xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของสวนทุเรียน 214 ปีที่สตูล ลงทุนติดกล้องวงจรปิด หลังปีที่แล้วถูกขโมยผลผลิตนับร้อยลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - เจ้าของสวนทุเรียน 214 ปีที่ จ.สตูล ลงทุนติดกล้องวงจรปิดรอบสวน หลังปีที่แล้วถูกหัวขโมยแอบตัดผลผลิตไปนับร้อยลูก

วันนี้ (11 มิ.ย.) ที่สวนทุเรียน 214 ปี หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล นางอรัญนาถ ฉลาดเลิศ เจ้าของสวนทุเรียนนำสื่อมวลชนเข้าชมสวน หลังช่วงนี้ทุเรียนพันธุ์ซุ้มหมู ซึ่งเป็นต้นทุเรียนมรดกตกทอดมาจนถึงตนรุ่นที่ 5 ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังให้ผลผลิตงดงาม ปีหนึ่งไม่น้อยกว่า 500 ลูก อีกทั้งทุเรียนต้นนี้ยังได้รับการยกระดับเป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี เมื่อปี 2562 มีขนาดเส้นรอบวง 6.10 เมตร ความสูง 45 เมตร ความกว้างเรือนยอด 30 เมตร

จากความโด่งดังของสวนทุเรียน นางอรัญนาถ ฉลาดเลิศ หรือก๊ะจิ ที่สวนไม่ได้มีเฉพาะทุเรียนพื้นบ้านอายุกว่า 214 ปีเท่านั้น รอบบริเวณยังมีสวนทุเรียนหมอนทองที่สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้แก่ครอบครัวของตนด้วย


โดยจากปัญหาเมื่อปีที่แล้ว สวนแห่งนี้ได้ถูกหัวขโมยลักลอบเข้ามาตัดผลทุเรียนที่พร้อมจำหน่ายไปมากกว่า 100 ลูก โดยไม่สามารถหาตัวคนร้ายได้แม้จะแจ้งความเอาผิดแล้วก็ตาม มาปีนี้ทางเจ้าของสวนยอมติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบสวน เพื่อไม่ให้หัวขโมยเข้ามาตัดลูกทุเรียนหมอนทองที่กำลังให้ผลผลิตไปได้

นางอรัญนาถ ยอมรับว่า หากเป็นทุเรียนพื้นบ้านที่ร่วงหล่น เป็นทุเรียนบรรพบุรุษที่มีอายุกว่า 214 ปี ตนยินดีที่จะให้คนทั่วไปเข้ามาเก็บไปกิน ซึ่งปกติก็จะนำทุเรียนพื้นบ้านไปทำบุญ หรือทำนูหรี บ่อยครั้ง แต่หากเป็นทุเรียนหมอนทองซึ่งเป็นรายได้ของครอบครัวต้องขอสงวนไว้ โดยปีที่แล้วทุเรียนให้ผลผลิตปีหนึ่งมากถึง 200,000 บาท แม้ปีนี้ทุเรียนหมอนทองจะจำหน่ายได้เพียง 90,000 บาท เนื่องจากติดภาวะแห้งแล้งที่ยาวนานด้วย ก็ต้องติดกล้องวงจรปิดรอบสวน เพื่อไม่ให้หัวขโมยเข้ามาก่อเหตุซ้ำหลังเข้ามาขโมยไป 100 กว่าลูกในปีที่แล้ว พร้อมทั้งยังมีชุด ชรบ.หมุนเวียนกันเข้ามาช่วยดูแลชาวสวนเพื่อความอุ่นใจด้วย

นอกจากปัญหาหัวขโมยทุเรียนหมอนทองแล้ว ชาวสวนยังต้องประสบปัญหากับลิงและกระรอก ซึ่งเป็นปัญหาที่ยากจะแก้ของชาวสวนผลไม้ ที่ต้องเข้ามาแก้ปัญหากันเอง บ้างก็ใช้หนังสติ๊กคอยไล่ยิง บ้างก็ใช้ประทัดตามแต่ความถนัดของแต่ละสวน โดยจะมีให้เห็นในช่วงฤดูผลไม้ออกในระยะนี้


นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอควนกาหลง ได้ลงเยี่ยมสวนทุเรียนพื้นบ้าน อายุมากถึง 214 ปี เห็นว่าน่าจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้านชุมชน โดยทำเรื่องเล่าหรือสตอรี่ให้คนมาชมเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งรัศมีหนึ่งไร่ติดคลองดุสน ก็เป็นสถานที่เหมาะสม โดยจะต้องนำเรื่องไปพูดคุยและต่อยอดกับวัฒนธรรมจังหวัดสตูล เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่รุกขมรดกของแผ่นดินใต้ร่มพระบารมีแล้ว ความพิเศษของเนื้อทุเรียนพื้นบ้านที่เป็นเลิศ ก็เป็นเสน่ห์ให้ทุเรียนพื้นบ้านสตูลได้เป็นอย่างดี

ส่วนปัญหาการขโมยทุเรียนภายในสวน ทางอำเภอมีชุดปฏิบัติการหมู่บ้านคอยเฝ้าระวังพวกลักเล็กขโมยน้อย โดยจะเริ่มเดินเวรยามในจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อคอยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้

สำหรับเนื้อทุเรียนพันธุ์ซุ้มหมู ทุเรียนพื้นบ้านของ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง ซึ่งเป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี นอกจากจะเลื่องลือในเรื่องความใหญ่โตของต้นทุเรียนแล้ว เนื้อยังมีสีขาวนวล รสชาติหวานละมุน เนื้อเยอะไม่แพ้หมอนทองเลยทีเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...