xs
xsm
sm
md
lg

สุดรันทด! ลูกหนี้ถูกรื้อหลังคา ประตูและหน้าต่างของบ้านเพื่อใช้หนี้ 5 ชีวิตต้องไร้ที่หลับนอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - 5 สมาชิกครอบครัวสุดรันทด อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ถูกรื้อหลังคา บานประตูและหน้าต่างของบ้าน เพื่อชดใช้หนี้ที่ติดค้างไว้ทำให้ไม่มีที่หลับนอน

วันนี้ (12 พ.ค.) นางกันติยา ด้วงอ่อน อายุ 53 ปี พร้อมลูกสาวที่กำลังท้อง ลูกเขย หลานสาววัย 8 ขวบ และหลานชายวัย 12 ขวบ ต้องอาศัยอยู่ภายที่บ้านเลขที่ 102 หมู่ 1 ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ที่มีแค่ฝาผนังปูนบนเนื้อที่ 27 ตารางวา ไม่มีหลังคาและประตู หน้าต่าง เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ถูกทางสถาบันการเงินในพื้นที่อำเภอศรีบรรพต ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ฟ้องบังคับคดี พาเจ้าหน้าที่ตำรวจและชายฉกรรจ์อีก 3-4 คน มารื้อหลังคาบ้านพร้อมถอดเอาประตูหน้าต่างไป เพื่อชดใช้หนี้สินที่อดีตสามีกู้เงินมาเมื่อ 10 ปีก่อน ในวงเงิน 15,000 บาท


นางกันติยา กล่าวว่า วันที่มีคนมารื้อบ้านรู้สึกเสียใจ หมดแรง และรู้สึกสับสนไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่รู้จะพาครอบครัวดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร ได้แต่น้ำตาไหลเพราะทำอะไรไม่ได้ เนื่องจากไม่มีเงินที่จะไปใช้หนี้ เพียงลำพังประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ได้เงินมาเลี้ยงครอบครัววันละ 100-150 บาท ซ้ำบางวันก็ได้ไม่ถึงร้อยบาท ต้องประหยัดให้พออยู่พอกินถึง 5 ชีวิต ไม่มีปัญญาจะไปใช้หนี้ ช่วงที่ถูกรื้อบ้านใหม่ๆ เหมือนชีวิตสิ้นหวัง เพราะบ้านหลังดังกล่าวตนมีความผูกพัน เป็นที่อาศัยมานานร่วม 20 ปี รู้สึกแย่จนไม่อยากจะทำอะไร แต่ก็ไม่เคยคิดสั้น เพราะรู้ว่าตัวเองมีภาระอีก 4 ชีวิตที่ต้องดูแล

นางกันติยา กล่าวทั้งน้ำตาว่า หลังจากถูกรื้อหลังคาบ้าน ตนและสมาชิกในครอบครัวยังคงใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว โดยใช้แผ่นพลาสติกใสและผ้าเก่าๆ กั้นเป็นหลังคาเพื่อกันแดด กันน้ำค้าง อยู่กันไปทั้ง 5 ชีวิตอย่างยากลำบาก ช่วงนี้ยิ่งลำบากหนักเพราะมีฝนตกลงมา ผ้าและแผ่นพลาสติกใสเอาไม่อยู่ น้ำฝนเจิ่งนองทั้งบ้าน โชคยังดีเพื่อนบ้านมีใจเมตตาให้อาศัยนอนเพื่อหลบฝน


นางกันติยา กล่าวว่า หนี้ก้อนดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงที่ตนยังอยู่กินกับสามี ประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา โดยสามีตนเป็นคนกู้เงินมาจากสถาบันการเงินในพื้นที่ อ.ศรีบรรพต จำนวน 15,000 บาท ระบุในสัญญาสามีเป็นคนกู้ ส่วนตนเป็นคนค้ำประกัน ช่วงแรกตนก็พยายามทำงานหาเงินมาจ่ายหนี้ แต่ต่อมาไม่นานครอบครัวมีปัญหาต้องเลิกกับสามี ตนต้องแบกรับภาระดูแล น้องมุก ลูกสาววัย 28 ปี กับหลานซึ่งเป็นลูกของน้องมุก อีก 2 คน หลังจากที่สามีของลูกสาวต้องเลิกรากันไป ครอบครัวอดมื้อกินมื้อแต่ก็ต้องทน มีที่ดินเปล่าอยู่บริเวณหน้าบ้านเล็กน้อย ก็อาศัยปลูกผักไว้ผัดกินยามที่ไม่มีกับข้าว

ซ้ำหนักล่าสุด เมื่อปีที่ผ่านมา บุตรสาวมีสามีใหม่ และกำลังท้องได้ 7 เดือน ผลการตรวจล่าสุดหมอบอกว่า เด็กในท้องมีการเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ รายได้ของครอบครัวในส่วนที่บุตรสาวรับจ้างทำงานก่อนหน้านี้ก็หดหายไป สามีใหม่ของบุตรสาวก็ไม่มีงานทำ ตนจึงมีภาระเพิ่มมากขึ้น โชคดีที่ น้องกราย หลานชายวัย 12 ขวบ รู้ประสีประสาช่วยทำงานรับจ้างทุกอย่าง


นางกันติยา บอกอีกว่า ขอเพียงมีบ้านได้อาศัย หลบแดด หลบฝน ทั้งลูกและหลานจะได้ไม่ลำบาก เพียงลำพังตนชีวิตนี้คงไม่มีปัญญา แม้จะไม่เคยคิดงอมืองอเท้า ทำงานทุกอย่างที่ได้รับว่าจ้าง หากแต่เงินที่ได้มาแทบจะไม่พอกินกับสมาชิกในครอบครัว

หากท่านใดมีจิตใจเมตตา ประสงค์จะให้ความช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าว สามารถให้การช่วยเหลือได้ที่ บัญชี นางกันติยา ด้วงอ่อน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาศรีบรรพต เลขบัญชี 020-0-01008-611
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...