xs
xsm
sm
md
lg

เฮ! ลั่น เต่าทะเลขึ้นวางไข่บนชายหาด 2 รัง ในวันมหามงคล 3 มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - พบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุย วันเดียวพบ 2 รัง เชื่อเป็นปรากฏการณ์ที่ดีในวันมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินีวันนี้ (3 มิ.ย.) นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากนายวีระพงษ์ วัชรสินธ์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย ว่า พบรอยเท้าเต่าจำนวนมากบนหาดทราย หน้าวิล่า กัลยาณา หมู่ 5 ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จึงได้เดินทางไปจรวจสอบ พร้อมด้วย นายสุทธิพงษ์ ทองเรือง ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอเกาะสมุย นายเชาวลิต เพชรน้อย ประมงอำเภอเกาะสมุย นายธนาคม รื่นพรนิช เลขานุการนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายวีระพงษ์ วัชรสินธ์ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ ที่ 4 ตำบลหน้าเมือง ที่เป็นที่ปรึกษานายอำเภอเกาะสมุย น.ส.เทพสุดา ลอยจิ้ว ผู้จัดการโรงแรมบันยันทรีสมุย ที่ปรึกษา ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร เดินทางลงตรวจสอบ พร้อมด้วยกำลัง อส.อำเภอเกาะสมุย

บริเวณชายหาดข้าง หน้าวิล่า กัลยาณา พบรอยเท้าเต่าไม่ทราบชนิด คลานขึ้นมาจากทะเล ตรวจพบมีความกว้างทั้ง 2 ข้างประมาณ 84 เซนติเมตร โดยมาสิ้นสุดบริเวณห่างจากกำแพงโรงแรมประมาณ 6 เมตร และพบหลุมรังไข่เต่า ทาง น.ส.เทพสุดา ลอยจิ้ว ผู้จัดการโรงแรมบันยันทรีสมุย ที่ปรึกษา ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร จึงได้ถ่ายภาพพร้อมวิดีโอคอล เพื่อรายงานให้เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร เพื่อร่วมกันตรวจสอบ


พบว่ามีไข่เต่าจำนวน 80 ฟอง อยู่ในหลุมลึกประมาณ 50 เซนติเมตร คาดขึ้นมาวางไข่ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรอยเท้าเเม่เต่าบนพื้นทราย พร้อมนำมาเปรียบเทียบกับรอยเท้าแม่เต่ากระก่อนหน้านี้ และคาดว่าแม่เต่าที่ขึ้นมาวางไข่ในครั้งนี้เป็นแม่เต่าทะเลสายพันธ์เต่าตนุ

ระหว่างที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบรังไข่เต่าที่จุดแรก ก็ได้รับแจ้งจากทางผู้จัดการ วิล่า กัลยาณา อีกว่า ยังมีหลุมอีกหลุม คาดว่าน่าจะเป็นรังไข่เต่าเช่นเดียวกัน อยู่ที่หน้าชายหาดของวิล่า โดยห่างจากจุดแรกประมาณ 30 เมตร ทางนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย จึงได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ อส.ทำการเปิดหลุม เพื่อตรวจสอบ เมื่อขุดพื้นทรายลงไปประมาณ 50 เซนติเมตร พบไข่เต่าอีกจำนวนหนึ่งประมาณ 80 ฟอง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการวัดฟองไข่เต่า และทำการตรวจสอบพบว่าไข่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ พร้อมกันพื้นที่หามคนรบกวน

ด้าน นายนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ได้เปิดเผยว่า จากสถิติการพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุย ในรอบปีนี้ เป็นครั้งที่ 12 แล้ว โดยในวันนี้พบหลุมรังไข่เต่าจำนวน 2 หลุม ที่แม่เต่าได้ขึ้นมาวางไข่ ซึ่งนับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี เป็นวันมหามลคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ซึ่งในการสแกนพื้นที่ยังพบอยู่ต่อเนื่อง ตนเชื่อว่าน่าจะพบหลุมไข่เต่าอีก ทั้งนี้ ได้ประสานไปทางเทศบาลนครเกาะสมุย และอดีตผู้ใหญ่บ้าน พร้อมสั่งการให้ปลัดอำเภอเกาะสมุย และ อส.อำเภอเกาะสมุย ได้ทำการสแกนพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากนี้ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาและกันพื้นที่ที่เต่าขึ้นมาวางไข่ เพื่อจะได้ดูแลห้ามคนไปรบกวน


ซึ่งจากการที่พบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่องในครั้งนี้ บ่งบอกถึงสัตว์ทะเลมีความปลอดภัย และธรรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จึงทำให้เต่ามีความปอดภัย ที่จะขึ้นมาวางไข่มากขึ้น ทั้งนี้ในบริเวณพื้นที่ชายหาดที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ตนได้กันไว้เป็นพื้นที่ควบคุม ห้ามนักท่องเที่ยและคนเข้าไปรบกวน พร้อมดำเนินการทำคอกล้อมเป็นรั้วเอาไว้ และนำตาข่าย พร้อมป้ายมาติด เป็นเขตควบคุมอนุรักษ์เต่า

ขณะเดียวกัน จากสถิติเต่าทะเลที่ขึ้นมาไข่ ในรอบปีนี้ พบว่าเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุยแล้ว ใน 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลมะเร็ต ตำบลหน้าเมือง และ ตำบลตลิ่งงาม รวมแล้ว จำนวน 12 ครั้ง โดยใน 5 รังแรกที่ชายหาดโรงแรมบันยันทรี ตำบลมะเร็ต ลูกเต่าฟักเป็นตัวลงทะเลไปแล้วกว่า 269 ตัว เหลืออีก 7 หลุม ที่รอการฟักไข่ และเชื่อว่าหลังจากนี้เต่าทะเลคงยังขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่อง และในอนาคตลูกเต่าที่ลงทะเลไปแล้วจะกลับมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุยอีกครั้ง และจะเพิ่มปริมาณประชากรเต่าในท้องทะเลอีกจำนวนมาก เนื่องจากเกาะสมุย ธรรมชาติได้ฟื้นตัวแล้ว และระบบนิเวศ อาหารของสัตว์ทะเลก็อุดมสมบูรณ์


ซึ่ง นายธีระพงศ์ นายอำเภอเกาะสมุย ยังกล่าวอีกว่า ประชาชนในอำเภอเกาะสมุย มีความตื่นตัวในการอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งในวันที่ 5 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ก็จะถึงวันสิ่งแวดล้อมโลก จึงฝากพี่น้องประชาชนช่วยกันดูแลทรัพยากรทางทะเล ให้มากเพื่อที่จะทำให้เกาะสมุย เป็นเกาะสีเขียว มีธรรมชาติที่สวยงามเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนในเร็วๆ นี้

ขณะที่ นายธนาคม รื่นพานิช เลขานุการนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย กล่าวว่า จากปรากฏการณ์ที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ในวันนี้ ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ซึ่งเป็นวันมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ซึ่งตรงกับวันที่ 3 มิถุนายน 2563 และก่อนหน้านี้ ก็พบเต่าทะเลมาวางไข่บนชายหาดบ้านแหลมสอ ก็ซึ่งตรงกับวันเต่าโลก ที่ตรงกับวันที่ 23 พฤษภาคม ซึ่งจากการพบทั้ง 2 ที่เป็นปรากฏการณ์ที่ดี เชื่อว่าท้องทะเลเกาะสมุยมีความอุดมสมบูรณ์ ทรัพยากรทางทะเล และระบบนิเวศได้ฟื้นฟูแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...