xs
xsm
sm
md
lg

เดือดศึกแย่งหอยแครงแม่ทัพน้อยลงพื้นที่วันนี้ ด้านผู้ว่าฯ สั่งดำเนินการเข้มตรวจพบปืนในเรือคนซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
สุราษฎร์ธานี - แม่ทัพน้อยที่ 4 ลงพื้นสุราษฎร์ธานีวันนี้ ติดตามเหตุความรุนแรงการจับหอยในพื้นที่ตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุน ในเรือพ่อค้ารับซื้อลูกหอย


จากกรณีมีชายฉกรรจ์ประมาณ 3 คน ใช้เรือขนาดเล็กลักลอบก่อเหตุวางเพลิงขนำเฝ้าหอยกลางทะเลหลังหนึ่งที่อยู่ใกล้ชายฝั่งด้านทิศตะวันออกของคลองราง ม.2 ตำบลลีเล็ด เสียหายไปทั้งหลัง

หลังเกิดเหตุ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัด นาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ศรชล.) นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ อส. ฝ่ายปกครอง ออกระงับเหตุ และทำความเข้าใจกับชาวบ้านในกรณีผู้ประกอบการได้มีการเลี้ยงหอยในพื้นที่ห้ามเลี้ยงหอย มีความผิดในเรื่องการบุกรุก ส่วนทรัพย์ที่เป็นหอยขนาดใหญ่ก็เป็นของผู้ประกอบการ หากเป็นลูกหอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติก็สามารถเก็บได้ หากเป็นหอยตัวใหญ่หากเข้าไปเก็บก็เข้าข่ายลักทรัพย์ หากมีมากกว่า 3 คนขึ้นไปก็จะมีความผิดในการปล้นทรัพย์ จึงขอให้ประชาชนถอยออกไปก่อน ทางจังหวัดกำลังจะหาข้อยุติและหาทางออก

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่พบเรือที่จอดอยู่ใต้ขนำ ในบริเวณดังกล่าวลักษณะมีพิรุธ จึงเข้าทำการตรวจค้น พบอาวุธปืนขนาด 9 มม. กระสุน 9 นัด มีนายศราวุธ ทองเกลี้ยง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 419 ม.1 ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี รับสารภาพว่า เป็นคนพกพาโดยอาวุธปืนมีทะเบียน เจ้าของปืนเป็นของนายหัว ที่ได้มอบให้ตนนำติดตัวไว้ป้องกันเหตุเนื่องจากพกพาเงินสดมา 500,000 บาท เพื่อรับซื้อลูกหอยจากชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ได้นำมาก่อเหตุ

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวมาดำเนินคดีในข้อหาพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนมาในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับการอนุญาต และข้อหาใช้อาวุธปืนผิดมือ พร้อมควบคุมตัว นายประเสริฐ ทองเกลี้ยง นายท้ายเรือมาดำเนินคดีในข้อหาขับเรือโดยไม่มีใบอนุญาต โดยเจ้าหน้าที่ปรับเป็นเงิน จำนวน 5,000 บาท แล้ว ปล่อยตัวไป ส่วนนายศราวุธ ถูกนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พุนพิน เพื่อดำเนินคดี 2 ข้อหา ส่วนขนำที่ถูกเผาล่าสุดยังไม่มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์แต่อย่างใด


อย่างไรก็ตาม ในเวลา 10.00 น.วันนี้ พล.ท.สิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยที่ 4 และ คณะมีกำหนดเดินทางลงพื้นที่อีกครั้งหลังสถานการณ์มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มผู้ประการเลี้ยงหอย ผู้นำชุมชน กับชาวบ้านที่ลงทะเลจับลูกหอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในพื้นที่ตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...