xs
xsm
sm
md
lg

ป่วยโควิด-19 ใต้นิ่งแล้ว! “หาดใหญ่โพล” ชี้คนมากกว่า 55% ต้องการให้รัฐบาลฟื้นเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ใต้สถานการณ์โควิด-19 นิ่งแล้ว! “หาดใหญ่โพล” ชี้ชัดชาวสะตอกว่า 55% ต้องการรัฐบาลฟื้นเศรษฐกิจมากสุด ตามด้วยพัฒนาสาธารณสุขและการแพทย์สู่สากล และดันไทยเป็นครัวโลก ด้าน 177 คน และองค์กร “เครือข่ายนักวิชาการ” จี้รัฐบาล-ศอ.บต.-จ.สงขลา ไม่ใช้คดีปิดปากชาวจะนะ

วันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ค.2563 ควรเป็นวันแรกที่ ศอ.บต.ได้จัดฉากทำ “เวทีรับฟังความเห็นประชาชน” ไปถึง 20 พ.ค. เพื่อปั้น “เมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” เน้นหนุน “2 กลุ่มทุนปิโตรเคมี” ตั้งนิคมอุตฯ ขนาดใหญ่ที่ อ.จะนะ จ.สงขลา แต่เพิ่งนึกได้ว่าอยู่ในช่วง “โรคโควิด-19 ระบาด” และ “เดือนรอมฎอน” เลยจำต้องเลื่อนไม่มีกำหนด หลังสังคมตื่นเพราะ “น้องย๊ะ-น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ” ลูกสาวแห่งท้องทะเลจะนะ นั่งปักหลักพักค้างประท้วงหน้าบันไดทางขึ้นศาลากลาง จ.สงขลา

ความคืบหน้าข่าวนี้ “น้องย๊ะ” ได้เขียน จม.ในนามตนเองและพี่น้องชาวจะนะ แสดงความขอบคุณพ่อแม่พี่น้อง ญาติมิตร และผู้ที่มีจิตใจดีงามทั้งหลายที่ได้ส่งกำลังใจ และร่วมต่อสู้กับพวกเราในรูปแบบต่างๆ อย่างคาดไม่ถึง จนยากที่กล่าวคำขอบคุณได้ทั้งหมด พร้อมกันนี้ ขอให้ท่านทั้งหลายโปรดติดตามพวกเรากันต่อไป เพื่อให้พวกเราได้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ขณะเดียวกัน “เครือข่ายนักวิชาการและนักกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน” 175 รายชื่อได้ส่งตัวแทนยื่นหนังสือให้รัฐบาล-ศอ.บต.-ผู้ว่าฯ สงขลา จี้ไม่ให้ดำเนินคดีชาวบ้าน พร้อมให้ทบทวนโครงการ และเรียกร้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

ข่าวน่าสนใจ จ.สงขลา “หาดใหญ่โพล” ของ ม.หาดใหญ่ สำรวจ 400 คนใต้ พบว่า ต้องการให้รัฐบาลฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 มากที่สุด 55.25% รองลงมาพัฒนาสาธารณสุขและการแพทย์ให้ก้าวไกลสู่สากลและวางแผนพัฒนาไทยเป็นครัวโลกอย่างจริงจังที่ 20% และ 8.5% ตามลำดับ ด้าน 5 ตัวแทนชาวบ้านพร้อมรายชื่อ 541 ชาวบ้าน และทนายยื่นฟ้อง “กรมโยธาธิการและผังเมือง” กับ “กรมเจ้าท่า” ที่ศาลปกครองให้ยุติสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมชายหาดม่วงงาม ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร ส่วน ตม.สงขลา เปิด “ตู้ปันสุข” ช่วยทั้งคนไทยและต่างด้าว พร้อมจัดกิจกรรมพิเศษเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวเรืออโยธยา จนท.และผู้ไปใช้บริการ ขณะที่เกษตรกรใหม่-เก่ายังแห่ไปยื่นเรื่องขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาทก่อนหมดเขต 15 พ.ค.นี้

จ.ปัตตานี ปธ.คณะกรรมการอิสลามจังหวัดมั่นใจเปิดมัสยิดละหมาดวันศุกร์ได้พรุ่งนี้ (15 พ.ค.) หลังปิดมานานร่วมเดือน พร้อมมีการระดม จนท.คุมเข้ม จ.นราธิวาส ร้านขายเสื้อผ้าดังยังคึกคักต้อนรับรายออีดิ้ลฟิตรีที่กำลังจะมาถึง เจ้าของเน้นจัดเข้ม ด้าน ส.ส.ในพื้นที่แจกทั้งเงิน 200 บาท และข้าวสาร คนแห่รับเนืองแน่นแบบไม่กลัวโรคระบาด จ.สตูล จเรตำรวจแห่งชาตินำคณะให้กำลังใจกำลังพล ขณะที่จับอีก 24 แรงงานไทยในมาเลเซียลึกลอบข้ามแดนกลับบ้าน ด้านตัวเลขผู้เดินทางกลับไทยผ่านด่านถูกต้องมีประมาณ 2,000 คน รพ.สตูล เปิดมุมละศีลอดพร้อมตู้บรรจุอาหารใช้เปิดปอซอในเดือนรอมฎอนแก่บุคลากร ญาติผู้ป่วย และบุคคลทั่วไป

