xs
xsm
sm
md
lg

ใต้ป่วยใหม่ 0 วันที่ 2 “ศอ.บต.” อ้างเฉย! โรคระบาด-รอมฎอน ถอยแผนหนุน “ทีพีไอ-ไออาร์พีซี” ชั่วคราว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ใต้ติดเชื้อใหม่ตัวเลข 0 เป็นวันที่ 2 ขณะที่ “ศอ.บต.” อ้างหน้าตาเฉยเพราะโรคระบาด-รอมฎอน จึงยอมจบ “มหากาพย์คัดค้านอภิมหาเมกะโปรเจกต์” ตอนจัดฉากตั้งเวทีรับฟังเสียงชาวบ้านหนุนโครงการยักษ์ “ทีพีไอ” กับ “ไออาร์พีซี” ลงด้วยดี

วันพุธที่ 13 พ.ค.2563 ในที่สุด มหากาพย์คัดค้านอภิมหาเมกะโปรเจกต์ ในภาคใต้ก็ “จบตอน” ด้วยการที่ “ศอ.บต.” ยอมถอยประกาศเลื่อนเวทีรับฟังความคิดเห็นชาวบ้าน 3 ตำบลใน อ.จะนะ จ.สงขลา เพื่อแจ้งเกิด “โครงการจะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ออกไปไม่มีกำหนด ทั้งที่ ครม.อนุมัติงบกว่า 18,680 ล้านบาทให้สร้างสาธารณูปโภครองรับการลงทุนของเอกชน 2 กลุ่มคือ “ทีพีไอ” กับ “ไออาร์พีซี” ไปแล้วบนเนื้อที่ 16,753 ไร่ โดยเป็นการ “เลื่อน” แต่ไม่ได้ “ยกเลิก” ตามที่กลุ่มชาวบ้านในนาม เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ร่วมกับ เครือข่ายติดตามแผนพัฒนา จ.สงขลา ร้องขอผ่านการยื่นหนังสือให้ผู้ว่าฯ ส่งต่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี อีกทั้งไม่ได้ “ทบทวน” โครงการตามที่เรียกร้องแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เป็นผลจากวานนี้ (12 พ.ค.) “น้องย๊ะ-น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ” ลูกสาวแห่งท้องทะเลจะนะ ได้ประกาศปักหลักนอนค้างคืนหน้าศาลากลางรอคำตอบจาก “ปู่ประยุทธ์” ขณะร่วมคณะกับพ่อแม่ระหว่างเดินทางไปยื่นหนังสือทำให้เป็นที่รับรู้ในสังคมวงกว้าง ซึ่งเชื่อว่าต้องการเอื้อให้เปลี่ยนผังเมืองจาก “สีเขียว” เป็น “สีม่วง” ด้าน “พ่อน้องย๊ะ” ย้อนถามจะมาพัฒนาอะไรต้องให้เด็กมาบอกว่าไม่ควรจัดเวทีในช่วงโควิด-19 ระบาด แถมยังอยู่ในเดือนรอมฎอนที่ชาวบ้านถือศีลอด อีกทั้งกลุ่มนิสิตนักศึกษาก็เคลื่อนไหวสนับสนุนชาวบ้าน เช่น “ลูกพ่อขุนโค่นล้มเผด็จการ” กับ “ภาคีนักศึกษาศาลายา” ด้าน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ ก็ออกมาจี้ให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะหวั่นชาวบ้านที่เคลื่อนไหวจะถูกจับดำเนินคดี

ข่าวน่าสนใจ กระแส “ตู้ปันสุข” หรือ “ตู้เทใจ” ยังกระเพื่อมอยู่ในหลายจังหวัดภาคใต้ พร้อมเสียงวิจารณ์ทั้งบวกและลบ จ.ปัตตานี ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เป็นวันที่ 22 แล้ว ส่วนการเปิดมัสยิดให้ละหมาดยังยืนยันตามเดิม 22 พ.ค.นี้ จ.นราธิวาส ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ พร้อมคณะตรวจเยี่ยมโครงการฟาร์มตัวอย่าง ตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ต้านภัยโควิด-19 หญิงสาวแห่ซื้อสินค้ารับฮารีรายอที่ใกล้เข้ามาแบบต่อคิวแน่นล้นร้านดังเพียง 2 ชม.ของหมดจนเจ้าของต้องปิดร้าน ด้านชาวบ้านเดินทางยื่นคำร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมหลังไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จ.สตูล สั่งเตรียมพร้อม รพ.สนามตลอด 24 ชม. และให้ จนท.ประจำด่านชายแดนเพิ่มมาตรการเข้มหลังพบแรงงานไทยเดินทางกลับจากพื้นที่สีแดงของมาเลเซียมากขึ้น

