xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! แรงงานพม่าชายหญิง 10 คน แอบเดินทางเข้าเกาะไร้หนังสือรับรอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - เจ้าหน้าที่ด่านคัดกรองท่าเรือเฟอร์รี่ เกาะสมุย ผงะ! พบแรงงานชาวพม่า 10 คน แอบเดินทางลงเรือเข้ามายังเกาะสมุย ตรวจสอบไม่มีเอกสารหรือหนังสือรับรองแต่อย่างใด หวั่นนำเชื้อโควิด-19 เข้ามา แจ้งตำรวจจับ

เมื่อช่วงสายวันนี้ (3 พ.ค.) พ.ต.อ.พงษ์ขจร สุกกสังค์ ผกก.สภ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.ปัญญา นิรัตติมานนท์ รอง ผกก.ป. พร้อมด้วย ร.ต.ท.กมล ทองพันธ์ รอง สวป.สภ.เกาะสมุย ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจจุดคัดกรองโรคโควิด-19 ประจำจุดท่าเรือซีทรานเฟอร์รี่ หมู่ 3 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย ว่า ได้มีแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่าชายหญิง จำนวน 10 คน ได้เดินทางมากับเรือเฟอร์รี่จากฝั่งแผ่นดินใหญ่ เดินทางเข้ามาผ่านด่านตรวจจุดคัดกรองประจำด่านท่าเรือเฟอร์รี่

โดยชาวพม่าทั้งหมดมีกระเป๋าเสื้อผ้าเป็นสัมภาระมาด้วย พร้อมลูกน้อยอีก 1 คน รวม 10 คน จากการตรวจสอบประวัติและซักถามไม่มีเอกสาร หรือหนังสือรับรองใดๆ รวมทั้งหนังสือเดินทางก็ไม่มี ซึ่งไม่ทราบว่าผ่านมาได้อย่างไร และจากการตรวจวัดไข้ไม่พบว่าแรงานกลุ่มนี้มีไข้แต่อย่างใด

ทาง พ.ต.ท.ปัญญา นิรัตติมานนท์ รอง ผกก.ป. ร.ต.ท.กมล ทองพันธ์ รอง สวป. จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบ พร้อมควบคุมตัวไปทำการซักประวัติที่ สภ.เกาะสมุย อีกรอบ พร้อมนำน้ำยาฆ่าเชื้อโรคมาทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อให้แก่แรงงานชาวพม่าทั้ง 10 คน และเด็กน้อยอีก 1 คน

จากการสอบปากคำชาวพม่า ให้การเปิดเผยว่า ทั้งหมดเคยทำงานรับจ้างเข็นผักในตลาดโพหวาย ตำบลบางกุ้ง อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จนกระทั้งเกิดโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ที่ทำงานหยุด พวกตนไม่มีงานทำ ก่อนเกิดเหตุได้ขึ้นรถยนต์รับจ้างเดินทางออกมาจากตลาดโพหวาย เมื่อประมาณเวลา 05.00 น.เช้าวันเดียวกัน และเดินทางมาลงเรือเฟอร์รี่ที่ฝั่งท่าเรือเฟอร์รี่อำเภอดอนสัก ในเที่ยวเวลา 07.00 น. มาถึงฝั่งอำเภอเกาะสมุย ในเวลา 08.30 น. เพื่อมาหางานทำที่เกาะสมุย และก่อนหน้านี้พวกตนทั้งหมดก็ได้หลบหนีเข้าประเทศไทยมา และมาทำงานที่เป็นแรงงานเข็นผักที่ตลาดโพหวาย และมาถูกจับกุมดังกล่าว

ในเบื้องต้น ทางตำรวจ สภ.เกาะสมุย ได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมส่งตัวให้ทางพนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย ดำเนินคดี พร้อมรอส่งฟ้องศาลจังหวัดเกาะสมุยต่อไป

ขณะที่มีการตั้งข้อสังเกต พบว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้ผ่านด่านจุดตรวจคัดกรองในพื้นที่ หลายอำเภอในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาได้อย่างไร ลงเรือเฟอร์รี่มาได้อย่างไร หากเจ้าหน้าที่ประจำจุดด่านคัดกรองโรคประจำด่านท่าเรืออำเภอเกาะสมุย ไม่พบเสียก่อนแรงงานกลุ่มจะไปที่ไหนต่อ และหวั่นจะนำเชื้อโรคมาติดคนเกาะสมุย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...