xs
xsm
sm
md
lg

เบตงเข้มแรงงานไทยจากมาเลเซียและภูเก็ต หลังคัดกรองต้องกักตัว 14 วันไม่มีข้อยกเว้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - เบตงตรวจเข้มศึก 2 ด้าน ทั้งจากมาเลเซียและภูเก็ต หลังคัดกรองกลับบ้านต้องกักตัว 14 วันไม่มีข้อยกเว้น หวั่นคนภายนอกนำเชื้อเข้าเมืองเบตง ขณะที่ทหารลาดตระเวนช่องทางธรรมชาติไม่พบสิ่งผิดปกติ

วันนี้ (4 พ.ค.) ที่ด่านพรมแดนเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ตชด.445 ตำรวจภูธรเบตง และฝ่ายปกครอง คุมเข้มแรงงานไทยในมาเลเซียที่เดินทางกลับมาตามยอดที่แจ้ง จำนวน 50 ราย โดยเดินทางเข้ามาแล้ว จำนวน 37 คน โดยเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง ได้ใช้เครื่องแฮนด์เฮลด์เทอร์โมมิเตอร์ และ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบมือถือ ทำการตรวจคัดกรองก่อนว่ามีไข้หรือไม่ ถ้าหากตรวจวัดแล้วมีไข้หรือมีอาการที่เสี่ยงก็จะนำตัวส่งโรงพยาบาลเบตงทันที หากไม่มีไข้ก็จะผ่านกระบวนการของเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยหลังตรวจสอบเอกสารเสร็จสมบูรณ์จะมีเจ้าหน้าที่มารับเพื่อไปกักตัวสถานที่ที่เตรียมไว้เพื่อดูอาการต่อไป

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ขณะนี้อำเภอเบตงต้องคุมเข้มทั้ง 2 ด้าน คือ แรงงานไทยจากประเทศมาเลเซียและประชาชนที่เดินทางกลับจากภูเก็ต โดยมีมาตรการเข้มในการตรวจซักประวัติแรงงานไทยที่ทำงานที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานขายอาหารต้มยำกุ้ง ซึ่งได้ทยอยเดินทางออกมาจากประเทศมาเลเซียผ่านด่านเบตง โดยแรงงานไทยทั้งหมดก่อนที่จะเดินทางออกจากด่านเบตง เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเอกสารพร้อมถูกคัดกรองสภาพร่างกายก่อน


ขณะเดียวกัน ประชาชนที่เดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ต โดยมียอดแจ้งเข้าอำเภอเบตงจำนวน 36 คน ซึ่งทางอำเภอเบตงยินดีต้อนรับทุกคนกลับภูมิลำเนา แต่ต้องกักตัวที่บ้าน 14 วันเพื่อความปลอดภัยในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะอาจจะเข้ามาระบาดในพื้นที่เบตงหากไม่มีมาตรการเข้มงวด จึงต้องดำเนินการตรวจคัดกรองอีกครั้งอย่างละเอียดที่สุด เพราะแรงงานไทยทุกคนถือว่าเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง เราจึงต้องตรวจคัดกรองอีกครั้งในวันนี้ และจากการตรวจสภาพร่างกายของประชาชนนั้น ไม่พบผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ มีแต่บางรายที่มีอาการหอบ ไอเล็กน้อย ทั้งนี้ยังไม่เข้าองค์ประกอบของผู้ติดเชื้อ

ขณะที่ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4405 ร้อย ตชด.445 เบตง ได้ทำการลาดตระเวนตามเส้นทางธรรมชาติเทือกเขาสันกาลาคีรี รอยต่อประเทศมาเลเซีย เพื่อป้องกันแรงงานไทยในมาเลเซียที่ไม่ได้รับอนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุล หลังประเทศไทยและมาเลเซียมีมาตรการในการป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และจากการลาดตระเวนต่อเนื่องไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด ทั้งนี้เป็นมาตรการการป้องกันลักลอบเข้าทางเส้นทางธรรมชาติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...