xs
xsm
sm
md
lg

แม่เต่าตนุขึ้นมาวางไข่เป็นตัวที่ 2 บนชายหาดแหลมสอ ปรากฏการณ์ที่ไม่มีให้เห็นบ่อยนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ปิดชายหาดบนเกาะสมุย หลังการระบาดของโควิด-19 ส่งผลดีกับธรรมชาติได้ฟื้นฟู ทำให้เต่าทะเลที่หายไปนานเกือบ 10 ปี ทยอยขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เต่าตนุขึ้นมาวางไข่อีกตัว


วันนี้ (24 พ.ค.) นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งจาก นายวีรพงษ์ วัชรสินธ์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย ว่า พบรอยเท้าเต่าขนาดใหญ่คลานขึ้นมาขุดคุ้ยทรายบนชายหาด ข้างวัดแหลมสอ ยังไม่ทราบว่าเป็นเต่าชนิดใด


ภายหลังได้รับแจ้งจึงได้สั่งการ และมอบหมายให้นายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย นายสุทธิพงษ์ ทองเรือง ปลัดฝ่ายความมั่นคง อำเภอเกาะสมุย พร้อมกำลัง อส.เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมด้วย น.ส.เทพสุดา ลอยจิ้ว ผู้จัดการโรงแรมบันยันทรีสมุย ที่ปรึกษา ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ช่วยดูแลและอนุบาลรังไข่เต่า ได้เดินทางลงตรวจสอบบริเวณชายหาดสาธารณะวัดแหลมสอ จุดที่พบแม่เต่าทะเลขนาดใหญ่ ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดสาวัดแหลมสอ

จากการตรวจสอบ พบบริเวณชายหาดมีรอยเท้าเต่าทะเลขนาดใหญ่ วัดเส้นผ่าศูนย์กลางได้ 75 เซนติเมตร และบนพื้นทรายมีรอยเท้าเต่าเป็นทางยาว และมีหลุม ที่แม่เต่าขุดคุ้ยลงไปวางไข่ จำนวน 1 หลุม ซึ่งจุดที่พบในครั้งนี้ห่างจากจุดเดิมที่พบแม่เต่ากระ ขึ้นมาวางไข่เมื่อคืนวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ประมาณ 200 เมตร


โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการถ่ายวิดีโอคอล เพื่อรายงานให้เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร ดูเพื่อร่วมกันตรวจสอบ และพบว่ามีไข่เต่าจำนวนหนึ่งที่แม่เต่าเพิ่งวางไข่ไปเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรอยเท้าเเม่เต่าบนพื้นทราย พร้อมนำมาเปรียบเทียบกับรอยเท้าแม่เต่ากระก่อนหน้านี้ และคาดว่าแม่เต่าที่ขึ้นมาวางไข่ในครั้งนี้เป็นแม่เต่าทะเลสายพันธุ์เต่าตนุ

ภายหลังที่ได้ร่วมกันตรวจสอบ ทางนายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย ได้รายงานให้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทราบ โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้กำชับให้ทางปลัดอำเภอเกาะสมุย และอดีตผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำรั้วกัน พร้อมทำป้ายเตือนห้ามคนเข้าไปรบกวน และป้องกันสัตว์เลื้อยคลาน และสุนัขเข้าไปกินไข่เต่า พร้อมประสานโรงแรมที่อยู่ใกล้เคียง ทำการติดตั้งกล้อง cctv พร้อมเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟเพื่อสังเกตการณ์ และเฝ้าติดตามพฤติกรรมของแม่เต่า และรังไข่ของเต่าตนุอย่างใกล้ชิด


โดย นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการได้รับรายงาน ทราบว่าตั้งแต่ต้นปีนี้ พบว่า บนชายหาดบริเวณชายทะเลบนเกาะสมุย อย่างน้อย 2 ตำบล คือในตำบลมะเร็ต และตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย พบเต่าทะเลอย่างน้อย 2 สายพันธุ์ คือ เต่ากระ และเต่าตนุ ได้ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดอย่างต่อเนื่อง และทราบว่าเกือบ 10 ปี ที่เต่าทะเลหายไป และเพิ่งกลับขึ้นมาวางไข่ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่มีให้เห็นบ่อยนัก และส่งผลดีกับธรรมชาติและระบบนิเวศได้ฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว ทำให้เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่อง

จึงฝากพี่น้องประชาชนอย่าเข้าไปรบกวน หากพบเห็นเต่าขึ้นมาวางไข่ ขอให้แจ้งมาที่นายอำเภอเกาะสมุย เพื่อจะได้แจ้งให้ทาง ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด และจะกันพื้นที่ที่มีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ให้เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...