xs
xsm
sm
md
lg

ลูกเรือ บ.เชฟรอนเข้าช่วยชีวิตลูกเรือน้ำมันเถื่อนหนีถูกฆ่า ต้องลอยคอกลางทะเล 3 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ลูกเรือน้ำมันเถื่อนตัดสินใจกระโดดเรือหนีตาย หลังไต้ก๋งใช้ปืนยิงบนเรือหมายเอาชีวิต ลอยคอกลางทะเล 3 วัน จนเรือบรรทุกปิโตรเลียมเหลวเชฟรอนช่วยชีวิตพาขึ้นฝั่ง ด้านฝ่ายความมั่นคงรอรับส่งกักเชื้อโควิด-19 พร้อมจ่อขยายผลล่าตัวผู้เกี่ยวข้อง

วันนี้ (19 พ.ค.) เฮลิคอปเตอร์ศูนย์ขนส่งทางอากาศของ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้ร่อนลงที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช โดยเที่ยวบินนี้ได้ช่วยนำตัวชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกเรือน้ำมันเถื่อนที่ตัดสินใจกระโดดเรือหนีตาย ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (19 พ.ค.) ลูกเรือบรรทุกปิโตรเลียมเหลวของบริษัทเชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้ช่วยชีวิตนำตัวขึ้นมาจากทะเลให้การช่วยเหลือและได้ส่งตัวไปยังแท่นขุดเจาะ ก่อนที่จะได้นำตัวเดินทางขึ้นฝั่งด้วยเฮลิคอปเตอร์มาลงที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชได้อย่างปลอดภัย โดยอยู่ในชุดป้องกันเชื้ออย่างรัดกุม และยังมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.นครศรีธรรมราช ตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารอรับตัวเพื่อทำการสอบสวน


ภายหลังที่เดินทางถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช พล.ร.ท.สำเริง จันทร์โส ผู้อำนวยการ ศรชล.ภาค 2 นาวาเอกวรรณะ เกื้อทิพย์ รองผู้อำนวยการ ศรชล.ภาค 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เข้าสอบปากคำชายรายนี้ ทราบชื่อคือ นายสันติชัย อ่อนศิลา อายุ 35 ปี ชาวหมู่ที่ 4 ต.หัวโทน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เป็นลูกเรือชื่อว่า “ลีโอปัตตานี” ส่วนข้อมูลที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคงเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

นายสันติชัย ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า เรือลำนี้เป็นเรือดัดแปลงบรรทุกน้ำมันประมาณ 100,000 ลิตร ขณะเกิดเหตุเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่เรืออยู่กลางทะเลห่างจากฝั่งกว่า 200 ไมล์ หรือประมาณ 400 กิโลเมตรจากชายฝั่งนครศรีธรรมราช บนเรือมีลูกเรือ 7 คน รวมไต้ก๋ง ช่วงเกิดเหตุไต้ก๋งมีอาการเมาสุราจากนั้นได้ใช้อาวุธปืนตีต้นคอของตนเองก่อนที่จะใช้อาวุธปืนกระบอกเดียวกันยิง ทำให้กระสุนเฉี่ยวลำคอ

“หลังจากนั้น จึงตัดสินใจคว้าเสื้อชูชีพแล้วกระโดดลงทะเลไปตายเอาดาบหน้า หากยังอยู่บนเรือตนต้องตายแน่นอน ถ้ากระโดดลงทะเลพร้อมเสื้อชูชีพยังอาจมีทางรอด และหลังจากลอยคออยู่ได้ 3 วัน จนกระทั่งมีเรือบรรทุกน้ำมันมาพบ จึงถูกช่วยชีวิตไว้ได้และได้ถูกส่งตัวขึ้นฝั่งด้วยเฮลิคอปเตอร์” นายสันติชัย กล่าว


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้ประสานกับ พ.ต.ท.จรินทร์ ขาวเอี่ยม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เข้ารับแจ้งความ เนื่องจากมีพฤติการณ์พยายามฆ่าโดยใช้อาวุธปืน ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนขยายผลเพื่อนำไปสู่การตรวจสอบขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำตัวผู้เสียหายรายนี้ไปตรวจร่างกายที่ รพ.มหาราช พร้อมทั้งตรวจเชื้อโควิด-19 คัดกรองอย่างละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากระบบการเข้าออกสัมผัสบุคคลทั้งศูนย์ขนส่งทางอากาศบริษัทเชฟรอน รวมทั้งบุคลากรแท่นขุดเจาะ และระบบขนส่งได้รับการดูแลมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเข้มงวด


กำลังโหลดความคิดเห็น