xs
xsm
sm
md
lg

ความจริงสิ้นสุดแล้ว! ธรรมแห่ง “หลวงพ่อสุดใจ” และ “วัดป่าบ้านตาด” มิได้มัวหมอง!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คอลัมน์ : จากนาบอนถึงริมฝั่งเจ้าพระยา / โดย... ยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที ผู้ดำเนินรายการสภากาแฟช่อง NEWS 1


ผมมีโอกาสออกเดินทางจากเมืองหลวงมุ่งหน้าเพื่อไปกราบมาพ่อแม่ครูอาจารย์ “หลวงพ่อสุดใจ ณ วัดบ้านตาด” ที่ จ.อุดรธานี ด้วยความตั้งใจไปให้ถึงบันไดกุฏิที่เพิ่งถูกไฟไหม้โดยเร็ว

เราฝ่าความมืดไปด้วยกัน ด้วยความมุ่งมั่น ด้วยวิสัยของนักข่าวที่พอมีทักษะทำข่าวสืบสวนอยู่บ้าง โดยเดินทางไปพร้อมกับ “พี่ดนุช” ศิษย์ธรรมศาสตร์และศิษย์วัดบ้านตาดด้วยกัน

เราพากันไปจนถึงกุฏิหลวงพ่อสุดใจเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด กุฏิท่านมีร่องรอยถูกซ่อมให้ดีกว่าเก่า เพื่อให้สะดวกและเหมาะสมแก่ธาตุขันธ์ที่อ่อนล้าของหลวงพ่อสุดใจ อันเป็นภาพที่ไม่เหมือนเมื่อสิบกว่าปีก่อน

หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่มั่น ตั้งมั่นอยู่หน้าองค์พระประธานหลังเก่าในความสงัดสงบ ธรรมยังสว่างไสวที่วัดป่าบ้านตาด
เห็นสภาพแล้วพบว่า ไฟคงไหม้ลามเร็วมาก ถามว่าทำไมไฟลามเร็วมาก เหตุผลก็คือมี “แอลกอฮอล์” ทั้งแบบน้ำและแบบเจลเป็นเชื้อให้อย่างดี

ญาติโยมรักห่วงใยสุขภาพหลวงพ่อสุดใจ จึงถวายกันมามากตามกำลังแห่งรักและศรัทธาปฏิปทาพระผู้งดงาม หวังว่าเชื้อโรคที่กำลังแพร่ระบาดจะได้ไม่เข้าใกล้หลวงพ่อ

โยมอุปัฏฐากที่เข้าไปดูแลท่านบอกว่า ประมาณสักสองวันก่อนเกิดเหตุได้ไปปัดกวาดกุฏิให้หลวงพ่อ เห็นแอลกอฮอล์ทั้งแบบน้ำและแบบเจลตั้งอยู่เป็นกล่องมากมายทีเดียว ซึ่งนั่นก็คือสิ่งที่ช่วยโหมเปลวไฟ


หลวงตามหาบัว แห่งวัดป่าบ้านตาด
เมื่อสองวันที่แล้วแอร์เก่าๆ ที่กุฏิของหลวงพ่อเริ่มรวน สายไฟมีกลิ่นไหม้ ตามช่างให้มาซ่อมก็ยังไม่มา เพราะงานคงมากตามสภาวะอากาศที่ร้อน ก็เป็นไปได้ว่าแอร์ที่รวนเมื่อยังคงเปิดใช้ จึงเกิดไฟฟ้าช็อต ประกายไฟจึงเริ่มต้นขึ้น

บริเวณประตูเข้าสู่กุฏิหลวงพ่อ ด้านหน้าประตูจากคำบอกเล่าเป็นที่ตั้งของกล่องแอลกอฮอล์ที่มีผู้นำมาถวายกันมาก หลวงพ่อก็ตั้งไว้อย่างนั้น จุดนี้จะมีคราบไฟไหม้และร่องรอยเปลวเพลิงของเชื้อไฟมากที่สุดในที่เกิดเหตุ

“ศาลาน้ำร้อน” อยู่ไม่ไกลจากกุฏิของหลวงพ่อ ทำไมพระหนุ่ม-เณรน้อยที่อยู่ที่นั่นมาช่วยหลวงพ่อไม่ทัน เปลวไฟเริ่มต้นที่ด้านในของกุฏิที่ท่านพักกลางวันอยู่

หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน
ทั้งแอลกอฮอล์และหนังสือจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประจวบกับกุฏิไม่เหมือนก่อน มีการปรับปรุงเสริมลูกกรงมั่นคงกว่าเก่า เมื่อเจอเพลิงไหม้จากภายในกุฏิ การช่วยเหลือจากภายนอกจึงเข้าสู่ภายในได้ยากขึ้นมาก