จ.นครศรีธรรมราช ยันผู้เดินทางกลับจากต่างจังหวัดปลอดจากเชื้อทุกคน เตรียมทยอยปลดล็อกกิจกรรมต่างๆ ขณะที่ คุณตากมล ศรีภูริปรีชานนท์ อายุ 87 ปี ที่ไปตั้งรกรากกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 2496 จนมีฐานะดี เคยกลับบ้านเกิดที่ ม.1 ต.บ้านเนิน อ.เชียรใหญ่ ไปช่วยเหลือโรงเรียน วัดและชาวบ้านมาตลอด ล่าสุด กลับไปแจกเงินและข้าวสาร ช่วยชาวบ้านอีกครั้ง จ.พัทลุง ผู้ให้ที่ตั้ง “ตู้ปันสุข” หน้าบ้านพักผู้ว่าฯ เติมข้าว 40 กล่อง และอาหารอื่นๆ แต่ภายใน 20 นาทีหมดเกลี้ยง จนท.รปภ.พบส่วนใหญ่หยิบไปเกินความจำเป็น แต่ยันจะยังเติมให้ทุกวันจนสถานการณ์ดีขึ้น จ.ตรัง ชาวบ้านร้องเรียนไปถอนเงินโครงการเยียวยาที่ ธ.ออมสิน สาขาย่านตาขาว แต่กลับถูกบังคับให้ทำบัตรเอทีเอ็มเสียค่าธรรมเนียม 699 บาท/บัตรโดยไม่เต็มใจ

จ.ภูเก็ต ไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ผู้ป่วยที่ยังมีใน รพ. 24 ราย ทุกคนอาการอยู่ในเกณฑ์ดี ด้าน สสจ.จับมือ PKCD จัดทำระบบ Data visualization เก็บฐานข้อมูลการกระจายตัวของผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัส เพื่อวางแผนรับมือการแพร่ระบาดอีกในอนาคต ส่วน รมช.สาธารณสุขติดตามความพร้อมรับการเปิดเมือง มั่นใจทำได้ ชื่นชมบริหารจัดการได้รวดเร็ว พร้อมมอบนโยบายเป็นต้นแบบเมืองท่องเที่ยว ขณะที่สนามบินเตรียมพร้อมเปิดเส้นทางในประเทศ 16 พ.ค.นี้ จ.พังงา เปิดตัว Application “WeFightCOVID-2019” นำข้อมูลผู้เข้าเช็กอินสถานที่ต่างๆ สู่การจัดการความเสี่ยงการแพร่ระบาด “กลุ่มผู้ใหญ่ใจดี” รวมตัวกันนำนมผงไปมอบให้แก่เด็กตามเกาะต่างๆ ในอ่าวพังงา

จ.กระบี่ นภอ.มือง Live สด! ช่วยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงผึ้งบ้านไหนหนังขายน้ำผึ้งเลี้ยงธรรมชาติอย่างเป็นที่ฮือฮา ด้านน้ำใจผู้คนยังล้นหลามตั้ง “ตู้ปันสุข” ทั่วเมืองแบบสิ่งของขาดแคลน เพราะคนเดือดร้อนหยิบไปเท่าที่จำเป็น จ.สุราษฎร์ธานี พิษไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้มีรายได้น้อยเพิ่มปัญหาทางการเงิน ต้องหอบเครื่องมือช่างเข้าไปพึ่งโรงรับจำนำ และ จ.ชุมพร นายก อบต.เขาค่าย อ.สวี ยังคงตรึงพื้นที่ “งดขายเหล้า” เพราะกลัวโรคหวนกลับมาระบาดหนักกว่าเดิม ถือเป็นพื้นที่เดียวของทั้งจังหวัด ขณะที่เครือข่ายงดเหล้าย้ำการควบคุมเหล้าและบุหรี่ควรเป็น new normal

วันนี้ (14 พ.ค.) สถานการณ์ภาพรวมของ 14 จังหวัดภาคใต้ยังเป็นข่าวดีเหมือนเดิม ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มแม้แต่คนเดียว ยอดผู้ป่วยสะสมคงอยู่ที่ 726 คน ผู้ป่วยเสียชีวิตเท่าเดิมที่ 10 ศพ ขณะที่ “ระนอง” ยังรักษาภาพ 1 เดียวที่ไม่มีผู้ติดเชื้อไว้ได้ ตามรายละเอียดดังนี้

จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 224 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 197 ราย เสียชีวิต 3 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 24 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 10,027 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 9,803 ราย รอผลตรวจ 68 ราย

จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 133 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 118 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 13 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 7,343 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 7,210 ราย

จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 128 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 65 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 63 ราย

จ.ปัตตานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 91 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 89 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 1 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,741 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,617 ราย รอผลตรวจ 33 ราย

จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 38 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 29 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 8 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 2,516 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 2,268 ราย รอผลตรวจ 210 ราย

จ.ชุมพร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 21 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 11 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 8 ราย และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 2,097 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 2,005 ราย รอผลตรวจ 71 ราย

จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 20 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,346 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,212 ราย รอผลตรวจ 114 ราย (ข้อมูลวันที่ 13 พ.ค.)

จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 637 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 614 ราย รอผลตรวจ 5 ราย

จ.สตูล
มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายทั้งหมดแล้ว และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 218 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 200 ราย

จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 14 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 228 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 214 ราย

จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 12 ราย (เท่าเดิม) เสียชีวิต 1 ราย ส่วนที่เหลือรักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 494 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 473 ราย รอผลตรวจ 9 ราย

จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 7 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 322 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 310 ราย รอผลตรวจ 5 ราย

จ.พังงา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 2 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 281 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 266 ราย รอผลตรวจ 13 ราย (ข้อมูลวันที่ 13 พ.ค.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...