xs
xsm
sm
md
lg

สุดประทับใจ ลูกเต่าตนุฟักออกจากไข่อีกรังที่เกาะสมุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - ครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบนเกาะสมุยสุดตื่นเต้น ได้ชมภาพลูกเต่าตนุ จำนวน 36 ตัว รังที่ 5 บนชายหาดหน้าโรงแรมบันยันทรีสมุย ที่ฟักออกจากไข่ บริเวณชายหาดหน้าโรงแรมบันยันทรีสมุย


วันนี้ (26 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า ที่บริเวณชายหาดอ่าวท้องครก หน้าโรงแรมบันยันทรีสมุย หมู่ 4 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีครอบครัวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่พักอาศัยในโรงแรมบันยันทรีสมุย เข้าร่วมสังเกตการณ์ความน่ารักของลูกเต่าตนุจำนวน 36 ตัว ที่ฟักออกจากไข่ทยอยคลานลงทะเลสมุย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตื่นเต้น และความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ร่วมถึงพนักงานของโรงแรมบันยันทรีสมุย เป็นอย่างมาก

น.ส.เทพสุดา ลอยจิ้ว CSR manager โรงแรมบัยันทรี สมุย ซึ่งเป็นผู้ที่คอยดูแลรังไข่เต่าตนุทั้ง 5 รัง ที่แม่เต่าตนุขึ้นมาวางไข่ริมชายหาดหน้าโรงแรมบันยันทรีสมุย เปิดเผยว่า แม่เต่าตนุตัวนี้ ได้ขึ้นมาวางไข่ครั้งแรกที่บริชายหาดแห่งนี้ เมื่อคืนวันที่ 13 ต่อเนื่องวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันวานเลนไทน์ วันแห่งความรัก ทุกคนที่นี่ก็เลยตั้งชื่อให้แม่เต่าตัวนี้ว่า “น้องวาเลนไทน์” หลังจากแม่เต่าวางไข่ทางโรงแรมก็ได้เข้ามาดูแลโดยติดตั้งกล้อง cctv เอาไว้เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์พฤติกรรมของเต่าตนุเอาไว้ และห้ามคนรบกวน


จากนั้นแม่เต่าตัวนี้ยังได้ทยอยขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้อย่างต่อเนื่องถึง 5 รังด้วยกัน จำนวนไข่ที่ขึ้นมาวางทั้ง 5 รัง นับรวมกันแล้วได้จำนวน 600 ฟอง โดยไข่เต่าตนุทั้ง 5 รัง ได้ฟักออกมาเป็นลูกเต่า จำนวน 269 ตัว มีความสบูรณ์แข็งแรง จนสามารถคลานกลับลงสู่ทะเลได้ทุกตัว โดยเฉพาะรังที่ 5 นี้ ซึ่งเป็นรังสุดท้าย ที่แม่เต่าตนุตัวนี้ขึ้นมาวางไข่พบว่าฟักออกมาจำนวน 36 ตัว มีความสบูรณ์แข็งแรงสามารถคลานลงสู่ทะเลได้อย่างด้วยเร็ว

ซึ่งเป็นภาพแห่งความประทับใจ และปลาบปลื้มใจของทั้งพนักของโรงแรมบันยันทรีสมุย รวมทั้งทีมสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ที่เฝ้าคอยดูแลไข่เต่าตนุทั้ง 5 รัง จนฟักออกมาเป็นตัวกลับสู่ธรรมชาติ สร้างความอุดสมบูรณ์ทางท้องทะเลสมุย ให้ประชาชน ร่วมถึงนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมต่อไป


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรังไข่เต่า รังที่ 5 รังนี้ แม่เต่าได้ขึ้นมาวางไข่ ในช่วงดึกของคืนวันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยลูกเต่าตนุรังนี้ใช้เวลาในการฟักไข่เป็นเวลา 56 วัน ท่ามการดูแลจากพนักงานโรงแรมบันยันทรีสมุยอย่างใกล้ชิด และทีมสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ที่ค่อยให้คำแนะนำในการดูไข่เต่าจนฟักออกเป็นลูกเต่า จนสามารถปล่อยคืนสูทะเลสมุยได้อย่างปลอดภัย

ขณะเดียวกัน จากปรากฏการณ์เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนชายหาดอำเภอเกาะสมุย หลายจุดด้วยกัน เชื่อว่าเป็นเพราะชายหาด และในทะเล ไม่มีผู้คนไปรบกวนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้นเอง ที่ทำให้ธรรมชาติฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...