xs
xsm
sm
md
lg

ยังเดือด ! ศึกชิงลูกหอย กำนัน – นายกเทศมนตรี อ้างมีกรรมสิทธิ์ ห้ามชาวบ้านจับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ยังเดือดศึกชิงลูกหอยแครงกลางทะเล ล่าสุดเหตุเกิดต่อหน้าผบช.ทัพเรือภาค 2 กำนัน –นายกเทศมนตรี อ้างครอบครองลูกหอยแครงห้ามชาวบ้านเข้าจับ แต่สุดท้ายต้องถอยหลังแม้ทัพชี้ให้ไปสู้ที่ศาลระบุอยู่ในที่สาธารณะ


จากกรณีปัญหาการขัดแย้งแย่งชิงผลประโยชน์ลูกหอยแครงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำที่เป็นพื้นสาธารณะประโยชน์ประชาชนใช้ร่วมกันและไม่อนุญาตให้มีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งทะเลอ่าวบ้านดอนในพื้นที่ตำบลลีเล็ดอำเภอพุนพินและตำบลคลองฉนาก ตำบลบางชนะ อำเภอเมือง จ.สุราษฎร์ธานี และล่าสุดชาวประมงกว่า 500 ลำได้ปิดล้อมเรือ พลโทสิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยที่4 เนื่องจากไม่พอใจนายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน นำ อส.และติดอาวุธสงครามเข้ามากดดันตรวจค้นเรือประมงทุกลำจนทำให้ชาวประมงพื้นบ้านเข้าใจว่าพฤติกรรมนายอำเภอพุนพินเข้าข้างเอื้อกลุ่มผู้กระทำความผิดที่บุกรุกยึดครองทะเลเลี้ยงหอยแครง

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.30 น.ในวันนี้ (5 มิ.ย.) พลเรือโท สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ศรชล.2) พร้อมนายทหารพระธรรมมนูญ ได้เดินทางลงตรวจพื้นที่อ่าวบ้านดอนเพื่อจัดการปัญหาการบุกรุกครอบครองพื้นที่ชุมน้ำในอ่าวบ้านดอน โดยในช่วงเช้าได้เข้ารับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจาก นาวาเอกวศากร สุนทรนันท รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) จังหวัดสุราษฎร์ธานี สุราษฎร์ธานี


ซึ่งได้กล่าวรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สรุปว่า เหตุการณ์เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 กลุ่มชาวบ้านกว่า 300 คน ล้อมรถตำรวจที่มีการกรรโชกทรัพย์เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี โดยกล่าวอ้างว่ามีการจับหอยผิดกฎหมาย โดยพิสูจน์แล้วว่าไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ในระหว่างนั้นได้มีเหตุปะทะไล่ยิงกันในอ่าวบ้านดอน เพื่อไม่ให้ประมงพื้นบ้านจับหอยในพื้นที่ทะเลสาธารณะ เขต อ.เมือง อ.พุนพิน ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ วันที่ 27 พ.ค.นาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ประจำ จ.สุราษฎร์ธานีลงพื้นที่พร้อมกับแม่ทัพน้อยที่ 4 และ ผวจ.สุราษฎร์ธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยึดอาวุธปืน คนเฝ้าขนำ ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี


วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 เกิดเหตุการณ์ลอบเผาขนำเฝ้าคอกหอย วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เกิดการล้อมกรอบเรือตรวจการแม่ทัพน้อย ที่ 4 และ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากไม่พอใจ นายอำเภอพุนพิน ล้อมจับประมงพื้นบ้านที่ตักหอยในพื้นที่พิพาท อ้างเหตุลักทรัพย์ จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นทำให้ความรุนแรงขยายวงกว้าง

อย่างไรห็ตามขณะที่กำลังประชุม นั้นได้มีนายประวีณ จุลภักดี ตัวแทนเครือข่ายประชาคมเมืองคนดี ได้ยื่นหนังสือถึง พลเรือโทสำเริง จันทร์โส ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ผอ.ศรชล.ภาค 2) เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้น

จากนั้นพลเรือโทสำเริง จันทร์โส ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ขอให้เชื่อมั่น ว่า อ่าวบ้านดอนจะต้องกลับคืนมาเป็นทะเลสาธารณะอย่างแน่นอน ทาง ศรชล จะบังคับใช้กฎหมายให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายพร้อมจะนำพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติกลับมาให้ประชาชนทุกฝ่ายใช้ร่วมกัน โดยจะดำเนินการแจ้งความและรื้อถอนขนำคอกหอยที่บุกรุกพื้นที่ในทะเลโดยไม่ได้รับการอนุญาตประมาณ 800 หลังใน 6 อำเภอของสุราษฎร์ธานีโดยตั้งเป้า 3 เดือน ศรชล จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ


ต่อมาคณะ ผบช.ทัพเรือภาค 2 ได้เดินทางไปตรวจขนำหรูสีแดง มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ที่เจ้าหน้าที่ได้ยึดไว้เป็นของกลาง ในพื้นที่ตำบลคลองฉนาก ตำบลบางชนะ อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานีซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย หลังจากนั้นได้เดินทางไปยังพื้นที่ หมู่ที่ 2 ตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน ซึ่งมีเรือชาวประมงพื้นบ้านที่กำลังออกจับลูกหอย เมื่อเรือคณะ ผบช.ทัพเรือภาค 2 ไปถึงพบเรือชาวบ้านกำลังวิ่งแตกตื่นหนีตายออกจากพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปสอบถาม ซึ่งกลุ่มชาวบ้านบอกถูกผู้นำชุมชนและผู้ประกอบการเลี้ยงหอยขับเรือมาไล่ไม่ให้จับหอย

เจ้าหน้าที่จึงตามเรือลำดังกล่าวมาพบกับ ผบช.ทัพเรือภาค 2 โดย ซึ่งนายประเสริฐ ชัญจุกรณ์ กำนันตำบลลีเล็ด และนายชนินทร์ เพชรศรี นายกเทศมนตรีตำบลท่าขนอน พร้อมพวกได้เข้าชี้แจงว่า ไม่ได้ขับไล่ข่มขู่ชาวบ้าน พร้อมอ้างว่าได้ซื้อลูกหอยมาปล่อยเลี้ยงในพื้นที่และห้ามไม่ให้ชาวบ้านลงไปเก็บเนื่องจากเป็นทรัพย์สินส่วนตัว ซึ่งทาง ผบช.ทัพเรือภาค 2 ได้กล่าวยืนยันว่าพื้นที่เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ที่ทุกคนใช้ประโยชน์ร่วมกัน พร้อมกำชับห้ามกลุ่มผู้นำชุมชนและผู้ประกอบการทำอะไรรุนแรงต่อกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ในส่วนที่อ้างว่าหอยแครงเป็นทรัพย์สินส่วนตัวนั้น ทางนายทหารพระธรรมนูญได้บอกว่า หากทางฝ่ายผู้ประกอบการระบุหอยเป็นทรัพย์สินส่วนตัวและมีหลักฐานก็ไปพิสูจน์ในชั้นศาล

สุดท้ายนายชนินทร์ เพชรศรี นายกเทศมนตรีตำบลท่าขนอน ได้ประกาศขอถอยให้กลุ่มชาวประมงลงเก็บหอยได้ ทางคณะ ผบช.ทัพเรือภาค 2 จึงได้เดินทางออกจากพื้นที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...