xs
xsm
sm
md
lg

มท.2 ลงสุราษฎร์ฯ จี้ผู้ว่าฯ เร่งแก้ปัญหาทางทะเลระหว่างนายทุน-ชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ลงพื้นตรวจอ่าวบ้านดอน และให้กำลังใจชาวประมงพื้นบ้านกลางทะเล จี้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งแก้ไขปัญหาพื้นที่ในทะเล ย้ำผู้ว่าฯ ให้เฝ้าระวังอย่าให้มีการปะทะระหว่างกลุ่มทุนและชาวบ้าน


เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ (24 พ.ค.) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.เขต 1 นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.เขต 2 นายสมชาติ ประดิษฐพร ส.ส.เขต 4 พรรคประชาธิปัตย์ นายวิชัย สมรูป ผอ.สนง.ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ออกตรวจพื้นที่อ่าวบ้านดอน พร้อมให้กำลังใจแก่กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านที่กำลังขับเรือกลับเข้าฝั่งหลังจากใช้เวลาทั้งวันในการจับลูกหอยแครงมาขายเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการกดดันจับกุมกลุ่มนายทุนและผู้มีอิทธิพลเข้ารุกพื้นที่อนุรักษ์ชายฝั่งในเขต 1,000 เมตร จนชาวประมงพื้นบ้านไม่มีที่ทำกินได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ประกอบกับมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดสืบสวนสอบสวนภาค 8 จำนวน 3 นาย บุกเข้าจับพ่อค้ารับซื้อลูกหอยและมีการกล่าวอ้างถูกทั้ง 3 นายรีด 5 ล้านบาทเพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีจนเกิดการรวมตัวของชาวบ้านจนเป็นคดีดัง


จากนั้น นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.เขต 2 เป็นตัวแทนชาวบ้านได้ยื่นข้อเรียกร้องผ่านทางรัฐมนตรีช่วยว่ากการกระทรวงมหาดไทย ขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างถาวร เนื่องจากพื้นที่ชายฝั่งทะเล 3,000 เมตร ไม่ใช่พื้นที่อนุญาตเลี้ยงหอยเนื่องจากเป็นพื้นที่อนุรักษ์ ที่แต่ละปีมีลูกหอยเกิดเองตามธรรมชาติในเขต 3,000 เมตร ดังนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากกลุ่มคนมีสี กลุ่มผู้นำชุมชน กลุ่มผู้ทรงอิทธิพล ได้บุกรุกนำไม้ไผ่มาปักเป็นแนวเขตและอ้างความชอบธรรมครอบครองลูกหอยแครงที่เกิดขึ้นเองตามธรรม และห้ามกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านเข้ามาทำการประมงหากไม่เชื่อฟังก็จะเกิดการข่มขู่ทำร้ายจนไม่มีใครกล้าต่อกร และล่าสุด กลุ่มผู้ทรงอิทธิพลได้รุกเข้าไปในเขต 1,000 เมตรทำให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจนลุกฮือขึ้น

โดยรัฐใมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวว่า ต่อไปนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าเจ้าท่า ประมงจังหวัดและหน่วยงานที่รับผิดชอบจะเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกับทางจังหวัด ซึ่งตนจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับผู้ว่าราชการจังหวัดให้เฝ้าระวังอย่าให้เกิดการปะทะกันขึ้นระหว่างกลุ่มชาวประมงและกลุ่มนายทุน


พร้อมกันนี้ นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.เขต 2 ได้ยื่นหนังสือต่อนายสมชาติ ประดิษฐพร ส.ส.เขต 4 รองประธานกรรมาธิการตำรวจ ให้เร่งติดตามตรวจสอบเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 นาย ที่เข้ามาก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีทั้งวินัยและอาญา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...