xs
xsm
sm
md
lg

ตชด.เบตงลาดตระเวนเข้มปิดช่องทางข้ามธรรมชาติ สกัดแรงงานหลบหนีเข้าเมืองต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - ตชด.เบตง เพิ่มความเข้มลาดตระเวนทั้งกลางวัน และกลางคืน ในการตรวจสอบตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เชื่ออาจมีแรงงานไทยลักลอบเข้าเมืองต่อเนื่อง หลังทางการมาเลเซียขยายเวลาเปิดด่านถึง 9 มิ.ย.นี้

วันนี้ (11 พ.ค.) ที่ฐานปฏิบัติการชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4405 อ.เบตง จ.ยะลา ด.ต.สุรศักดิ์ สาสุก รอง รรท.ฐาน ชฝต.4405 (ฐานชุดเฝ้าตรวจชายแดน 4405) ได้เรียกกำลังรวมพลเพื่อออกลาดตระเวนตรวจสอบแนวชายแดนบริเวณจุดผ่านแดนไทย-มาเลเซีย บริเวณหลักเขตแดนที่ 51/59 บ้านซาโห่ หมู่ 2 ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา โดยได้ลาดตระเวนตามช่องทางธรรมชาติ ภายหลังจาก นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ประกาศขยายคำสั่งควบคุมการเคลื่อนย้ายแบบมีเงื่อนไขออกไปอีก 4 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 9 มิ.ย.2563 เพื่อความปลอดภัย และสุขภาพของประชาชน จากเดิมที่มีกำหนดบังคับใช้ถึงวันที่ 12 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 รวมถึงการห้ามการชุมนุมของคนจำนวนมาก และห้ามการเดินทางข้ามรัฐที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ซึ่งส่งผลให้การเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมการเฉลิมฉลองหลังสิ้นสุดเดือนรอมฎอน หรืออีดิ้ลฟิตรีทำไม่ได้


จากกรณีดังกล่าว พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ได้มีการประชุมหารือถึงมาตรการป้องกันการลักลอบข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซีย อย่างผิดกฎหมายตามช่องทางธรรมชาติ โดยได้บูรณาการกำลังทหารชุดป้องกันชายแดนที่ 4 ตำรวจภูธร ตชด.445 ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง โดยใช้มาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบบุคคล และยานพาหนะในการเข้าออกพรมแดนไทย-มาเลเซีย เพื่อป้องกันการแฝงตัวเข้ามาโดยไม่ผ่านการคัดกรองโควิด-19 ที่ไม่อนุญาตให้ข้ามแดน และไม่มีหนังสือรับรองจากการลงทะเบียนออนไลน์ จากสถานกงสุลไทยในมาเลเซียห้ามเข้าโดยเด็ดขาด

ขณะที่แรงงานไทยที่เดินทางกลับมาผ่านพรมแดนเบตง วันนี้ (12 พ.ค.) ยอดแจ้งเดินทางกลับ จำนวน 50 คน เดินทางเข้ามาแล้วในช่วงเช้า จำนวน 27 คน และจากการสอบถามแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาในวันนี้ ทราบว่า ได้เข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่เริ่มการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การเป็นอยู่มีความลำบาก เนื่องจากทางมาเลเซียปิดประเทศ ไม่มีงานทำ และขาดรายได้ จึงตัดสินใจลงทะเบียนออนไลน์จากสถานกงสุลไทยในมาเลเซีย และได้เดินทางกลับมาในวันนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งไปกักตัว 14 วันเพื่อสังเกตอาการ โดยในช่วงนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวนชายแดนไทย-มาเลเซีย เนื่องจากใกล้สิ้นสุดการถือศีลอด และเข้าสู่ช่วงเทศกาลฮารีรายอ อาจจะมีแรงงานไทยลักลอบเข้ามาอย่างต่อเนื่อง


ด้าน ด.ต.สุรศักดิ์ สาสุก รอง รรท.ฐาน ชฝต.4405 (ฐานชุดเฝ้าตรวจชายแดน 4405) กล่าวว่า ภายหลังได้มีประกาศขยายคำสั่งควบคุมการเคลื่อนย้ายแบบมีเงื่อนไขออกไปอีก 4 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 9 มิ.ย.2563 ของทางการมาเลเซียนั้น ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4405 และ 4406 ทำหน้าลาดตระเวนทั้งกลางวัน และกลางคืนอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่ใช้หลักมนุษยธรรม และต้องเป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคแห่งรัฐในการปฏิบัติตน เพื่อป้องกันตนเอง และสังคมโดยรวมให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 โดยคนไทยที่ตกค้างในประเทศมาเลเซีย จะอนุญาตให้เดินทางผ่านข้ามแดนเพียงวันละ 50 คน และต้องมีหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ พร้อมใบรับรองแพทย์ด้วย เพียงเท่านี้ก็สามารถผ่านแดนกลับภูมิลำเนาของตนเองได้แล้ว โดยไม่ต้องลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติให้ถูกจับกุม เพราะทุกด่านชายแดนได้มีมาตรการเข้มงวดทุกช่องทางโดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...