xs
xsm
sm
md
lg

“ภูเก็ต” ปล่อยแรงงาน ตจว.กลับบ้านถึงขั้นเปิดศึก “รองผู้ว่าฯ กระบี่” ด้าน “ยะลา” เหมาป่วยใหม่ไป 5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “ภูเก็ต” เปิดด่านให้แรงงานต่างจังหวัดที่ขึ้นทะเบียนกว่า 40,000 คน ได้กลับบ้านล็อตแรกหลายพันชีวิต ทำเอารอง “ผู้ว่าฯ กระบี่หัวร้อน” อัดยับ แถมส่วนกลางไม่เห็นด้วย ด้าน “ยะลา” เหมาผู้ป่วยใหม่ไว้ทั้งหมด 5 ดันยอดสะสมพุ่ง 684

วันศุกร์ที่ 1 พ.ค.2563 ข่าวมงคล พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้ว่าฯปัตตานี อัญเชิญดอกไม้และตะกร้าสิ่งของพระราชทานมอบแก่ ส.ต.ท.กวินทร์ ไชยนุราช ที่บาดเจ็บจากเหตุปะทะกองกำลัง BRN ที่ ม.6 บ้านปะกาลือสง ต.ตุยง อ.หนองจิก ที่ รพ.ปัตตานี

ข่าวดีๆ มีเสียงจากผู้ประกอบการภาคใต้พอใจ ศบค.ที่ปลดล็อก 6 กิจการ เชื่อจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนทั้งนายจ้างและลูกจ้าง แม้จะขยายเวลาล็อกดาวน์ออกไปอีก 1 เดือน ตร.ยะลา แจกถุงยังชีพให้ชุมชนกาแป๊ะกอตอ อ.เบตง และพระ-เณรวัดหาดใหญ่ใน ขนข้าวสารอาหารแห้งออกเดินเท้าแจกชาวบ้าน แทนออกเดินบิณฑบาตรับอาหารชาวบ้าน ด้านกรมส่งเสริมการเกษตรมอบ “มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง” ให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ รพ.สงขลา รพ.หาดใหญ่และ สนง.สาธารณสุขสงขลา

BRN ยังแสดงท่าทีให้ทุกฝ่ายได้ร่วมกันแก้ไขวิกฤตโควิด-19 โดยแถลงผ่านคลิป “ภารกิจด้านมนุษยธรรมจะต้องมาก่อน” ตอกย้ำที่ประกาศ “หยุดยิงฝ่ายเดียว” อันเป็นการตอบโต้หลังสูญเสีย 3 กองกำลังของบวนการจากการปะทะเมื่อค่ำวานนี้ (30 เม.ย.) ทำให้เดือนถือศีลอดกลายเป็น “รอมฎอนเลือด” ขณะที่โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ก็แถลงผู้ตายมีประวัติและหมายจับรวมกันถึง 10 หมาย ย้ำเป็นการบังคับใช้กฎหมายและไม่ใช่ปฏิบัติการทางทหาร

จ.ภูเก็ต ผ่อนคลายให้แรงงานต่างจังหวัดที่ลงทะเบียนขอกลับบ้านไว้กว่า 40,000 คนได้เดินทางออกจากเกาะล็อตแรกเวลา 05.00-15.0 น. รวมแล้วหลายพันคน ส่งผลให้ผู้บริหารจังหวัดข้างเคียงหัวร้อน โดยเฉพาะรองผู้ว่าฯ กระบี่ ออกอาการหนัก แถมส่วนกลางก็ไม่เห็นด้วย จ.กระบี่ รองผู้ว่าฯ ฉุนโดนโซเชียลรุมด่าหยาบคาย หลังสั่งห้ามรถที่มาจากภูเก็ตผ่านด่าน ซัดผู้บริหารบางคนไร้ฝีมือ ปล่อยคนทะลักออกโดยไม่คัดกรอง ทำให้ยากในการควบคุมการระบาดของโรค ด้านจังหวัดยังไม่ปลดล็อกดาวน์ คงปิดพื้นที่อำเภอ ตำบล และหมู่บ้านเสี่ยงต่อไป พร้อมเดินหน้ามาตรการเชิงรุกค้นหาผู้ป่วยที่อ่าวไร่เลย์ และเกาะลันตาอีกระลอก ขณะผู้ว่าฯ สั่งคักกรองเข้มแรงงานจากภูเก็ตกว่า 1,000 คน ทั้งที่เดินทางกลับบ้านและเดินทางผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆ

จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 200 ชาวชุมชนกลางเมืองสุราษฎร์ฯ เจอพิษโควิด-19 ผสมการไม่มีน้ำประปาใช้ ต้องใช้น้ำในคลองเน่าเสียและปนเปื้อนสารเคมีแทน จนเกิดโรคไปตามๆ กัน จ.นครศรีธรรมราช ทั้งก้อนและคราบน้ำมันลึกลับยังกระจายเกลื่อนชายหาดที่ อ.หัวไทร อีกระลอกแล้ว ชาวบ้านระอาไม่รู้รอบที่เท่าไหร่ที่สร้างผลกระทบควบคู่กับคิวิด-19 จ.สงขลา ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ และรองเลขาธิการ ศอ.บต.ร่วมหารือคณะส่งเสริมและผลิตผลการเกษตรมาตรฐาน “ฮาลาล” หวังให้ชายแดนใต้เป็นแหล่งผลิตสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และเชื่อมโยงตลาดทั่วโลก ด้านกรมส่งเสริมการเกษตรเตือนภัย “หนอนเจาะเมล็ดทุเรียน” ช่วงต้นฤดูฝนจะสร้างความเสียหายได้ ด้าน “น้องต๋อง” เด็กชายผมจุกยอดกตัญญู ล่าสุด ความช่วยเหลือได้เห็นเป็นรูปธรรม หลังเป็นข่าวดังจากการที่นายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงและชื่นชม ล่าสุด ทหารขน 200 หน่อกล้วยหอมทองช่วยปลูกเพิ่มอีก

จ.ยะลา รมช.หาดไทย ประชุมติดตามผลและให้กำลังใจ จนท.ต่อสู้โควิด-19 ขณะที่ ผบ.ตร.ก็เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจ ตร.ที่ร่วมปฏิบัติงานตามด่านต่างๆ ส่วนศูนย์สันติวิธี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ ภาคประสังคมและหน่วยงานรัฐไปพบปะและมอบสิ่งเยี่ยมชุมชนบ้านซาไก อ.ธารโต ด้านจังหวัดมีคำสั่งให้ทุกสาขาแบงก์จัดระเบียบผู้ไปใช้บริการหวั่นเป็นแหล่งแพร่เชื้อ และ จ.สตูล ส.ส.มอบให้ อสม.นำปลาไปแจกจ่ายชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบที่ ต.กำแพง และ ต.ละงู

วันนี้ (1 พ.ค.) ในภาพรวมทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ “ระนอง” ยังรอดไม่ถูกโควิด-19 เจาะ ขณะที่ 13 จังหวัดที่เหลือมีเพียง “ยะลา” เท่านั้นที่เหมาผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ไว้เองทั้งหมดถึง 5 คน ดันยอดผู้ป่วยสะสมพุ่งไปอยู่ที่ 684 คน แต่เสียชีวิตยืนยันจากการติดเชื้อโควิด-19 ยังเท่าเดิมที่ 9 ศพ ตามรายละเอียดดังนี้

จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 217 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 177 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 38 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 8,747 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 8,530 ราย รอผลตรวจ 66 ราย

จ.ยะลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 126 ราย (เพิ่มขึ้น 5 ราย) รักษาหายแล้ว 97 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 27 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,584 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,273 ราย รอผลตรวจ 185 ราย

จ.สงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 105 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 51 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 54 ราย

จ.ปัตตานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 91 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 75 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 15 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,459 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,356 ราย รอผลตรวจ 12 ราย

จ.นราธิวาส มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 33 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 22 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 10 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 959 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 904 ราย รอผลตรวจ 22 ราย

จ.ชุมพร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 21 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 4 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 15 ราย และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,697 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,628 ราย รอผลตรวจ 48 ราย

จ.กระบี่ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 20 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 13 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 7 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 1,073 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 1,033 ราย รอผลตรวจ 20 ราย

จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 497 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 474 ราย รอผลตรวจ 5 ราย

จ.สตูล มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 18 ราย (เท่าเดิม) และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 142 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 124 ราย

จ.พัทลุง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 14 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 196 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 182 ราย

จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 12 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้ว 9 ราย เสียชีวิต 1 ราย เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 ราย และมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 382 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 362 ราย รอผลตรวจ 8 ราย

จ.ตรัง มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 7 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 258 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 250 ราย รอผลตรวจ 1 ราย

จ.พังงา มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนสะสม 2 ราย (เท่าเดิม) รักษาหายแล้วทั้งหมด และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม จำนวน 164 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 160 ราย รอผลตรวจ 2 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...