xs
xsm
sm
md
lg

ศรชล.ลงพื้นที่สุราษฎร์ธานีบูรณาการกฎหมายทุกฉบับเอาผิดขนำเฝ้าคอกหอยเถื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ศรชล.ส่วนกลาง พร้อม รอง ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ ลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ติดตามข้อเท็จจริงความขัดแย้งการทำประมงคอกหอย พร้อมบูรณาการกฎหมายที่มีอยู่ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับขนำเฝ้าคอกหอยเถื่อนที่บุกรุกก่อสร้างในพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติ อ่าวบ้านดอน

จากกรณีปัญหาความขัดแย้งแย่งชิงผลประโยชน์ลูกหอยแครงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำที่เป็นพื้นสาธารณประโยชน์ประชาชนใช้ร่วมกันและไม่อนุญาตให้มีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งทะเลอ่าวบ้านดอน ในพื้นที่ ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน และ ต.คลองฉนาก ต.บางชนะ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี จนเป็นเหตุให้เกิดความรุนแรงมีการปะทะกันระหว่างกลุ่มประมงพื้นบ้าน ผู้นำชุมชน และผู้ประกอบการ

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (8 มิ.ย.) ที่สถานีตำรวจน้ำจังหวัดสุราษฎร์ธานี นาวาเอกวิฉนุ ถูปาอ่าง รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการความมั่นคงกรมยุทธการทหารเรือ นาวาเอกประสาน ประสงค์สำเร็จ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ นาวาเอกชัชวาล โรจน์รัตนชัย ผู้อำนวยการกองดูแลระบบและติดตามสถานการณ์ ศูนย์ยุทธการ อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.ส่วนกลาง) นาวาเอกสมหมาย สีทอง ผู้อำนวยการกองสืบสวนกลางและการข่าว สำนักงานสืบสวนสอบสวนและกฎหมาย ศรชล.ได้ประชุมร่วมกับ นาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมงจังหวัด เจ้าท่าภูมิภาค สาขาสุราษฎร์ธานี กอ.รมน. ทช.ที่ 4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี เพื่อรับทราบข้อมูล ข้อเท็จจริง และให้การแนะนำกรณีความขัดแย้งในการทำประมงคอกหอยในพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติอ่าวบ้านดอน


โดยที่ประชุมได้กำหนดบูรณาการใช้กฎหมายทุกฉบับที่มีอยู่ในการดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับสิ่งปลูกสร้าง (ขนำ) ในพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติที่ไม่อนุญาตให้มีเพาะเลี้ยงหอยแครง โดยกำหนดพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอพุนพิน เป็นพื้นที่นำร่อง ก่อนขยายไปยังพื้นที่อำเภออื่น โดยพื้นที่อำเภอเมือง มีการก่อสร้างขนำอยู่จำนวน 70 หลัง และในเขตอำเภอพุนพิน มีจำนวน 90 หลัง รวมเป็นจำนวน 160 หลัง ซึ่งทางรอง ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะนำเรื่องเสนอต่อนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นประธานคณะทำงานตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อสรุปก่อนนำเสนอต่อนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินการต่อไป และในวันพรุ่งนี้ทางคณะจะลงเรือออกตรวจพื้นที่ที่มีการพิพาททั้ง 2 อำเภอเพื่อนำข้อมูลเสนอต่อผู้บัญชาการกองทัพเรือต่อไป

ส่วนบรรยากาศในทะเลวันนี้ กลุ่มประมงพื้นบ้านยังคงออกทะเลจับหอยนำมาขายให้แก่พ่อค้าคนกลางอย่างต่อเนื่อง โดยราคาลูกหอยวันนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท หอยขนาด 80-100 ตัว รับซื้อกิโลกรัมละ 100 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...