xs
xsm
sm
md
lg

ถึงไทยแล้ว! เด็กสาววัย 14 ตกระกำลำบากในมาเลเซียเพราะโควิด-19 โพสต์ขอความช่วยเหลือทางโซเชียล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - หญิงไทยวัย 14 ปี ในประเทศมาเลเซียตกงานเพราะร้านอาหารถูกสั่งปิด กลับประเทศไม่ได้เพราะขาดเอกสาร โพสต์ขอรับการช่วยเหลือทางโซเชียลมีเดีย ล่าสุด เดินทางเข้าประเทศไทยแล้ว ภายหลังได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐหลายหน่วยงาน ก่อนเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรคโควิด-19

วันนี้ (7 พ.ค.) ที่ด่านพรมแดนเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ภาครัฐในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลา และอำเภอเบตง ได้อำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าประเทศไทยของหญิงไทยวัย 14 ปี ชาวอำเภอโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งเดินทางมากับคณะเจ้าหน้าที่สถานกงสุลไทย ณ เมืองปีนัง ที่เดินทางมาส่งถึงด่านพรมแดนเบตง


ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ หญิงคนดังกล่าวได้โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย เล่าถึงความลำบากของตนขณะอยู่ในประเทศมาเลเซีย เพื่อขอรับการช่วยเหลือในการเดินทางกลับประเทศไทย แต่ไม่สามารถมาได้ เพราะไม่มีเอกสารพาสปอร์ตติดตัว และไม่มีเงิน อันเป็นผลมาจากประเทศมาเลเซียประกาศปิดประเทศ เพื่อแก้ปัญหาในสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ร้านอาหารที่เคยไปทำงานเป็นลูกจ้างต้องปิดกิจการ

ซึ่งหลังจากมีข้อมูลเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย ความทราบถึง พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งพิจารณาเห็นว่า เป็นกรณีความลำบากและเดือดร้อนของชาวไทยในต่างแดน ที่ควรได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน จึงได้ประสานงานไปยังสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย รวมทั้งหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยะลา และอำเภอเบตง เพื่อพิจารณาหาทางช่วยเหลือจนเป็นที่เรียบร้อย และได้เดินทางกลับประเทศไทยในวันนี้


ทันทีที่หญิงคนดังกล่าวเดินทางมาถึงด่านพรมแดนเบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ชุดคัดกรอง ได้ทำการตรวจสอบเพื่อตรวจคัดกรองโควิด-19 โดยเบื้องต้นพบว่า มีไข้สูง 37 องศา จึงประสานให้นำตัวไปตรวจเช็กอีกครั้งที่โรงพยาบาลเบตง ซึ่งหากมีเชื้อโควิด-19 ก็จะได้ทำการรักษาโรค หรือหากยังไม่ติดเชื้อ ก็จะส่งไปกักตัวและสังเกตอาการ ณ สถานที่ที่กำหนดตามขั้นตอนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภายใต้มาตรการปิดประเทศของมาเลเซีย ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีการเปิดด่านพรมแดน 5 ด่าน เพื่อรองรับคนไทยวันละไม่เกิน 350 คน ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา แต่ยังคงมีคนไทยที่ไปทำงานติดค้างในประเทศมาเลเซีย และมีความประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทยจำนวนมาก

ซึ่งหากคนไทยเหล่านั้นประสบปัญหาความเดือดร้อนสิ่งหนึ่งสิ่งใด สามารถประสานขอรับการช่วยเหลือจากตัวแทนทางการไทยในประเทศมาเลเซียได้ 3 แห่งคือ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง และสถานเอกอัคราชทูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบและดำเนินการให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...