จ.สงขลา ผู้ป่วยใน รพ.หาดใหญ่ และ รพ.สนามหาดใหญ่-นาหม่อม ตลอด 3 เดือนราว 40 ชีวิต หายเป็นปกติและกลับบ้านหมดทุกคนแล้ว เจ้าของร้านไก่ใต้น้ำ อ.หาดใหญ่ นำผลไม้หลากชนิดมาใส่เต็มเกวียนแจกจ่ายให้ผู้คนกินฟรี ขณะที่ตลาดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเริ่มกลับมาคึกคักเพราะวันออกรางวัล 16 พ.ค.นี้ แต่ ม.อ.หาดใหญ่ ก็ได้สั่งปิดพื้นที่ปลูกดอกหญ้าคาสีขาวคล้ายหิมะ ริม ถ.กาญจนวานิชย์ อ.สะเดา เพราะหวั่นเป็นจุดแพร่เชื้อโรคระบาด จ.ตรัง เกษตรกรชาวสวนยางและสวนปาล์มเร่งตรวจสอบสิทธิโครงการเงินเยียวยา หวั่นรายชื่อตกหล่นก่อนที่จะหมดเขต 15 พ.ค.นี้ จ.นครศรีธรรมราช มือปืนฝ่านเคอร์ฟิวยิงเจาะอก “ทัน นาเพลง” นักค้ายาเสพติดรายที่ อ.ท่าศาลาดับคาที่

จ.ภูเก็ต ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่หลายวันติดต่อกัน ขณะผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านได้มีต่อเนื่อง เห็นชอบคลายล็อก เปิดเกาะทั้งทางบก น้ำ และอากาศ 16 พ.ค.นี้ พร้อมกำหนดมาตรการควบคุมเข้มข้น โดยให้ยื่นแบบฟอร์มเข้าเกาะและต้องกักตัวอยู่บ้าน ขณะที่เสียงชื่นชมครอบครัว “น้องอามานี่” ศิลปินเด็กชื่อดังช่วยผู้ได้รับผลกระทบยังมีต่อเนื่อง จ.พังงา แม่ค้าซาลาเปาเจอพิษโรคระบาดทำยอดขายตก หันไปปลูกผักสลัดในตะกร้าขาย สร้างรายได้เสริมในครอบครัว จ.กระบี่ ทีมแพทย์ร่วมส่งผู้ป่วยรายสุดท้ายกลับบ้านอย่างอบอุ่นท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้อง ด้านผู้ว่าฯ เตือนทุกฝ่ายอย่าประมาท เจ้าของบาร์บนเกาะลันตาหนีวิกฤตหันมาขายกล้วยปิ้ง มันปิ้ง พร้อมนำของเก่าสะสมออกมาระบายสร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัว และ จ.สุราษฎร์ธานี บุกรวบนักพนัน 15 คนไม่สนโรคระบาด ลักลอบเล่นไพ่สิบแต้มกลางสวนยางที่ อ.กาญจนดิษฐ์

สำหรับสถานการณ์ภาพรวมทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้วันนี้ (13 พ.ค.) ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มีตัวเลขเป็น 0 หรือไม่พบเพิ่มแม้แต่คนเดียว ซึ่งถือว่าติดต่อกันเป็นวันที่ 2 แล้ว ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมหยุดนิ่งอยู่ที่ 726 คน เช่นเดียวกับยอดผู้เสียชีวิตยืนยันก็ยังคงที่อยู่ที่ 10 ศพ และ “ระนอง” ยังเหลือเพียงจังหวัดเดียวที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรักษาตัวอยู่ในพื้นที่ ตามรายละเอียดดังนี้

จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 224 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 197 ราย เสียชีวิต 3 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 24 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 9,962 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 9,738 ราย รอผลตรวจ 73 ราย

จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 133 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 118 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 13 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 7,204 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 7,071 ราย

จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 128 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 62 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 66 ราย

จ.ปัตตานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 91 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 89 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 1 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,708 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,610 ราย รอผลตรวจ 7 ราย

จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 38 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 28 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 9 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 2,337 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 2,134 ราย รอผลตรวจ 165 ราย

จ.ชุมพร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 21 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 11 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 8 ราย และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 2,006 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,929 ราย รอผลตรวจ 56 ราย

จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 20 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,302 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,201 ราย รอผลตรวจ 81 ราย

จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 630 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 592 ราย รอผลตรวจ 20 ราย

จ.สตูล มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายทั้งหมดแล้ว และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 217 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 199 ราย

จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 14 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 225 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 211 ราย

จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 12 ราย (เท่าเดิม) เสียชีวิต 1 ราย ส่วนที่เหลือรักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 480 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 463 ราย รอผลตรวจ 5 ราย

จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 7 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 318 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 309 ราย รอผลตรวจ 2 ราย

จ.พังงา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 2 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 281 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 266 ราย รอผลตรวจ 13 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...