xs
xsm
sm
md
lg

“รีสอร์ตวัวชน” เริ่มมีหวัง หลังสตูลเริ่มปลดล็อคโควิด เชื่อลูกค้าเพียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล – บรรดารีสอร์ตวัวชนในบริเวณรอบบ่อนวัวชนของจังหวัดสตูลเริ่มมีหวัง หลังทางจังหวัดเริ่มผ่อนปรนจากสถานการณ์โควิด-19 เชื่อหากมีการปลดล็อกเมื่อไรลูกค้าเพียบ

วันนี้ (5 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการระบาดโควิด–19 หลายพื้นที่ในจังหวัดสตูลเริ่มผ่อนปรน ทำให้บ่อนวัวชนที่มีใบอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมายเริ่มมีหวังที่จะเริ่มเข้าสู่การแข่งขันวัวชน ที่ถือเป็นเกมกีฬาพื้นบ้านของคนภาคใต้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

โดยวันนี้ ทีมข่าวได้ลงดูสนามวัวชนผัง 34 บ้านเลขที่ 117 ม.2 ต.อุใดเจริญ อ.ควนกาหลง จ.สตูล ซึ่งมี นายเอกชัย คงเกตุ อายุ 51 ปี ผู้ดูแลสนามวัวชน อีกทั้งเป็นผู้ดูแลวัวชนพาชมอาณาจักรวัวชน ซึ่งมีการปลูกสร้างขึ้นเป็นหลังๆ ซึ่ง นายเอกชัย บอกว่า ทำบ้านไว้ให้เช่า หรือเรียกว่า รีสอร์ตวัวชน สร้างไว้ให้บริการวัวชนที่มาจากต่างจังหวัดเพื่อรอเวลาเข้าสนามแข่งขันในสนามนี้


โดยรีสอร์ตวัวชนแห่งนี้คิดค่าเช่าเดือนละ 4,000 บาท มีกาแฟไว้บริการคนเฝ้าด้วย รวมทั้งน้ำ-ไฟ บางครั้งก็มีพัดลมให้อีกด้วย ซึ่งทำเหมือนบ้านพักคล้ายรีสอร์ต ด้านในเป็นที่นอนของวัวชน ส่วนคนเฝ้าดูแลนอนด้านนอกจะมีเตียงไม้ไว้ด้านนอก เช้าๆ จะมีเครื่องดื่มกาแฟมาให้กับเหล่าคนดูแลวัวชนได้ดื่มกิน

นายเอกชัย คงเกตุ บอกว่า สนามวัวชนที่นี่เกือบ 10 หลัง สร้างไว้ให้เช่า ปัจจุบันนี้ในพื้นที่บ้านผัง 34 นี้ หลายครัวเรือนที่เลี้ยงวัวชนก็จัดทำบ้านพัก คอกวัว หรือรีสอร์ตทำให้เซียนวัวชนต่างจังหวัดมาเช่าอยู่รอแข่งขันชนวัว โดยกระจายไปทั่วถึง 20 หลังเลยทีเดียว

นายพรภิรมย์ คมขำ นายก อบต.อุใดเจริญ กล่าวว่า สนามวันชนที่นี่เป็นการเปิดถูกต้องตามกฎหมายที่ขึ้นทะเบียนไว้ แต่ในช่วงโควิด–19 ทำให้ทางจังหวัดขอความกรุณาปิดสนามวัวชนแห่งนี้ และเมื่อเริ่มผ่อนปรนหวังว่าไม่นานสนามชนวัวนี้หนึ่งเดียวในจังหวัดสตูลจะได้กลับมาชนวัวอีกครั้ง แถมในพื้นที่นี้พบธุรกิจการสร้างรีสอร์ตวัวชนเป็นจำนวนมาก เพราะการเปิดสนามแต่ละครั้งจะมีวัวชนจากทั่วสารทิศในภาคใต้มายังสนามแห่งนี้สร้างงานและรายได้ อีกทั้งเป็นเกมกีฬาพื้นบ้านของภาคใต้ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

นายเอกชัย คงเกตุ ผู้ดูแลสนามวัวชน
สำหรับวัวชนที่ยังคงเลี้ยงที่รีสอร์ตแห่งนี้ที่เห็นผ้าสีขาวพันที่เขาชื่อ ลิงลม ฉายาในวงการวัวชน คือ เจ้าโคโหนด ยอดปังธงชัย เป็นวัวชนที่มีราคาหลักล้านบาท ซึ่งมีอายุ 12 ปี ชนล่ารางวัลมาแล้วหลายสนาม มีค่าเดิมพันที่แพงถึงหลักล้าน เป็นวัวชนที่มีลักษณะเข้าโหงวเฮงดี ชนะมาแล้วหลายครั้ง ล่าเงินมาเยอะแข่งไกลไปหลายจังหวัดในภาคใต้

เช่นเดียวกับ เจ้าโคโหนด ยอดเพชรธงชัย หรือ เจ้าหนูผี วัวยอดดีอีกตัวที่มีราคาเดิมพันที่สูงถึงหลายแสนบาทในตอนนี้ ตัวนี้จะชอบให้เด็กๆ ขี่หลัง แต่เด็กที่ขี่ได้นั้นต้องเป็นเด็กที่อยู่เล่นกับเจ้าหนูผีบ่อยๆ ถึงจะให้ขี่หลังได้ และสนามวัวชนนี้เป็นสนามที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายเป็นสนามเดียวในจังหวัดสตูล

นายพรภิรมย์ คมขำ นายก อบต.อุใดเจริญ

เจ้าโคโหนด ยอดปังธงชัย หรือ เจ้าลิงลม

เจ้าโคโหนด ยอดเพชรธงชัย หรือ เจ้าหนูผี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...