xs
xsm
sm
md
lg

เน้นเชิงรุก! การศึกษาหลังยุคโควิด-19 ต้องผสมผสานทั้งเรียนออนไลน์ ในโรงเรียน และมองย้อนที่ตัวเอง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - นักวิชาการชี้หลังการระบาดของโควิด-19 การศึกษาจะเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม ไม่ใช่การเรียนออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการศึกษาในเชิงรุก ผสมผสานกันของการเรียนออนไลน์ การศึกษารูปแบบเดิมในโรงเรียน และการคำนึงถึงบริบทของแต่ละโรงเรียน

วันนี้ (29 พ.ค.) MGR Online ภาคใต้ จัด Live สด! “เรียนออนไลน์ยิ่งตอกย้ำความเหลื่อมล้ำ ร่วมวิเคราะห์การเรียนการสอนยุควิถีใหม่หลังโควิด-19” โดย ผศ.ดร.พรไทย ศิริสาธิตกิจ ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายสื่อสารองค์กรและองค์กรสัมพันธ์ ม.ทักษิณ และ ผศ.ดร.มณฑนา พิพัฒน์เพ็ญ คณะศึกษาศาสตร์ ม.ทักษิณ

ผศ.ดร.มณฑนา กล่าวว่า ถึงไม่มีโควิด-19 แต่โลกเราก็มีความเสี่ยงอยู่หลายเรื่อง และโรงเรียนขนาดเล็กก็ประสบปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำเป็นทุนอยู่แล้ว ก่อนมีโควิด-19 ก็ถูกปล่อยให้ตามยถากรรม มีการเรียนกับการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม หรือดีแอลทีวี ซึ่งหากมีอุปกรณ์เสียหาย ส่งซ่อมเป็นเดือน เมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 แล้วจะใช้ดีแอลทีวี คิดว่าไม่เพียงพอ ชีวิตโรงเรียนของเด็กมีมากกว่าการเรียน เด็กบางคนไปโรงเรียนได้ทานข้าวดีกว่าที่บ้าน มีโครงการอาหารกลางวัน ตอนนี้นอกจากไม่ได้ไปเรียน ยังไม่มีอาหารดีๆ การใส่ใจดีๆ


ผศ.ดร.มณฑนา พิพัฒน์เพ็ญ คณะศึกษาศาสตร์ ม.ทักษิณ


“หลังจากนี้ไปการศึกษาจะเดินไปอย่างไร ก็ต้องนำการศึกษาแบบออนไลน์และดีแอลทีวีมาใช้ประโยชน์ แต่ไม่ใช่ออปชันเดียว แต่ต้องคู่กับสิ่งที่ครูคิดคำนึงถึงบริบทของแต่ละโรงเรียน และยังจำเป็นต้องมีการศึกษาในรูปแบบเดิมคือการไปโรงเรียนด้วย คือมันไม่มีอีกแล้วเหมือนเดิม แต่ต้องปรับเป็นเชิงรุก องค์ความรู้กับบริบทของตัวเอง” ผศ.ดร.มณฑนา กล่าว


ผศ.ดร.มณฑนา กล่าวว่า นอกจากการศึกษาแบบออนไลน์และดีแอลทีวี ควรใช้ประโยชน์จากดิลิเวอรี ที่ปัจจุบันมีความนิยมในการส่งอาหาร มาใช้ส่งสื่อการเรียนการสอน ส่งเอกสารให้เด็กๆ ทำไมต้องมีแต่ออนไลน์อย่างเดียว ใส่กล่องแล้วเอาไปส่งได้ไหม ให้เด็กที่ไม่สะดวกที่จะเรียนออนไลน์ นอกจากนี้ การสื่อสารของกระทรวงศึกษาธิการยังมีปัญหา เพิ่งออกมาบอกตอนหลังว่าการเรียนออนไลน์เป็นเพียงการทดลอง แต่วันนี้ก็ยังเห็นผู้ปกครองต้องไปซื้อคอมพิวเตอร์กันอยู่

ด้าน ผศ.ดร.พรไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เรามีเรียนออนไลน์อยู่แล้ว เป็นการเรียนออนไลน์เฉพาะกลุ่มที่มีประสิทธิภาพมาเป็น 10 ปีแล้ว ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง และโควิด-19 ก็มาทำให้เราได้เห็นภาพใหญ่ การเรียนออนไลน์สะท้อนความเหลื่อมล้ำ ต้องมีค่าอินเทอร์เน็ตเดือนละประมาณ 400 บาท ต้องมีมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ห้องเงียบๆ เครื่องปรินต์ อาหาร 3 มื้อที่บ้าน แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวก็ไปคิดดูว่า พ่อแม่มีภาระแค่ไหน เดิมโควิด-19 กระทบรายได้อยู่แล้ว การเรียนออนไลน์ทำให้มีภาระหนักขึ้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...