xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน! BRN แถลง “ภารกิจด้านมนุษยธรรมต้องมาก่อน” โต้ทันควันรัฐทำ “รอมฎอนเลือด”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - หลังเกิดเหตุปะทะที่ปัตตานี ทำให้โจรใต้ตาย 3 ศพเมื่อช่วงค่ำ เช้าวันนี้ BRN ออกคลิปแถลงการณ์เน้นย้ำ “ภารกิจด้านมนุษยธรรมต้องมาก่อน” ตอกย้ำที่เคยประกาศ “หยุดยิงฝ่ายเดียว” มาก่อน ส่งผลให้เดือนถือศีลอดปีนี้กลายเป็น “รอมฎอนเลือด” ไปแล้ว

วันนี้ (1 พ.ค.) ศูนย์สื่อมวลชน กองเลขาธิการโฆษก กรมประชาสัมพันธ์ ขบวนการบีอาร์เอ็น ได้ออกคลิปแถลงการณ์เรื่อง “ภารกิจด้านมนุษยธรรมจะต้องมาก่อน” เป็นภาษามลายู ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาไทยจากผู้คร่ำหวอดด้านสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยคลิปแถลงการณ์ดังกล่าวใช้คำพูดขึ้นต้นด้วยประโยคความว่า “ขอให้สันติสุขจงมีแด่ท่าน สลามปฏิวัติ สลามเอกราช สลามสันติสุข” ก่อนตามด้วยเนื้อหาดังนี้

“ตั้งแต่โรคระบาดโควิดแพร่กระจายในมาตุภูมิปาตานีที่รัก พวกเรา บีอาร์เอ็น ประเมินสถานการณ์ในกำหนดท่าที เพื่อเปิดพื้นที่และให้ช่องทางแก่ประชาชนในการจัดการชุมชนแต่ละชุมชน เพื่อเผชิญหน้ากับโรคที่กำลังแพร่ระบาดอยู่

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการหลายๆ ปฏิบัติการของรัฐบาลสยามไม่ได้ใส่ใจความปลอดภัยของประชาชนปาตานี สยามยังฉวยโอกาสในความยากลำบากครั้งนี้ เพื่อดำเนินปฏิบัติการทางการทหารต่อประชาชน

ดังนั้น บีอาร์เอ็น ประณามรัฐบาลสยามที่ขาดมนุษยธรรม และหวังว่าประชาชนทั้งปวงใช้ความอดทนอย่างต่อเนื่อง และรักษาความปลอดภัยของบ้านเกิดอย่างดีจากภัยของโรคระบาดและระบบปกครองที่โหดร้าย

ความสามัคคีทำให้เราแข็งแกร่ง พระเจ้าอยู่กับพวกเรา อินชาอัลลอฮฺ เอกราช วัสลาม ปาตานี, 8 รอมฎอน 1441 ฮ./1 พ.ค.2020 ม. ศูนย์สื่อมวลชน, กองเลขาธิการโฆษก, กรมประชาสัมพันธ์ บีอาร์เอ็น”

ด้านนักวิเคราะห์สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ความเห็นกับ “MGR Online ภาคใต้” เพิ่มเติมว่า การออกแถลงการณ์ล่าสุดของศูนย์สื่อมวลชน กองเลขาธิการโฆษก กรมประชาสัมพันธ์ ขบวนการบีอาร์เอ็น น่าจะเป็นผลจากเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วานนี้ (30 เม.ย.) ได้เกิดกรณีเหตุปะทะกันระหว่างกองกำลังเจ้าหน้าที่รัฐกับกลุ่มนักรบของบีอาร์เอ็นในพื้นที่ จ.ปัตตานี และถือเป็นเหตุการณ์แรกที้เกิดขึ้นในช่วง “รอมฎอน” หรือเดือนแห่งการถือศีลอดของมุสลิมในปีนี้ ซึ่งก่อนหน้าบีอาร์เอ็นได้ออกแถลงการณ์ประกาศหยุดยิงแต่ฝ่ายเดียวมาก่อนแล้ว

ทั้งนี้ เหตุการณ์ปะทะกันดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ที่ระบุว่า กองกำลังเจ้าหน้าที่รัฐได้เข้าตรวจในพื้นที่บ้านปะการือสง ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังชาวบ้านรายงานความเคลื่อนไหวของบุคคลต้องสงสัย จนเกิดการปะทะขึ้นกับกลุ่มโจรใต้ จนท.เจ็บ 1 ราย คนร้ายตาย 3 ศพ และตรวจยึดอาวุธปืนได้ 3 กระบอก

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง- จนท.ปะทะเดือดที่ปัตตานีหลังชาวบ้านแจ้งเบาะแสกลุ่มคนต้องสงสัย ส่งผลโจรใต้เสียชีวิต 3 ราย
หมายเหตุ คลิปวิดีโดสามารถชมได้จาก

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=rr98gu0eDi8&feature=youtu.be&fbclid=IwAR146vVK_F_8bDEaDrl0hJRlzNQJgC_0puJqzn2CaLOpV2tBJlLZxCaM8KM

Wartani : https://web.facebook.com/wartanimap/videos/891984581228710/?_rdc=1&_rdr


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...