xs
xsm
sm
md
lg

ตามติดชีวิต “น้องต๋อง” ล่าสุดความช่วยเหลือจากนายกฯ เริ่มชัดแล้ว ทหารขนหน่อกล้วยช่วยปลูกอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ตามติดชีวิต “น้องต๋อง” เด็กผมจุกยอดกตัญญู ล่าสุด ความช่วยเหลือเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้นแล้ว หลังจากที่นายกรัฐมนตรีทราบถึงเรื่องราวชีวิต และชื่นชม ทหารขนหน่อกล้วยหอมทอง 200 หน่อ ช่วยปลูกเพิ่มอีก

เรื่องราวชีวิตของ “น้องต๋อง” ด.ช.จาฏุพัจน์ ชีช้าง อายุ 10 ปี เด็กผมจุกยอดกตัญญูชาว ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา ที่ต้องปั่นรถจักรยานสามล้อไปขายผักที่ตลาดสดระโนด มาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ หรือตั้งแต่ ป.1 เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวที่เหลือกันอยู่ 3 ชีวิต ทั้งนางวรรณีย์ ชีช้าง อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นย่า และคุณทวดชายอายุ 97 ปี ส่วนคุณทวดหญิงอายุ 89 ปี ได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว และทางนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทางจังหวัดสงขลา และทหารลงพื้นที่ไปช่วยเหลือเพราะห่วงน้องต๋อง ที่เป็นเด็กกตัญญูสู้ชีวิต และต้องมาหาเลี้ยงครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ครอบครัวลำบากขึ้น เพราะขายผักไม่ค่อยได้

ล่าสุด วันนี้ (1 พ.ค.) ความช่วยเหลือตามที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการลงมา เริ่มเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนแล้ว และสภาพชีวิตของน้องต๋อง และย่าเริ่มดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร น้องต๋องยังคงไปขายผัก และย่าก็ยังคงให้ต๋องนำผักไปขาย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปติดตามชีวิตของน้องต๋อง แต่ในวันนี้ต๋องไม่ได้ขายผักเพราะฝนตก โดยได้แต่งตัวหล่อเหมือนเด็กคนอื่นๆ ขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งแม่ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศเพิ่งซื้อให้ออกมาเที่ยวในตลาดด้วยรอยยิ้ม และใบหน้าที่สดใส และไปนอนเล่นที่บ้านตามประสาเด็ก ทักทายกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดี ซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกที่น้องต๋องยิ้มผ่านสื่อ จากปกติที่นิ่งๆ ซึมๆ ถามอะไรก็ไม่ค่อยตอบ


ขณะที่ทางทหารกองทัพภาคที่ 4 ค่ายรัตนพล ได้ขนพันธุ์กล้วยหอมทอง จำนวน 200 หน่อ ซึ่งสั่งตรงจาก จ.เพชรบุรี มามอบให้แก่ นางวรรณีย์ ย่าของน้องต๋องได้ปลูก เพื่อเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้ดีขึ้น และทหารก็ลงไปช่วยขุดหลุมปลูกให้ที่แปลงผักด้วย เพราะย่าทำคนเดียวไม่ไหว

นอกจากนี้ ยังได้สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้าให้อีก 1 หลัง พร้อมกับก้อนเชื้อเห็ดประมาณ 1,000 ก้อน ซึ่งสามารถเก็บดอกเห็ดขายได้แล้ว โดยตั้งชื่อโรงเห็ดว่า “โรงเห็ดนางฟ้าย่าน้องต๋อง” โดยทั้งกล้วยหอมทอง และโรงเพาะเห็ดนางฟ้า นายกรัฐมนตรีเป็นคนให้คำแนะนำด้วยตัวเอง เพราะมองว่าสามารถต่อยอดสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง และย่าสามารถทำคนเดียวได้


นางวรรณีย์ หรือย่าวรรณ บอกถึงความรู้สึกตอนนี้ว่า ตอนนี้ชีวิตความเป็นอยู่เริ่มดีขึ้น หลังจากที่ได้รับความช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรี โดยจะต่อยอดโรงเพาะเห็ดนางฟ้าให้เพิ่มขึ้นเป็น 2 โรง ส่วนกล้วยหอมทองก็จะดูแลเองเพราะดูแลไม่ยาก และตรงตามความต้องการที่ตนอยากได้ ตอนนี้ทั้งตนและต๋องมีกำลังใจดีมาก มีแรงที่จะสู้ชีวิต ไม่ท้อและจะทำงานแบบนี้กับต๋องต่อไป และขอสัญญากับนายกรัฐมนตรีว่าจะดูหลานคนนี้เป็นอย่างดี และให้เป็นคนดีตลอดไป

ส่วนน้องต๋อง ซึ่งปกติเป็นเด็กไม่ค่อยพูด แต่ในวันนี้ได้บอกความในใจไปยังนายกรัฐมนตรีว่า ขอบคุณที่ช่วยเหลือ ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร น้องต๋องบอกว่ายังไม่ทราบ แต่วันนี้ขอดูแลย่าต่อไป อยากให้ย่าได้พัก ตอนนี้พอมีเงินเก็บอยู่บ้า งแต่ก็ยังขายผักต่อไป และบางครั้งมีคนที่รู้จักมาทักก็รู้สึกดี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...