อย่างไรก็ตาม ผมทราบมาว่าพระที่ไปถึงกุฏิหลวงพ่อที่เกิดเหตุก่อนใครอื่น ท่านก็เข้าใจว่าหลวงพ่อสุดใจไม่ได้อยู่ภายใน ท่านไปเดินจงกรมอยู่ด้านนอกกุฏิ

วัดป่าบ้านตาดมิใช่บริษัทห้างร้าน จึงจะได้มีการซ้อมแผนเผชิญเหตุเพลิงไหม้ นักบวชในวัดจึงมิได้มีการฝึกซ้อมทักษะในเรื่องนี้ เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ขวาน ค้อน เพื่อรื้อทำลายจึงไม่ได้มีการตระเตรียมไว้เหล่านี้เป็นต้น

สภาพภายในกุฏิของหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ก่อนเกิดเหตุไฟไหม้
จึงอย่าได้แปลกใจที่ทุกชีวิตในวัดบ้านตาดจะรอรถดับเพลิงและนักดับเพลิง เมื่อมาถึงแล้วจึงได้ให้เข้ามาช่วยอุ้มร่างของหลวงพ่อที่เปลวไฟทำลายไปมากแล้วออกมาได้

ทำไมมี “ทองคำ” อยู่ในกุฏิของหลวงพ่อสุดใจ ทั้งที่นักบวชที่วัดบ้านตาดไม่สะสมของเหล่านี้อยู่แล้ว

ตามธรรมดาที่ผ่านๆ มาศรัทธาของญาติโยมจะเดินทางมาบริจาคทองคำเพื่อใช้สร้าง “เจดีย์หลวงตาบัว” จำนวนมาก ซึ่งทางวัดก็จะนำไปเก็บรักษาต่อไว้ที่ธนาคาร

ลานบุญประทายข้าวเปลือก ถูกจัดขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานชำระสังขารหลวงพ่อสุดใจอย่างเรียบง่าย ภาพเช้าวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค.2563
แต่เนื่องจากสองสามเดือนมานี้ โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างหนัก ส่งผลให้ศรัทธาในบุญเลยยังคั่งค้างอยู่ที่กุฏิหลวงพ่อ

เนื่องจากทุกๆ เดือนพนักงานธนาคารแห่งประเทศไทยจะเดินทางมารับทองคำไปจัดการต่อ แต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เวลานี้ทำให้ทางแบงก์ชาตินัดหมายขอมารับเดือนสิงหาคม 2563 ที่จะถึงนี้

เนื่องเพราะเจ้าหน้าที่ของแบงก์ชาติผู้รับผิดชอบเดินทางไปมาก็ไม่ได้ เพราะเงื่อนไขทั้งด้านการเดินทาง การตรวจคัดกรองและการต้องกักตัวมากมาย

ลานบุญประทายข้าวเปลือก ถูกจัดขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานชำระสังขารหลวงพ่อสุดใจอย่างเรียบง่าย ภาพคืนวันเสาร์ที่ 23 พ.ค.2563
ทั้งหลายทั้งปวงในฐานะสื่อมวลชน ในฐานะศิษย์วัดบ้านตาด ผมมีโอกาสร่วมรับฟังซักถามผู้อยู่ในเหตุการณ์ จึงนำมาสื่อสารต่อให้ญาติโยมคลายจิตใจข้อสงสัยแห่งโลกย์

ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ จ.อุดรธานี ก็กำลังสอบสวนรายละเอียดอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าหลังงานชำระสังขารหลวงพ่อสุดใจแล้วเสร็จน่าจะมีความกระจะกระจ่างในหลายเรื่องราว

ศรัทธาของพี่น้องประชาชนมายังวัดป่าบ้านตาดกันมาก ทางวัดเองอยากให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงนโยบายของรัฐบาลช่วงเชื้อโควิด-19 ยังแพร่ระบาดอยู่ การที่ญาติโยมมามากก็เห็นว่าไม่เหมาะสมต่อสภาวการณ์ที่เป็นอยู่

ศาลาน้ำร้อน วัดป่าบ้านตาด
หลังการหารือของหมู่สงฆ์พระป่า ณ โคนไม้ราวป่ายามค่ำคืนขึ้น 2 ค่ำเดือน 7 จึงได้ข้อสรุปตรงกันว่า ให้จัดชำระสังขารให้หลวงพ่อสุดใจวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 นี้

ศิษย์วัดป่าบ้านตาดรายงานจาก จ.อุดรธานี มาพร้อมเสียงจิ้งหรีดและจักจั่น

ธรรมอันสงบ สงัด สะอาด ยังครอบคลุมพื้นที่ของวัดป่าบ้านตาด

กุฏิหลวงพ่อสุดใจ อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เช้าวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค.2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กั้นพื้นเอาไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...