xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านสุดประทับใจเต่าทะเลทยอยขึ้นวางไข่บนชายหาดรังที่ 14

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - นายอำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้าน ชาวต่างชาติ ประทับใจ แม่เต่าทยอยขึ้นวางไข่ชายหาดสมุย รังที่ 14 ใน บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ เชื่อเป็นผลมาจากการงดกิจกรรมการท่องเที่ยวทางทะเล และชายฝั่ง


วันนี้ (11 มิ.ย.) นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก น.ส.รีเบ็คก้า อัลเลน สัญชาติอังกฤษ ผู้จัดการวิลลากัลยาณา หมู่ 5 ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย ว่า พบรอยเท้าแม่เต่าขึ้นมาขุดหลุมบนชายหาดหน้าวิลลากัลยาณา หลังได้รับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์ ทองเรือง ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอเกาะสมุย และ น.ส.พิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ทช.) จังหวัดชุมพร พร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกองรักษาดินแดนกองร้อย อส.ที่ 15 อำเภอเกาะสมุย พร้อมชาวบ้านำไปตรวจสอบ

บริเวณชายหาดพบรอยเท้าแม่เต่าคลานขึ้นมาจากทะเล และขุดทรายบนชายหาด ทางนายสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร และ อส.อำเภอเกาะสมุย ได้ร่วมกันตรวจสอบหลุมดังกล่าว ซึ่งอยู่ห่างจากหลุมไข่เต่าตนุ หลุมที่ 12 ประมาณ 2 เมตร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขุดทรายลึกลงไปประมาณ 70 เซนติเมตร ก็พบไข่เต่าจำนวนมาก โดยมีรอบเส้นผ่าศูนย์กลางหลุมไข่เต่าประมาณ 80 เซนติเมตร และขนาดความกว้างรอยเท้าแม่เต่าทั้ง 2 ข้างประมาณ 78 เซนติเมตร

นายอำเภอเกาะสมุย และทางเจ้าหน้าที่ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ทช.) จังหวัดชุมพร ได้ทำการตรวจสอบความสมบูรณ์ของไข่เต่า พบว่ามีความสมบูรณ์เกือบ 100% และสันนิษฐานว่า แม่เต่าดังกล่าวน่าจะเป็นแม่เต่าตนุ ภายหลังจากการตรวจสอบสภาพไข่เต่าแล้ว จึงได้ทำการกลบทรายไว้เหมือนเดิม พร้อมนำสุ่มไม้ไผ่มาวางครอบเอาไว้เพื่อป้องกันสัตว์เลื้อยคลาน และคนเข้าไปรบกวน และนำป้ายมาปิดประกาศไว้ห้ามคนเข้าไปรบกวน


จากการเปิดเผยของ น.ส.รีเบ็คก้า อัลเลน สัญชาติอังกฤษ ผู้จัดการวิลลากัลยาณา เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ เวลา 09.00-10.00 น.เช้าวันนี้ ตนได้เดินตรวจสอบบริเวณชายหาด หลุมรังไข่เต่ารังที่ 12 และรังที่ 13 ที่ก่อนหน้านี้แม่เต่าตนุ ได้ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่ามีใครไปทำอะไรหลุมรังไข่เต่าหรือไม่ และพบความผิดปกติ มีรอยเท้าเต่ารอยขึ้นมา และมีหลุมใหม่เกิดขึ้น จึงเชื่อว่าแม่เต่าคลานขึ้นมาวางไข่อีก จึงได้โทรศัพท์แจ้งให้ทางนายอำเภอเกาะสมุยทราบทันทีเพื่อมาตรวจสอบ

ด้านนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า นับเป็นเรื่องที่ดีอีกครั้งหนึ่งของพี่น้องชาวเกาะสมุย ที่มีเต่าทะเลทยอยขึ้นมาวางไข่มากที่สุด บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ และธรรมชาติที่ได้ฟื้นตัว หลังจากที่ไม่มีนักท่องเที่ยวไปรบกวน ซึ่งถือว่าธรรมชาติได้พักฟื้นแล้วนั่นเอง หลังจากที่ธรรมชาติถูกใช้งานมาอย่างหนัก แต่มาวันนี้ธรรมชาติได้พักฟื้นแล้ว ภายหลังที่ได้มีมาตรการงดกิจกรรมท่องเที่ยว หยุดกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางทะเล หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้ธรรมชาติฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เมืองท่องเที่ยวในอำเภอเกาะสมุย มีธรรมชาติสวยงาม น่าอยู่น่าเที่ยวมากขึ้น


ดังนั้น ในอนาคตต้องมีแผนรองรับในเรื่องของมาตรการดูแลเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ผู้ประกอบการ ให้ช่วยกันดูแลสิ่งเหล่านี้ เนื่องจากในประเทศไทยมีไม่บ่อยนักที่จะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่มากที่สุดเหมือนเกาะสมุย และทำอย่างไรที่จะทำให้แม่เต่าขึ้นมาวางไข่ได้ทุกปี และจะดูแลอย่างไร และในขณะนี้ตนได้หารือกับส่วนที่เกี่ยวข้อง จะทำการฝึกอบรมให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ อส.สำรอง ของอำเภอเกาะสมุย ในการขับเคลื่อนดูแลในเรื่องเต่าโดยเฉพาะ และให้ความรู้เฉพาะทาง เพื่อให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากทีมสัตวแพทย์ ซึ่งอยู่ในจังหวัดชุมพร อาจจะเดินทางมาไม่ทัน หรืออาจติดภารกิจ และไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ ดังนั้น เพื่อถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจในเชิงปฏิบัติที่ถูกต้องให้แก่ทาง อส.สำรอง อำเภอเกาะสมุย ได้ช่วยแบ่งเบาภารกิจอีกแรง และได้ทำงานได้เร็วขึ้น

สำหรับสถิติการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าทะเล ในอำเภอเกาะสมุย อย่างน้อยมีเต่าทะเล จำนวน 2 สายพัน คือ เต่าตนุ และเต่ากระ ที่ทยอยขึ้นมาวางไข่ ใน 3 ตำบล คือ ตำบลมะเร็ต มีเต่าขึ้นมาวางไข่ จำนวน 9 รัง ตำบลหน้าเมือง มีเต่าขึ้นมาวางไข่ จำนวน 2 รัง และที่ชายหาดหน้าวิลลากัลยาณา ตำบลตลิ่งงาม จำนวน 3 รัง รวมแล้วในรอบปีนี้เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เเล้ว จำนวน 14 รัง มีลูกเต่าและไข่เต่ากว่า 1,000 ฟอง ซึ่งหากดูแลรักษาไข่เต่าไห้ดี รักษาอุณหภูมิได้ดี เชื่อว่าจะมีประชากรเต่าในทะเลเกาะสมุยเป็นจำนวนมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...