xs
xsm
sm
md
lg

ชาวปากพูนโอด! ชาวบ้านต่างถิ่นลักลอบเข้างม “หอยแครง” ยังไม่ได้ขนาดในพื้นที่อนุรักษ์ชายฝั่งเมืองคอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ชาวชุมชนอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งปากพูน เมืองนครศรีธรรมราช ถูกชาวบ้านต่างชุมชนเข้างมหอยแครงในพื้นที่อนุรักษ์ แม้หอยยังไม่ได้ขนาด เผยถูกตักตวงผลประโยชน์โดยไม่ได้ร่วมสร้าง คอยเป็นสายให้เรือผิดกฎหมายเข้าลักลอบคราดหอย

วันนี้ (30 พ.ค.) ที่ปากอ่าวปากพูน ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ชาวประมงพื้นบ้านที่ถูกระบุว่า เป็นคนจากต่างถิ่นเข้ามาทำการงมหอยแครงในพื้นที่อนุรักษ์ของกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตำบลปากพูน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สมาชิกชาวประมงพื้นบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์ปกป้องให้รอดพ้นจากการทำประมงผิดกฎหมาย เช่น การคราดหอยเถื่อน การวางลอบไอ้โง่ และมีข้อตกลงร่วมกันในการปล่อยพันธุ์หอยแครงที่ได้จากการสนับสนุนจากสำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราชในพื้นที่ให้ได้เวลาและขนาดพอเหมาะ แล้วจะมีการเปิดให้ใช้วิธีการงมหาหอยแบบถูกกฎหมายได้อย่างเสรี

แต่ข้อตกลงดังกล่าวกลับไม่ได้รับการยอมรับและเคารพในกติกาชุมชนอนุรักษ์ทรัพยากร โดยมีชาวบ้านต่างอำเภอใช้เรือยกกำลังคนมาจำนวนมากเพื่องมหอยในพื้นที่สงวนพันธุ์หอยแม้ว่ายังไม่ได้ขนาดตามกำหนดเวลาที่ชุมชนบ้านปากน้ำปากพูนได้กำหนดไว้ โดยแกนนำชาวบ้านต่างถิ่นได้กล่าวหาว่า การอนุรักษ์พื้นที่ของชุมชนเจ้าของพื้นที่มีเจตนาต้องการเก็บหอยไว้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว มีนายทุนหนุนหลังและยังกล่าวหาในทำนองว่า ชาวบ้านที่ร่วมทำการอนุรักษ์พื้นที่ตามแนวทางรักษาทรัพยากรธรรมชาติหน้าบ้านตัวเอง เป็นพวกตั้งตนเป็นมาเฟียอ่าวไทย เป็นเจ้าของทะเล ทำให้ชาวบ้านที่ร่วมกันรักษาพื้นที่ตามแนวคิดการรักษาทะเลหน้าบ้านตัวเองหมดกำลังใจในการสร้างพื้นที่อนุรักษ์ที่เข้มแข็งเพื่อความยั่งยืนของการทำประมง


นายทักษิณ แสนเสนาะ ประธานกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตำบลปากพูน กล่าวว่า ส่วนหนึ่งที่เราต้องยอมให้งมหอย เพราะมีบางส่วนเข้ามาลักลอบ สมาชิกไม่สามารถระวังได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้กังวลว่า หอยจะตกอยู่เพียงบางคน ครั้งแรกคิดว่าจะเลือกเอาเฉพาะหอยใหญ่ แต่เราเราไม่สามารถควบคุมคนนอกพื้นที่ได้ เพราะคนต่างถิ่นมาเป็นจำนวนมาก เราจึงต้องเปิดให้อย่างเสรี

สำหรับพื้นที่อนุรักษ์ชาวบ้านได้มีข้อตกลงร่วมกันคือ การป้องกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติในทะเลหน้าบ้านของตัวเอง โดยชุมชนประมงชายฝั่งตำบลบ้านปากน้ำปากพูน บ้านปากพญา บ้านปากนคร ของอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จำนวนมากได้พยายามรณรงค์ในการรักษาทรัพยากรหน้าบ้านของตัวเอง และหันมาใช้วิธีการทำประมงอย่างยั่งยืน แต่ประสบปัญหากับเรือประมงที่มีนายทุนและนักการเมืองท้องถิ่นบางรายหนุนหลังลักลอบทำประมงผิดกฎหมายอยู่บ่อยครั้ง ทำให้พื้นที่อนุรักษ์เสียหายอย่างมาก นอกจากนั้น ยังพบกับปัญหาชาวประมงต่างพื้นที่เข้ามาตักตวงผลประโยชน์ โดยไม่ได้มีส่วนร่วมในการรักษามาตั้งแต่ต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...