xs
xsm
sm
md
lg

EA ร่วมกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ม.อ. เตรียมเป็นศูนย์กลางนำร่องฟื้นฟูเศรษฐกิจ และบูรณาการท่องเที่ยวภาคใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - EA ร่วมกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ม.อ. เตรียมพร้อมเป็นศูนย์กลางนำร่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และบูรณาการการท่องเที่ยวภาคใต้ นำ PSU COVID-19 และแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” มาต่อยอด

วันนี้ (7 มิ.ย.) ภายหลังจากการแถลงข่าว “มอบเครื่องกรองอากาศ และอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาล 14 จังหวัดภาคใต้” ณ ห้องประชุม 1 สำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ผศ.นพ.สุนทร วงษ์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ ผศ.คำรณ พิทักษ์ ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ให้การต้อนรับ นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA พร้อมด้วย ดร.ประพล มิลินทจินดา รองประธานกรรมการสถาบันวิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจการพาณิชย์ (IBERD) และคณะทีมงานจาก “กลุ่มช่วยกัน” เดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (อว.ม.อ.) พร้อมร่วมฟังการนำเสนอผลงานวิจัยและพัฒนาของเหล่าคณาจารย์จากคณะต่างๆ เพื่อร่วมผลักดันแผนบูรณาการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดในภาคใต้


ดร.ประพล มิลินทจินดา รองประธานกรรมการสถาบันวิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจการพาณิชย์ (IBERD) กล่าวว่า ในเฟสแรกทาง “กลุ่มช่วยกัน” นำโดย กลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ ร่วมกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จะนำร่องความร่วมมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ภายหลังจากไทยประสบความสำเร็จในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี จนรัฐประกาศผ่อนคลายมาตรการลงเป็นลำดับ ทำให้กิจกรรมต่างๆ และการใช้ชีวิตของประชาชนเริ่มกลับมาดำเนินการอีกครั้ง และเริ่มการฟื้นฟูสภาพทางเศรษฐกิจ ทั้งด้านการท่องเที่ยว การเคลื่อนย้ายทรัพยากรมนุษย์เพื่อกลับมาทำงาน ตลอดจนการเดินทางเข้าออกระหว่างเมือง และระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคใต้ที่มีการเดินทางของประชาชน และขนส่งชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ยิ่งต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่

“กลุ่มช่วยกัน” และ IBERD จึงได้สนับสนุนมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เพื่อเตรียมนำชุดตรวจ PSU COVID-19 มาใช้คัดกรองผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งจะสามารถรู้ผลการตรวจได้ภายใน 15 นาที และมีความแม่นยำสูง โดยนำมาบูรณาการร่วมกับการทำงานของแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” เพื่อใช้พิจารณาความเสี่ยงของทั้งตัวบุคคล และสถานที่ จึงทำให้เกิดประสิทธิภาพ และความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


“อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ม.อ. จะเป็นศูนย์กลาง และต้นแบบในการขับเคลื่อนให้นักธุรกิจ และผู้ประกอบการในภาคใต้ 14 จังหวัด แสดงความจำนงเข้าร่วมโครงการ เพื่อให้หลายๆ ธุรกิจได้เปิดทำการได้อย่างมั่นใจในความปลอดภัย เช่น โรงแรมที่เป็นสถานกักตัวผู้มีความเสี่ยงที่เดินทางจากต่างประเทศ การจัดให้สถานที่ท่องเที่ยวเป็น Health Care Center โดยมีการใช้แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” เป็น eHealth Passport เพื่อคัดกรอง และประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ ร่วมกับใช้ชุดตรวจ PSU COVID-19 เราจะสามารถรู้ได้ภายใน 15 นาทีเลยว่าผู้ใดมีภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 หรือไม่ ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ดีต่อการฟื้นสภาพเศรษฐกิจ และวิถีชีวิตของประชาชนในภาคใต้ 14 จังหวัด” ดร.ประพล กล่าว

ในเฟสที่ 2 อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ม.อ. เป็นศูนย์กระจายความรู้ และการลงทุนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยร่วมมือกับกลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ ในการนำงานวิจัยและพัฒนามาต่อยอดการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเกษตร เช่น ปาล์มน้ำมัน ที่สามารถนำไปผลิตไบโอดีเซล และผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานต่างๆ หรือการพัฒนาพลังงานธรรมชาติต่างๆ โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ของ 14 จังหวัดภาคใต้ มาต่อยอดร่วมกับ SME และกับพี่น้องประชาชนทางภาคใต้ จะก่อให้เกิดเป็นแผนการพัฒนา โดยโครงการนี้ต้องการผลักดันเศรษฐกิจ 14 จังหวัดภาคใต้ให้มีความ “มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” ตลอดไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...