xs
xsm
sm
md
lg

นักเรียนที่กระบี่กางมุ้งเรียนออนไลน์ในสวนปาล์ม ระบุต้องปรับไปตามสถานการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - ทึ่ง! นร.ชั้นป.6โรงเรียนสหกรณ์นิคมอ่าวลึก 2 กางมุ้งกลางสวนปาล์มเรียนออนไลน์ ระหว่างที่ติดตามพ่อแม่ ออกรับจ้างตัดผลปาล์ม เผยต้องปรับตัว เพื่อไม่ให้พลาดการเรียน ขณะที่ครูคอยให้คำแนะนำ


วันนี้ (26 พ.ค.) ด.ช.เทวา ปัจชุม หรือน้องชิน อายุ 12 ปี เรียนชั้น ป.6/2 โรงเรียนสหกรณ์นิคมอ่าวลึก 2 อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จัดเตรียมอุปกรณ์การเรียนเข้าไปนั่งเรียนออนไลน์กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ภายในมุ้งครอบกลางสวนปาล์มน้ำมันอย่างตั้งอกตั้งใจ ระหว่างที่พ่อกับแม่ ต้องออกไปรับจ้างตัดผลปาล์มน้ำมัน ในสวนของชาวบ้านในพื้นที่ ม.2 ต.คีรีวง อ.ปลาย จ.กระบี่ สร้างความแปลกใจแก่ชาวบ้านที่พบเห็น

ขณะที่ ด.ช.เทวา ก็ได้เรียนอย่างสบายโดยที่ยุงไม่กัด หลังพักเที่ยง แม่น้องเทวาก็จะกลับมาตรวจดูการเรียนของน้องเทวาอีกครั้ง หากตรงไหนไม่เข้าใจก็จะไลน์ไปปรึกษาคุณครุประจำชั้นเพื่อขอคำแนะนำ

นายมนูญ ปัจชุม อายุ 49 ปี และนางกัลยา ปัจชุม อายุ 43 ปี พ่อแม่ของ น้องชิน กล่าวว่า สาเหตุที่ให้ลูกชายเรียนในมุ้งเนื่องจาก ตนและสามีจะต้องออกไปรับจ้างตัดปาล์ม ตามสวนต่างๆ แทบทุกวัน ซึ่งบ้านก็อยู่ห่างไกลชุมชน และเกรงว่าน้องชินจะไม่ได้เรียนเต็มที่ จึงต้องพาน้องชินไปด้วย แต่ในสวนปาล์มมียุงเยอะ ประกอบกับช่วงนี้เริ่มมีการระบาดของไข้เลือดออก จึงได้เตรียมมุ้งไว้ 2 แบบ คือ มุ้งครอบให้ลูกกางในสวนปาล์ม และมุ้งที่กางบนรถเวลาฝนตก ก็จะให้น้องชิน ขึ้นไปเรียนบนรถโดยมีเต็นท์กันฝนอีกชั้น ซึ่งจะทำแบบนี้ทุกวัน ตั้งแต่มีการเปิดการเรียนการสอนออนไลน์ ซึ่งก็ต้องปรับตัว แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร


ขณะที่ ด.ช.เทวา หรือน้องชิน กล่าวว่า การเรียนออนไลน์ก็เข้าใจดีไม่ยากอะไร หากเรียนไม่ทันก็สามารถไปดูย้อนหลังได้ และได้อยู่ใกล้พ่อแม่เวลาไปออกไปทำงานนอกบ้าน แต่การเรียนแบบนี้มีความแตกต่างตรงที่ การเรียนในห้องเรียนจะสนุกกว่าเพราะได้อยู่กับเพื่อนหลายๆ คน แต่เรียนออนไลน์ อยู่คนเดียว หรืออยู่กับพ่อแม่

ด้าน น.ส.ปภาวรินทร์ เขมะชัยเวช ผู้อำนวยการโรงเรียนสหกรณ์นิคมอ่าวลึก 2 อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการเริ่มเปิดให้เรียนออนไลน์ DLTV เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 เป็นวันแรก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคน รวมถึงการเรียนการสอนในโรงเรียนต้องยุติไปชั่วคราว แนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหาของกระทรวงศึกษาธิการ จึงมุ่งไปสู่การเรียนออนไลน์ DLTV

ซึ่ง ด.ช.เทวา ปัจชุม นักเรียนชั้น ป.6/2 ผู้ปกครองมีอาชีพทำสวนปาล์ม พานักเรียนไปเรียนที่ในสวนปาล์ม แต่เนื่องจากในสวนปาล์มยุงเยอะ เลยต้องกางมุ้งเรียน ซึ่งนักเรียนก็ตั้งใจเรียนเป็นอย่างดี การเรียนออนไลน์ DLTV จึงเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ทำให้ผู้เรียนและผู้ปกครองสะดวก อยู่ที่ไหนก็เรียนได้

ด้านคุณครูประจำชั้นของน้องชิน กล่าวว่า น้องชินเป็นเด็กนิสัยดี เรียนเก่ง และเป็นตัวแทนของโรงเรียนในการแข่งขันการท่องบทอาขยาน ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...