xs
xsm
sm
md
lg

เดินหน้าต่อ! “ยะลา” ปฏิบัติการเชิงรุก ลุยตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เป้าหมายต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - จังหวัดยะลายังคงเดินหน้าปฏิบัติการเชิงรุก ลงพื้นที่ตรวจเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด สแกนพื้นที่ ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา หลังพบมีผู้ติดเชื้อสะสม 31 ราย

เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่มัสยิดหมู่ 9 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทีมสอบสวนโรคจากโรงพยาบาลบันนังสตา สาธารณสุขอำเภอบันนังสตา ได้ลงพื้นที่ทำการตรวจสแกนหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการเชิงรุกในการปฏิบัติหน้าที่ยับยั้ง และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่ในพื้นที่หมู่ 9 ต.ตาปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้พบผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ จำนวน 22 ราย หมู่ 4 จำนวน 5 ราย และหมู่ 5 อีก 5 ราย รวมเป็น 31 ราย

ทางจังหวัดยะลา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา จึงต้องเปิดปฏิบัติการเชิงรุกตรวจเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัส เป้าหมายทั้งตำบล 838 คน ซึ่งประชาชนให้ความร่วมมืออย่างดี แต่ในห้วงของเดือนรอมฎอน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำเป็นต้องมาเก็บตัวอย่างในช่วงกลางคืน เพราะในช่วงนี้พี่น้องมุสลิม ทั้งเจ้าหน้าที่ และประชาชนต้องถือศีลอดในช่วงกลางวัน โดยทางจังหวัดยะลายังเดินหน้าตรวจเชื้อแบบปูพรม หลังจากก่อนหน้านี้เก็บตัวอย่างไปแล้วกว่า 3,000 ตัวอย่าง


นพ.สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัดยะลา พูดถึงกรณีเคสของ ต.บาโงยสิแน อ.ยะหา จ.ยะลา ยืนยันว่า ไม่ได้มีการปกปิดข้อมูล เพราะจังหวัดยะลาต้องการควบคุมโรคให้เร็ว จึงเปิดปฏิบัติการเชิงรุก และทำให้พบผู้ป่วยยืนยัน 40 คน ในการตรวจผลปฏิบัติการครั้งแรก ที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลยะลา ซึ่งมี 24 คน เป็นชาว ต.บาโงยสิแน อ.ยะหา ซึ่งเป็นการพบการติดเชื้อเพิ่ม 30 เปอร์เซ็นต์ แบบก้าวกระโดด ทำให้สาธารณสุขจังหวัดยะลา ต้องขอตรวจซ้ำในห้องปฏิบัติการที่ 2 ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสงขลา และผลตรวจเป็นลบ ไม่พบการติดเชื้อ แต่เพื่อความแม่นยำจึงส่งตรวจในห้องปฏิบัติการที่ 3 ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์กรุงเทพฯ

ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดยะลา ยืนยันว่า ไม่ใช่ความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ แต่อาจเป็นไปได้ในทางเทคนิคที่เป็นผลสงสัยว่าอาจจะเป็นบวก เนื่องจากในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ห้องปฏิบัติการที่ยะลา ต้องตรวจตัวอย่างกว่า 3,000 ตัวอย่างในช่วง 10 วันๆ ละกว่า 300 ตัวอย่าง และเจ้าหน้าที่มีเพียง 8 คน จึงให้มีการพักชั่วคราว และตรวจสอบระบบใหม่ทั้งหมด ขณะที่ผู้ป่วย 40 คน ยังคงอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อทำการสอบสวนโรคจนกว่าจะมีผลยืนยันว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19ด้าน นายวรเชษฐ์ พรหมโอภาส รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ยืนยันว่า ทางจังหวัดยะลา และทางอำเภอบันนังสตา รวมถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา และสาธารณสุขอำเภอบันนังสตา ได้ลงพื้นที่อีกครั้ง หลังจากที่เคยมาตรวจเก็บเชื้อ และพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ต.ตาเนาะปูเต๊ะ เป็นจำนวนมาก ซึ่งครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันอีกครั้ง เพื่อเก็บรายละเอียดจากครั้งที่ผ่านมา

ขณะที่ นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการตรวจไป 5 อำเภอ ทั้ง อ.เมืองยะลา รามัน ธารโต ยะหา และ อ.บันนังสตา ที่มีการเก็บตัวอย่างมากสุดกว่า 2,000 คน และก่อนหน้านี้ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 72 คน ต้องเก็บตัวอย่างผู้สัมผัส 1,400 คน ให้เสร็จภายใน 3 วันนี้

สำหรับการปฏิบัติงานของทีมสาธารณสุขที่ต้องทำการ Swab ตรวจเชื้อเชิงรุกในช่วงกลางคืน แพทย์ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบันนังสตา ต้องใส่ชุด PPE และทำการตรวจเชื้อในโพรงจมูก และคอหอย ตามขั้นตอนด้วยความระมัดระวัง ป้องกันการติดเชื้อ และต้องคำนึงถึงมาตรการโซเชียลดิสแทนซิง ขณะที่กลุ่มสัมผัสมีทั้งเด็ก และผู้สูงอายุในครอบครัว ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเพื่อความปลอดภัย โดยในวันนี้ตั้งเป้าหมายที่จะตรวจหาเชื้อจากคนในพื้นที่จำนวนกว่า 400 คน แต่ก็มีประชาชนเดินทางมารับการตรวจหาเชื้อเพียง 100 กว่าคนเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น