สุราษฎร์ธานี - ส.ส. เจ้าหน้าที่รัฐแห่ให้กำลังใจผู้เสียหายหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นายเข้าจับกุมเรียกรับเงิน 5 ล้าน ขณะผู้การฯ ตั้งทีมร่วมสอบเตรียมส่ง ป.ป.ช.
จากกรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านกว่า 300 คนในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานีล้อมรถเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 8 จำนวน 3 นาย ในพื้นที่ ม.4 ชุมชนบางสำโรง ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เหตุไม่พอใจตำรวจใช้อาวุธปืนจี้บังคับนายอนุชา บินมูซา หรือบังหมัด บินมูซาฟาร์ม อายุ 46 ปี ยึดลูกหอยแครงอายุขนาด 1 เดือน 23 กระสอบ มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท พร้อมขู่เรียกเงิน 5 ล้านบาทขณะกำลังรับซื้อลูกหอยแครงจากชาวบ้าน ท่ามกลางชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่อยู่ในเหตุการณ์จำนวนมาก
พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ผู้ที่ถูกกล่าวหาเป็นข้าราชการตำรวจสังกัดกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 ซึ่งในขณะนี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 มีคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 3 นาย ไปประจำที่ศูนย์บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 แล้ว ห้ามเข้าพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยแล้ว
ส่วนนายอนุชา ผู้เสียหายได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ตั้งแต่เมื่อวานแล้ว โดยทางตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ตั้งคณะพนักงานสอบสวน โดยมี พ.ต.อ.วิรุฬห์ สุวรรณวงศ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงมาช่วยในคดีนี้ และจะดำเนินการด้วยความรวดเร็วตรงไปตรงมา เป็นธรรมตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งการเอาไว้ สำหรับสำนวนการสอบสวนในเรื่องนี้จะต้องส่งต่อไปที่ ป.ป.ช.ตามระเบียบ
ซึ่งตำรวจจะต้องเร่งดำเนินการภายใน 2-3 วันนี้ให้เรียบร้อย โดยจะสอบสวนผู้เสียหายคือนายอนุชา พยานหลักฐานต่างๆ รวบรวมนำเสนอ ป.ป.ช.เพื่อให้ ป.ป.ช.สอบสวนโดยละเอียดต่อไป จากนั้นเป็นดุลพินิจของ ป.ป.ช.ที่จะพิจารณาต่อไป
ขณะเดียวกัน ชาวประมงจำนวนมากยังทยอยลงจับหอยกลางทะเลกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ชุดฉลามขาว) ลงรื้อถอนไม้ไผ่ที่มีผู้ปักจับจองพื้นที่ในทะเลออก
นอกจากนั้น นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.เขต 2 จังหวัดสุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ และนายสมชาติ ประดิษฐพร ส.ส.เขต 4 จังหวัดสุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่กลางทะเลให้กำลังใจชาวประมง โดยทั้ง 2 ส.ส.กล่าวว่า ก่อนลงพื้นที่ทะเลวันนี้ ยังถูกรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีท่านหนึ่ง กล่าวเตือนว่า ลงพื้นที่ไม่กลัวถูกยิงเหรอ เป็นการหยอกกันเล่นหรือเปล่าไม่รู้ ก็เลยตอบไปว่าหากคนเป็น ส.ส.โดนยิงคงไม่ใช่ปัญหาระดับจังหวัดแล้ว เป็นปัญหาระดับประเทศ ซึ่งต้องจัดการประมงพื้นบ้านอย่างยั่งยืน ไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์ พอผู้สื่อข่าวหรือเจ้าหน้าที่กลับจะมาเป็นแบบเดิมๆ อีก
นายประเสริฐ เบ็นหะซันน์ อายุ 49 ปี ชาวประมงรายหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทะเลในพื้นที่นี้ชาวประมงพื้นบ้านไม่สามารถลงได้เลย ต่างกับตอนนี้ อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ ส่วนการหาหอยและรับซื้อหอยยังคงดำเนินการได้ตามปกติ แต่ยังกลัวว่าจะถูกจับกุมที่บ้านอีก และราคาตอนนี้เริ่มลดลงเพราะตัวหอยเป็นมีน้อยส่วนใหญ่เป็นเปลือกหอย ราคากิโลกรัมละ 400-600 บาท