xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพน้อยที่ 4 ควงผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานีลุยทะเลอ่าวบ้านดอน รื้อคอกหอยแครงผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - แม่ทัพน้อยที่ 4 ควงผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี เปิดปฏิบัติการฟ้าสางกลางทะเลอ่าวบ้านดอน ลุยรื้อคอกหอยแครงผิดกฎหมาย ตรวจค้นพบอาวุธปืนพร้อมกระสุน จำนวน 4 กระบอก คุมตัวชายฉกรรจ์ 7 คนสอบเข้ม ส่วนการรื้อหลักไม้ไผ่ไปแล้วกว่าร้อยละ 90 ด้านชาวประมงพื้นบ้านแห่ลงจับลูกหอยแครงสร้างรายได้คึก

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (27 พ.ค.) พล.ท.สิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยที่ 4 พร้อมด้วย นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชัย สมรูป ผอ.สำนักงานบริหารทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 นาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รอง ผอ.ศรชล. พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 นายบรรเจิด สาริพัฒน์ นายอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ประมงจังหวัด กรมเจ้าท่าภูมิภาคสุราษฎร์ธานี และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังกว่า 300 นาย ลงทะเลติดตามการรื้อถอนคอกหอยเถื่อนในพื้นที่อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ท่ามกลางชาวประมงพื้นบ้านที่กำลังเก็บหาหอยลูกพันธุ์หอยแครงนับพันลำ อย่างมีความสุขในขณะที่การรื้อถอนไม้ไผ่ที่จับจองกลางทะเล เจ้าหน้าที่ได้รื้อถอนไปก่อนหน้านี้ไปกว่าร้อยละ 90


ขณะที่แม่ทัพน้อยที่ 4 และผู้ว่าฯ ได้ล่องเรือตรวจตราและให้กำลังใจกลุ่มชาวประมงอยู่นั้น ได้มีชาวประมงพื้นบ้านเข้าร้องเรียนว่า ยังมีกลุ่มนายทุนอิทธิพลสั่งให้ลูกน้องออกมาข่มขู่ไม่ให้ชาวประมงเข้าไปหาหอยในพื้นที่เขตหลักไม้ไผ่ที่มีการปักธงผ้าสีขาว ทางแม่ทัพน้อยที่ 4 จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักกลางทะเลหรูหลังคาสีแดงหลังแรก มีคนเฝ้าอยู่ 4 คน เมื่อสอบถามทราบว่า มีเจ้าของชื่อ “หมอก้อง” จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนสงครามขนาด .45 จำนวน 1 กระบอกบรรจุกระสุนปืนเต็มลำ รวม 17 นัด พร้อมมีบัตร กอ.รมน. และบัตรประชาชนระบุ ชื่อ นายสุพัฒน์ คงขาว อายุ 46 ปี ทางเจ้าหน้าที่จึงยึดอาวุธปืนพร้อมควบคุมตัวชายฉกรรจ์ จำนวน 4 นายไปสอบสวน

จากนั้นได้ตรวจสอบขนำกลางทะเล ห่างจากจุดเดิมประมาณ 500 เมตร เป็นขนำหรูเช่นเดียวกัน หลังคาสีขาว มีชายฉกรรจ์ 4 คน พบอาวุธปืนสั้นขนาด 9 มม. จำนวน 3 กระบอกพร้อมกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง จึงควบคุมตัวชายฉกรรจ์ จำนวน 3 คนไปทำการสอบสวน โดยเจ้าหน้าที่ส่งตัวทั้งหมดไปทำการสอบสวนจัดทำประวัติที่ศูนย์เฉพาะกิจมณฑลทหารบกที่ 45 ค่ายวิภาวดีรังสิต ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีต่อไป


ส่วนบรรยากาศการจับลูกหอยแครงวันนี้ มีประมงพื้นบ้านนำเรือหางยาวกว่า 1,000 ลำออกทะเล โดยมีประชาชนกว่า 10,000 คนลงทะเลจับลูกหอยแครงขายกันอย่างคึกคัก โดยวันนี้ราคาลูกหอยแครงอยู่ที่กิโลกรัมละ 400 บาท สร้างรายได้ให้ประชาชนทั้งเด็กเล็กและผู้ใหญ่คนละหลายพันบาท ซึ่งหลายคนบอกว่าวันนี้นับเป็นปรากฏการณ์ที่ชาวบ้านได้มีโอกาสออกทะเลจับสัตว์น้ำได้อย่างเสรี ซึ่งผิดกับอดีตที่ผ่านมา ชาวบ้านไม่สามารถออกมาจับสัตว์น้ำได้เลยเนื่องจากออกมาแล้วเจอกับการข่มขู่ทำร้าย บางรายก็ถูกไล่ยิงต้องหนีเอาชีวิตรอด
ด้านแม่ทัพน้อยที่ 4 ได้กล่าวยืนยันว่า พื้นที่ชุมน้ำนานาชาติเป็นพื้นที่อนุรักษ์ไม่สามารถอนุญาตให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งเข้ามายึดครอบครอง ดังนั้น ผู้ที่เข้ามาปักไม้ไผ่จัดแบ่งกันครอบครองเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ดังนั้น จึงเปิดพื้นที่ทั้งหมดให้ประชาชนเขาไปดำเนินการจับสัตว์น้ำได้อย่างเสรี พร้อมย้ำว่า ในผืนแผ่นดินไทยต้องไม่มีผู้มีอิทธิพล และไม่มีผู้ใดอยู่เหนือกฎหมาย แต่การที่จะให้ทุกคนใช้ประโยชน์ร่วมกันต้องขอความร่วมมือจากภาคประชาชนต้องช่วยกันดูแลรักษาอย่าให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเข้ามาบุกรุกยึดถือครอบครอง หากพบให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หรือร้องเรียนไปยังกองทัพภาค 4 ซึ่งทางแม่ทัพภาค 4 ให้ความสำคัญทุกประเด็น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...