xs
xsm
sm
md
lg

คาดจบสวย! จับตาคนยะลา 40 ชีวิตติดโควิด-19 ยุติตาม “รมช.สาธิต” ชี้ หรือ “มติ ศบค.” ให้ตรวจแล็บ 3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เรื่องวุ่นๆ และสุดสับสน 40 ชีวิตที่ยะลาติด-ไม่ติดโควิด-19! แม้มีแนวโน้ม “จบสวย” เมื่อผ่าน 2 คืน 2 วัน แต่ต้องจับตาว่าเป็นไปตาม “สาธิต ปิตุเตชะ” ชี้ไม่ต้องส่งตรวจแล็บ 3 หรือตามมติ ศบค.ให้ยุติที่ผลตรวจของ “กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์”

วันจันทร์ที่ 4 พ.ค.2563 ข่าววุ่นๆ ที่ยังสุดแสนจะสับสนและจบไม่ลง “MGR Online ภาคใต้” ได้ย้อน “ไทม์ไลน์” ให้เห็นห้วงเวลา 2 คืน 2 วัน กับกรณี 40 ชีวิตที่ จ.ยะลา ตกลงแล้วติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ เริ่มต้นจาก ช่วงค่ำ 2 พ.ค. มีรายงานข่าวระบุว่า จากผลทำ Active Case finding กลุ่มเป้าหมายแล้วพบ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงถึง 40 คน ส่วนใหญ่อยู่ใน ต.บาโงยสิแน อ.ยะหา และได้ทยอยนำตัวส่งเข้ารักษาที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชยะหา เช้า 3 พ.ค. นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์ สสจ.ยะลา นัดแถลงข่าว 10.30 น. แต่กลับถูกเลื่อนอย่างมีข้อสงสัย ต่อมา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวันที่ส่วนกลางระบุเรื่องนี้ว่า “ขอตรวจซ้ำ” โดยแล็บแห่งที่ 2 พร้อมย้ำจะไม่มีการปกปิด จะเสนอตามความเป็นจริงมากที่สุด

เวลา 15.00 น. ของวันที่ 3 พ.ค. นพ.สงกรานต์ แถลงที่ จ.ยะลา ระบุว่า ทั้ง 40 คนที่ตรวจเบื้องต้นพบ ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ จึงขอส่งแล็บตรวจอีกครั้ง ก่อนรายงาน ศบค. จากนั้นเวลา 17.00 น. เพจศูนย์ข้อมูล COVID-19 โพสต์ข้อความแบบสรุปเรื่องราวของวานนี้ว่า ติดเชื้อ 40 คน ยะลา รอตรวจใหม่ ตรวจ Active Case Finding มี 311 คน บางอำเภอมียอดติดเชื้อมากกว่า 30% ผิดข้อสังเกต 40 คน รอทบทวนผลการตรวจ เก็บตัวอย่างใหม่ แยกกักตัว ตรวจซ้ำ เน้นความถูกต้อง ใช้กระบวนการสอบสวนโรคอย่างเข้มงวด

เช้าวันนี้ (4 พ.ค.) ช่วง 9 โมงกว่า นายสมชาย แสงการ ส.ว.โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ข่าวดีประเทศไทยครับ ยืนยันผลตรวจใหม่ 40 คนที่ยะลา ไม่ติดโควิด #ประเทศไทยชนะแน่แค่อย่าการ์ดตก” เช่นเดียวกัน นายสุทธิชัย หยุ่น ทวิตว่า “40 รายที่ยะลาจากบวกเป็นลบ เพราะเครื่อง error แต่สงขลาเจอ +18 จริง! (รมช.สาธิต)” ช่วง 11 โมงกว่า ก็มีข่าวสะพัด นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า ผลตรวจครั้งที่ 2 ชาว จ.ยะลา 40 คนเป็นลบ เบื้องต้นอาจเกิดจากความผิดพลาดของเครื่องมือ ต่อมา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ แถลงประจำวันว่า มติ ศบค.ให้มีการสอบทวนใหม่ เก็บสารคัดหลั่งใหม่แล้วส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง ช่วงเย็น 4 โมงครึ่ง นายสาธิต ให้สัมภาษณ์รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ไทยรัฐทีวีว่า ไม่ต้องส่งตรวจซ้ำครั้งที่ 3 เหตุ 140 แล็บทั่วประเทศก็ตรวจได้เหมือนกัน ขณะที่มีรายงานข่าวตามมาช่วงค่ำว่า เครื่องตรวจที่ รพ.ยะลา อาจผิดพลาดจริง

