xs
xsm
sm
md
lg

ญาตินำศพ “พุฒ ล้อเหล็ก” กลับบ้านเกิด เตรียมประกอบพิธีฝังศพ 11 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ญาติๆ นำร่างของ “พุฒ ล้อเหล็ก” กลับบ้านเกิดที่ จ.ตรัง เพื่อประกอบพิธีรดน้ำศพแล้ว และจะประกอบพิธีฝังศพในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ ถือเป็นการปิดตำนานอดีตยอดนักมวยไทยอีกคนหนึ่ง

วันนี้ (4 มิ.ย.) ที่สมาคมชาวย่านตาขาว ในเขตเทศบาลตำบลย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ นายทวี พิพัฒกุล หรือ “พุฒ ล้อเหล็ก” วัย 68 ปี อดีตยอดมวยไทย ที่เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจล้มเหลว หลังจากที่ได้เข้ารับการรักษาตัวด้วยการผ่าตัดหัวใจที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.หาดใหญ่) เมื่อคืนวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการสูญเสีย และปิดตำนานอดีตยอดนักมวยไทยอีกคนหนึ่ง ทั้งนี้ บรรยากาศภายในบริเวณสถานที่ตั้งงานศพ ทางญาติๆ ได้มีการนำเต็นท์มาวาง พร้อมจัดสถานที่เพื่อจัดพิธีรดน้ำศพ โดยมีการเคลื่อนย้ายร่างมาถึงสมาคมชาวย่านตาขาว เมื่อเวลา 11.52 น. และจะประกอบพิธีฝังศพ ณ วัดนาโตงไชยยาราม ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ในวันที่ 11 มิถุนายน 2563


นายวุฒิชัย สุนทรนนท์ นายกเทศมนตรีตำบลย่านตาขาว กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นทั้งเพื่อน และเป็นผู้ฝึกสอนมวยให้แก่ค่าย “ว.สุนทรนนท์” มายาวนาน ทั้งนี้ นักมวยทุกคนในค่ายล้วนได้รับการฝึกฝนมาจาก “พุฒ ล้อเหล็ก” จึงให้ความเคารพนับถือ เพราะถือว่าเป็นนักมวยที่เก่ง เป็นนักมวยยอดฝีมือ เป็นรองแชมป์อันดับ 6 ของโลกในการต่อยมวยสากล ส่วนตนเองกับ “พุฒ ล้อเหล็ก” มีความรัก และผูกพันกันมาตั้งแต่เด็ก สมัยที่ไปชกมวยที่กรุงเทพฯ และอาศัยอยู่กับ “สิงห์แก้ว บางยี่ขัน” โดยขณะนั้นตนเองเรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนสันติราษฎร์บำรุง และจะไปดู “พุฒ ล้อเหล็ก” ชกมวยทุกไฟต์ เพราะว่าตนเองชอบกีฬามวยเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะไม่ได้เป็นนักมวยก็ตาม กระทั่งต่อมาได้สร้างค่ายมวยในนาม “ว.สุนทรนนท์” จนมีการสร้างนักมวยไม่ต่ำกว่า 100 คน

ทั้งนี้ จากที่บางคนไม่เก่ง เช่น “เดโช ว.สุนทรนนท์” ก็ได้ “พุฒ ล้อเหล็ก” สร้างจนโด่งดังมีชื่อเสียงทุกศึก เช่น ศึกเพชรยินดี ศึกเกียรติเพชร ซึ่งก่อนหน้านี้ “พุฒ ล้อเหล็ก” ได้โทร.มาหาตนเอง และแนะนำไปว่าเป็นโค้ชให้แก่ นายสมชาย พูนสวัสดิ์ อดีตอธิบดีกรมสรรพสามิตดีแล้ว เพราะเป็นคนดี และชอบมวยมาก ส่วนตนเองได้ตัดสินใจเลิกทำค่ายมวยแล้ว เพราะตอนนี้จะหานักมวยยาก โดยเฉพาะ จ.ตรัง มองไม่เห็นนักมวยคนไหนจะระดับฝีมือเทียบเท่า “พุฒ ล้อเหล็ก” ดังนั้น ตนเองจึงรู้สึกเสียใจมากต่อการจากไป เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยโทร.มาหาว่าจะกลับบ้านมาเยี่ยมที่ จ.ตรัง และมีไก่ชนมาฝาก แต่ต่อมากลับล้มป่วย และเสียชีวิตลงในที่สุด


สำหรับประวัติ นายทวี พิพัฒกุล หรือ “พุฒ ล้อเหล็ก” เกิดวันที่ 1 มกราคม 2495 ที่ ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นับถือศาสนาพุทธ สมรสกับ นางฉลวย พิพัฒกุล (นามสกุลเดิม ราชภักดี) ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 2 ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง มีบุตรธิดาทั้งหมด 3 คน คนที่ 1 พัชรีภรณ์ คนที่ 2 วัฒนพงษ์ และคนสุดท้อง กิตติพันธ์ โดยเมื่อเดือนมีนาคม 2550 “พุฒ ล้อเหล็ก” ได้เปิดค่ายมวย “ล้อเหล็กยิม” พร้อมทำหน้าที่เป็นครูมวย และให้ลูกชายคือ วัฒนพงษ์ ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการ ซึ่งนักมวยในค่ายจะชกในสังกัด “ศึกวันทรงชัย” ของ “ทรงชัย รัตนสุบรรณ” นอกจากนี้ยังมีกิจการเปิดร้านขายข้าวหมกไก่ที่บ้านด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...