xs
xsm
sm
md
lg

“สงขลา” ย้ำ อปท.ลงพื้นที่รณรงค์จัดระเบียบ คุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - จังหวัดสงขลา ย้ำ อปท.ลงพื้นที่รณรงค์ จัดระเบียบ คุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการผ่อนปรนเปิดสถานที่บางประเภท โดยเฉพาะพื้นที่ตลาด

วันนี้ (4 พ.ค.) ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายสมหวัง เรืองเพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมเพื่อซักซ้อมแนวทางการดำเนินงานในพื้นที่ตลาดสด กรณีสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยมี นายพนมเทียน เส้งวั่น ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานต่างๆ เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของ จ.สงขลา เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง


นายสมหวัง เรืองเพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกข้อกำหนดฉบับที่ 5-6 ออกมา โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.2563 เป็นต้นไปนั้น จังหวัดสงขลาได้จัดการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา เพื่อพิจารณาการเปิดสถานที่บางประเภท ตลอดจนมาตรการให้สอดคล้องต่อข้อกำหนดทั้ง 2 ฉบับ ดังนี้

1.ตลาด : ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน แผงลอย
2.ร้านจำหน่ายอาหาร : ร้านอาหารทั่วไป ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศกรีม (นอกห้าง) ร้านอาหารริมทาง รถเข็น หาบเร่
3.
กิจการค้าปลีก-ส่ง : ซูเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อบริเวณพื้นที่นั่ง/ยืนรับประทาน รถเร่หรือรถวิ่งขายสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านค้าปลีกขนาดย่อม ร้านค้าชุมชน ร้านค้าปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม
4.กีฬาสันทนาการ : กิจกรรมในสวนสาธารณะ ได้แก่ เดิน รำไทเก๊ก สนามกีฬากลางแจ้งที่เป็นการออกกำลังกายโดยไม่ได้เล่นเป็นทีม และไม่มีการแข่งขัน ได้แก่ เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู จักรยาน กอล์ฟ และสนามซ้อม
5.ร้านตัดผมเสริมสวย : ร้านตัดผมเฉพาะตัด สระ ไดร์ผม
6.อื่นๆ : ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับฝากเลี้ยงสัตว์


อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจการที่เปิดให้บริการได้แล้วนั้น ยังต้องคำนึงถึงมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม การดูแลรักษาความสะอาดสถานที่ การควบคุมสุขอนามัยของผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการ รวมทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิ ตลอดจนเวลาเปิดปิดกิจการให้สอดคล้องต่อช่วงเวลาประกาศเคอร์ฟิวด้วย

นอกจากนี้ การเดินทางไปมาข้ามจังหวัดในห้วงที่มีวันหยุดติดต่อกันควรงด เพราะอาจไม่ได้รับความสะดวกตามจุดตรวจต่างๆ ทั้งยังอาจถูกสั่งให้กักตัว (Quarantine) 14 วัน เมื่อถึงปลายทางก็เป็นได้ โดยเฉพาะหากท่านเป็นผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง


ด้าน นายพนมเทียน เส้งวั่น ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขณะนี้แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มดีขึ้น โดยข้อมูลวานนี้ (3 พ.ค.) ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเพียง 3 คน ในส่วนของ จ.สงขลา มีผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 18 คน ซึ่งทาง นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จึงได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นลงพื้นที่รณรงค์ จัดระเบียบ คุมเข้มป้องการการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการผ่อนปรนเปิดสถานที่บางประเภท

โดยเฉพาะแนวทางการดำเนินงานในพื้นที่ตลาดสดที่มีการผ่อนปรนตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ขอให้มีการทำความสะอาดแผงจำหน่ายอาหารทุกวัน ด้วยน้ำยาทำความสะอาด/น้ำยาฆ่าเชื้อ กำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน มีจุดล้างมือหรือบริการเจลแอลกอฮอล์ การเว้นระยะห่างระหว่างแผงจำหน่ายสินค้าอย่างน้อย 1 เมตร ควบคุมจำนวนผู้ซื้อ หรือใช้เวลาซื้อสินค้าในเวลาจำกัด พ่อค้าแม่ค้าต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รณรงค์ให้ประชาชนนำถุงส่วนตัวไปใส่สิ่งของ เป็นต้น

พร้อมเน้นย้ำพ่อค้าแม่ค้าจะต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ขณะที่ประชาชนผู้จับจ่ายซื้อสินค้าจะต้องใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...