล อธิบดีกรมการค้าภายใน รับปากกับพี่น้องผู้เดือดร้อนว่า จะไปดำเนินการหาตลาดเพื่อขายปลา จำนวน 524 ตันให้ สร้างความยินดีแก่ชาวประมงทั้ง 6 อำเภอเป็นอย่างยิ่ง โดยตัวแทนในที่ประชุมได้กล่าวของคุณผู้เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาทุกท่าน โดยเฉพาะ นายเดชอิศม์ ชาวทอง ที่เป็นเจ้าภาพในการช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อนได้สำเร็จในครั้งนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...