ดังนั้น ตลอด 2 คืน 2 วันที่มีข่าว 40 ชีวิตที่ จ.ยะลา ตกลงแล้วติดเชื้อโควิด-19 จริงหรือไม่ สามารถสรุปเบื้องต้นได้ว่า การตรวจของแล็บที่ 1 ที่ รพ.ยะลา ระบุทั้งหมดผลเป็น “บวก” ส่งตรวจซ้ำแล็บที่ 2 ที่ “ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา” ผลกลับพลิกทั้งหมดเป็น “ลบ” ตามมติ ศบค.จึงต้องรอผลตรวจแล็บที่ 3 ที่ “กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์” ในส่วนกลาง แต่แล้วที่ นายสาธิต รมช.สาธารณสุขบอกว่า ไม่จำเป็นต้องส่งตรวจที่กรุงเทพฯ อีกแล้วนั้น ทั้งหมดหมดทั้งปวงจึงต้องรอผลการแถลงข่าวประจำวันของ นพ.ทวีศิลป์ ในวันพรุ่งนี้ (5 พ.ค.) ว่า ที่ประชุม ศบค.จะมีมติในเรื่องนี้อย่างไร รวมถึงข่าววุ่นๆ และสุดแสนจะสับสนจะยุติลงได้หรือไม่

สำหรับข่าวน่าสนใจ จ.ยะลา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านกำปงบูเก๊ะ ต.บาโงยสิแน อ.ยะหา ระบุปิดหมู่บ้านร่วม 2 เดือนหลังมีผู้ติดเชื้อเสียชีวิต ล่าสุด ติดเชื้อในหมู่บ้านอีก 16 รายแบบไม่แสดงอาการ จากการค้นหาเชิงรุกของทีมแพทย์ ส่วนชาวบ้านให้ความร่วมมือเต็มที่ แล้วที่ อ.เบตง ใช้มาตรการตรวจเข้มคนที่กลับจากมาเลเซียและภูเก็ตและต้องกักตัว 14 วันไม่มีข้อยกเว้น ขณะที่ทหารลาดตระเวนช่องทางธรรมชาติไม่พบสิ่งผิดปกติ จ.ปัตตานี คนร้ายซุ่มยิงทหารพรานขณะร่วมตั้งด่านตรวจคัดกรองที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 1 บาดเจ็บสาหัส 1 เชื่อเป็นการตอบโต้กรณีวิสามัญ 3 ศพ ขณะที่โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ชี้ผลพิสูจน์อาวุธปืนเชื่อมโยงก่อเหตุมาแล้ว 22 คดี ด้านผู้ว่าฯ ผุดไอเดียให้ผ่านพ้นไปด้วยกัน 1.ช่วยกันสกัดโรค สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ไม่แออัด 2.ใครไข้ ไอ เจ็บคอ ให้อยู่บ้าน 2 สัปดาห์

จ.สงขลา พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 18 คน เป็นต่างด้าวในศูนย์กักตัว ตม.สะเดา จังหวัดย้ำให้ อปท.ลงพื้นที่รณรงค์ จัดระเบียบและคุมเข้มต่อเนื่อง รพ.สงขลานครินทร์ (ม.อ.) รับมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์จากเซเว่นฯ มูลค่า 1 ล้านบาท ตามโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” จ.สตูล นภอ.เมืองลงพื้นที่ 3 ตำบลรวม 5 เกาะ สร้างขวัญกำลังใจ นำถุงยังชีพและอินทผลัมมอบให้มัสยิดและผู้ปฏิบัติการประจำจุดกักตัว ขณะที่ประมงพื้นบ้านเกาะตันหยงกลิง ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง กระทบหนักปูม้าและปลาหมึกราคาตก จ.ตรัง เพิ่ม จนท.ประจำด่านคัดกรองควนกุน รอยต่อตรัง-กระบี่ รับคนกลับจากภูเก็ตเป็นวันที่ 3 พบทั้งคนมีไข้สูงและมีประวัติเข้าข่ายเฝ้าระวังต่อเนื่อง

