xs
xsm
sm
md
lg

วุ่น! คนจับหอยไม่พอใจนายอำเภอพุนพินจับกุม นำเรือบุกร้องแม่ทัพน้อยช่วย สุดท้ายต้องถอยหลังนายสั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุราษฎร์ธานี - วุ่น! กลางทะเล หลังนายอำเภอพุนพิน นำกำลังพร้อมอาวุธจับชาวประมง รวมทั้งคนครอบครองน้ำกระท่อม จนสร้างความไม่พอใจ นำเรือเข้าร้องเรียนแม่ทัพน้อยขอให้ปล่อยตัว สุดท้ายนายอำเภอต้องถอยหลังนายสั่งออกจากพื้นที่เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น.วันนี้ (1 มิ.ย.) ขณะที่ พล.ท.สิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยที่ 4 พร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี นายวิชัย สมรูป ผอ.สำนักงานบริหารทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 สุราษฎร์ธานี นาวาเอกวศากร สุนทรนันท รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประมาณ 20 คน และสื่อมวลชนลงเรือเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี และเรือกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งลงพื้นที่อ่าวบ้านดอน ม.2 ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อดูสภาพพื้นที่กรณีมีการพิพาทกันระหว่างผู้ประกอบการที่ครอบครองพื้นที่การเลี้ยงหอยแครงกับชาวประมงพื้นบ้านเพื่อเตรียมหาข้อยุติ


โดยระหว่างที่เรือกำลังลอยลำอยู่กลางทะเล และสื่อมวลชนบางส่วนกำลังสัมภาษณ์แม่ทัพน้อยที่ 4 อยู่นั้น ปรากฏว่าได้มีเรือชาวบ้านส่วนหนึ่งเคลื่อนเรือเพื่อมาร้องเรียนกับแม่ทัพน้อยที่ 4 ว่า ถูกนายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐข่มขู่จะยิงชาวบ้าน และ ได้จับชาวบ้านขึ้นเรือไปจำนวนหนึ่ง และปรากฏว่าในขณะนั้นเรือนายอำเภอพร้อมกำลัง อส. มีอาวุธครบมือผ่านมา จนเกิดความโกลาหลและมีการไลฟ์สดทำให้เรือชาวบ้านที่กำลังเก็บหาลูกพันธุ์หอยแครงจำนวนมากไม่พอใจนำเรือประมงพื้นบ้านนับพันลำเข้ามาที่เรือแม่ทัพน้อยเพื่อขอความเป็นธรรมให้ช่วยกันแก้ไขปัญหา และ ขอร้องให้นายอำเภอปล่อยคนที่ถูกจับไปด้วย


ขณะที่กำลังเกิดความวุ่นวายอยู่นั้น นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้ตะโกนเสียงดังบอกให้นายอำเภอเก็บปืนและนำเรือออกจากพื้นที่ไปก่อน นายอำเภอก็ได้ตะโกนสวนมาว่าชาวบ้านจะนำเรือปิดล้อม ทางรอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้ตอบย้ำไปว่าให้เก็บปืนกลับออกไปก่อน ไม่มีการปิดล้อมเรือ นายอำเภอจึงเคลื่อนเรือออกไป ท่ามกลางเสียงโห่ฮาไล่หลังเรือนายอำเภอพุนพินตามไป


ขณะที่แม่ทัพน้อยที่ 4 ได้พูดผ่านเครื่องกระจายเสียงของเรือเจ้าท่า ว่า ขอให้ชาวบ้านถอยเรือออกไปก่อน ขอร้องอย่าให้เกิดกระทบกระทั่งกัน ทางเจ้าหน้าที่รัฐกำลังพยายามจะหาข้อยุติให้อยู่ ยืนยันให้ความธรรมอย่างแน่นอน และตอนนี้ขอให้ชะลอการลงเก็บหาลูกพันธุ์หอยแครงในเขตที่มีการพิพาทก่อน พร้อมกับขอให้ตั้งตัวแทนเข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะมีการนำเรื่องเข้าประชุมด่วนหาข้อยุติในเรื่องดังกล่าว


ส่วนกรณีมีการจับกุมผู้ครอบครองน้ำกระท่อม ก็ขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนคนที่ถูกจับไปที่ไม่เกี่ยวกับน้ำกระท่อมได้สั่งให้ทางนายอำเภอพุนพิน ปล่อยตัวกลับ ซึ่งทางนายอำเภอพุนพินได้ยินยอมปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัว ชาวประมงพื้นบ้านพอใจต่างทยอยออกจากจุดเสี่ยงไปจับลูกหอยเพื่อสร้างรายได้ต่อไป


นายเกียรติศักดิ์ เกษมพันธ์กุล ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า วันนี้ทางประมงจังหวัด เจ้าท่าภูมิภาคเข้าดำเนินการตรวจสอบพื้นที่คอกหอยที่ยื่นอุทธรณ์จะเข้าข่ายกฎหมายประมง ว่าด้วยตามประกาศกำหนดการประมง พ.ศ.2558 และพระราชกำหนดการประมง ฉบับ 2 พ.ศ.2560 หรือไม่ ที่ห้ามมิให้ผู้ใดวาง ติดตั้ง สร้างเขื่อน ฝาย ทำนบ รั้ว สิ่งปลูกสร้าง เครื่องมือที่เป็นตาข่าย หรือเครื่องมือทำการประมงอื่นใด หรือกระทำการใดในที่จับสัตว์น้ำ อันเป็นการกั้นทางเดินของสัตว์น้ำ หรือเป็นอุปสรรคในการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากพนักงานเจ้าหน้าที่เท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...