xs
xsm
sm
md
lg

จากเจ้าของบริษัททัวร์ ผันตัวเองมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ ขายขนมจีน-น้ำพริก สู้ภัยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จากเจ้าของบริษัทนำเที่ยว ผันตัวเองมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ ทำขนมจีนรสเด็ด-น้ำพริกคั่ว ส่งขายหารายมาจุนเจือครอบครัว และลูกน้อง ยื้อชีวิตในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่จากการท่องเที่ยวหายเกลี้ยง ระบุแม้จะเป็นเงินเล็กน้อยแต่ก็ช่วยให้หายเครียดจากกรณีสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวก็เป็นธุรกิจหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งเจ้าของกิจการ สถานประกอบการ รวมทั้งพนักงาน ที่รายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวเหลือเป็นศูนย์ หลังจากนักท่องเที่ยวหายไปทั้งหมด

แต่เพื่อความอยู่รอด ทุกคนก็ต้องดิ้นรนต่อสู้ทุกวิถีทาง เช่นเดียวกับ “จีรณา หงอสกุล” กรรมการบริษัท BB Seali0n ซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยวทางทะเล ที่ต้องผันตัวเองมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ หลังจากบริษัทต้องปิดตัวชั่วคราวมาตั้งแต่เดือน ก.พ. ทำให้รายได้ที่เคยได้รับจากการทำบริษัททัวร์หายไป 100% ในขณะที่ค่าใช้จ่ายยังคงอยู่ รวมทั้งหนีสินที่กู้ยืมมาลงทุน และ เงินเดือนของพนักงาน การดูแลเรือที่ต้องจอดอยู่นิ่งๆ มากว่า 2 เดือน“จีรณา” กล่าวว่า เดิมทำบริษัทนำเที่ยว โดยการขายทัวร์เอง และมีที่เอเยนซีติดต่อมา นำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป บริเวณอ่าวพังงา ซึ่งแต่ละวันมีรายได้เข้ามาพอสมควร ขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยว แต่หลังจากโรคโควิด-19 ระบาด รายได้จากการท่องเที่ยวหายไปทั้งหมด รายได้เท่ากับศูนย์ ซึ่งเป็นแบบนี้มาประมาณ 3 เดือนแล้ว สถานการณ์ดังกล่าวทำให้คนได้รับความเดือดร้อนไปทั้งหมด ตนก็เช่นกันทุกวันนี้ไม่มีรายได้หลักเข้ามา แต่ยังต้องจ่ายดอกเบี้ยธนาคาร และค่ากินอยู่ลูกน้องทุกเดือน เนื่องจากพนักงานจำนวนหนึ่งเขาไม่มีที่ไปก็ต้องทนอยู่กันไป บางคนจากทำงานเป็นไกด์ก็ต้องมาทำงานขัดเรือ ดูแลเรือ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จากเคยจ่ายเป็นรายเดือนก็ช่วยได้ในลักษณะการจ่ายรายวัน มีงานบ้างไม่มีงานบ้างแต่ทุกคนจะต้องใช้จ่าย กินอยู่

เลยมาคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้มีรายได้เข้ามา พนักงานมีกิน แม้ว่ารายได้ที่ได้รับจะไม่เพียงพอที่นำไปใช้จ่ายเป็นค่าดอกเบี้ยที่กู้มา แต่ก็ดีกว่าที่ไม่ได้ทำอะไร จึงได้คิดว่าก่อนที่เราจะมาทำทัวร์ และเป็นเจ้าของบริษัททัวร์ เราเคยเป็นแม่ค้า เป็นลูกแม่ค้ามาก่อน จึงคิดกันกับพนักงานที่ยังอยู่กับเรา ว่าจะทำของขายทางออนไลน์ โดยใช้เพจที่เคยประชาสัมพันธ์ในส่วนของบริษัททัวร์ที่มีอยู่ แต่ปรับให้มาเป็นการขายของออนไลน์


ส่วนสินค้าที่คิดว่าขายได้แน่นอนคืออาหาร ประกอบกับเมื่อก่อนแม่เคยเป็นแม่ค้าขายขนมจีนและมีสูตรน้ำยาขนมจีนที่เป็นของตัวเองเคยทำให้เอเยนซีต่างๆ กิน ต่างก็บอกว่าอร่อย ก็เลยตัดสินใจทำขนมจีนส่งขายเป็นชุด หลังจากเปิดมาได้ระยะหนึ่งก็ได้รับการตอบรับดีมียอดสั่งเข้ามาทั้งที่สั่งเป็นชุดและสั่งเป็นกิโล โดยขายชุดละ 30 บาท มีขนมจีน เลือกน้ำแกงได้ 1 อย่าง รวมผัก ส่วนที่ขายเป็นกิโล ขายอยู่ที่กิโลละ 300 บาท ไปส่งให้ถึงที่

ขนมจีนที่ทำเน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ มีความละมุนในตัวน้ำยา ไม่เหม็นเครื่องแกง เนื้อปลาเน้นๆ เป็นสูตรเฉพาะของจังหวัดระนอง ที่ทำกันมายาวนาน


นอกจากขนมจีนที่ทำส่งขายผ่านทางออนไลน์แล้ว ก็ยังมีน้ำพริกคั่วปลาฉิงฉ้าง อีก 1 เมนู สำหรับเมนูนี้ส่งขายได้ทั่วประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเช่นกัน แต่ก่อนหน้านี้ต้องหยุดไประยะหนึ่งเนื่องจากการประกาศปิดตำบล ทำให้การไปส่งสินค้าทำได้ลำบาก แต่หลังจากที่มีการเปิดตำบลแล้ว ก็กลับมาเดินหน้าต่อในการทำทั้งน้ำพริกและขนมจีน

“จีรณา” กล่าวต่อไปว่า แม้ว่ารายได้ส่วนนี้จะมีไม่มาก แต่ก็ยังดีที่มีรายได้เข้ามาให้พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง พนักงาน และคนงานที่ยังอยู่กับเรา และที่สำคัญการที่เราได้ทำอะไรบ้างช่วยทำให้ไม่เครียดไม่คิดมาก เพราะตอนนี้เชื่อว่าทุกคนลำบากกันทั้งหมด ซึ่งนอกจากจะทำของขายทางออนไลน์แล้ว สิ่งหนึ่งที่ทางบริษัทพยายามที่จะทำคือ การช่วยเหลือคนในพื้นที่ แม้เราจะไม่มีรายรับเข้ามาแต่การให้ความช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนกว่าก็ยังคงต้องทำ บางวันก็จะทำอาหารไปแจกให้แก่ชาวบ้านโดยเฉพาะช่วงนี้ในส่วนของอิสลามกำลังถือศีลอดก็จะทำอาหารไปแจกในช่วงเย็น เพราะทุกคนเดือดร้อนไม่มีงานทำ ถือว่าเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
สำหรับคนที่จะอุดหนุนขนมจีน และน้ำพริก ของ BB Sealion สามารถเข้าไปสั่งซื้อที่เพจ BB Sealion หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-4269-6515 และเบอร์ 06-2638-8388


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...