จ.พัทลุง “เอียด เส้งเอียด” อดีตจอมโจรเรียกค่าไถ่ชื่อดัง ร่วมกับแม่ยายระดมทุนซื้อข้าวสารและไข่แจกชาวบ้าน ม.1 ต.กงหรา และพบคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวสุดท้อ ตกงาน ลูกป่วยติดเตียงที่ ต.ป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม วอนผู้ใจบุญช่วยบริจาคนมผงและแพมเพอร์ส หรือโอนผ่านบัญชี น.ส.สุวีร์ เกตุแก้ว ธ.กรุงศรีฯ 663-1-09045-9 จ.กระบี่ รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ชนยับเต็นท์คัดกรอง โชคดีขณะไม่มีคนบาดเจ็บ เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดและติดตามคนขับมาดำเนินคดี จ.พังงา ผู้ประกอบการแพปลาในระนองและทับละมุ นำปลาทะเลสด 2,850 กก.มอบ นภอ.ท้ายเหมืองนำไปแจกจ่ายผู้เดือดร้อน

และ จ.ภูเก็ต ผู้ว่าฯ ให้ผู้การตำรวจรายงานข้อเท็จจริงกรณีมีข่าวเรียกรับเงินคนข้ามด่านตรวจท่าฉัตรไชย ขณะที่โซเชียลไม่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริง สื่อสังคมออนไลน์แห่ชื่นชมผู้ว่าฯ นครพนม จัดรถรับคนที่ภูเก็ตกลับบ้าน ขณะที่นายกเทศมนตรี ต.ฉลอง ไม่น้อยหน้าจัดรถฟรีส่งคนนครฯ กลับบ้านเช่นกัน ด้านธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเฮ จังหวัดมีมติให้กลับมาประกอบการได้ พร้อมให้รถขนวัสดุก่อสร้างและขนแรงงานผ่านด่านท่าฉัตรไชยได้เร็วๆ นี้

ด้านสถานการณ์ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้วันนี้ (4 พ.ค.) “ระนอง” ยังปลอดผู้ติดเชื้อเหมือนเดิม ที่เหลือทั้ง 13 จังหวัดมีผู้ป่วยใหม่ถูกนับเข้าระบบเพิ่มเพียง 1 คนเท่านั้น (แต่อีก 18 คนที่เป็นต่างด้าวในศูนย์กักตัว ตม.สะเดา ไม่นับรวมไว้ในระบบ) ด้นยอดผู้ป่วยสะสมที่รวมไว้ทั้งหมดพุ่งเป็น 706 คน ผู้เสียชีวิตยังเท่าเดิม 9 ศพ ดังนี้

จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 220 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 179 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 39 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 9,050 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 8,830 ราย รอผลตรวจ 29 ราย

จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 126 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 99 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 25 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,626 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,518 ราย ทั้งนี้ จากการคัดกรองเชิงรุกได้พบผู้ป่วยติดเชื้ออีก 40 รายในครั้งแรก หลังส่งตรวจรอบ 2 กลับไม่พบผู้ติดเชื้อ และได้ส่งตรวจรอบ 3 อีกครั้งเพื่อยืนยันผลที่ชัดเจน

จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 123 ราย (เพิ่มขึ้น 18 ราย เป็นกลุ่มต่างชาติหลบหนีเข้าเมือง) รักษาหายแล้ว 51 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 72 ราย

จ.ปัตตานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 91 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 76 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 14 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,546 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,444 ราย รอผลตรวจ 11 ราย

จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 34 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 23 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 10 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,589 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,438 ราย รอผลตรวจ 117 ราย

จ.ชุมพร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 21 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 7 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 12 ราย และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,762 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,717 ราย รอผลตรวจ 24 ราย

จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 20 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 16 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 4 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,190 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,078 ราย รอผลตรวจ 92 ราย

จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 516 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 495 ราย รอผลตรวจ 3 ราย

จ.สตูล มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 189 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 171 ราย

จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 14 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 204 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 190 ราย

จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 12 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 9 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 385 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 367 ราย รอผลตรวจ 6 ราย

จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 7 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 279 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 271 ราย รอผลตรวจ 1 ราย

จ.พังงา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 2 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 189 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 179 ราย รอผลตรวจ 8 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...