xs
xsm
sm
md
lg

บริษัททิปโก้นำหัวสับปะรดเป็นอาหารช้าง 100 ตัน ส่งถึงสมุยแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - บริษัททิปโก้ นำหัวสับปะรดใช้เป็นอาหารช้าง จำนวน 100 ตัน มอบให้แก่ศูนย์บริบาลดูแลช้างไทย Samui Elephant Haven ที่ประสบปัญหาวิกฤตโควิด-19 ภายหลังสื่อผู้จัดการออนไลน์ นำเสนอความเดือดร้อนก่อนหน้านี้


วันนี้ (26 เม.ย.) จากกรณีสื่อผู้จัดการออนไลน์ ได้นำเสนอข่าว กรณีที่ศูนย์บริบาลดูแลช้างไทย Samui Elephant Haven บนเกาะสมุย ประสบปัญหาจากวิฤตโควิด-19 ทำให้ศูนย์บริบาลดูแลช้างไทย Samui Elephant Haven ภายในซอยเขาพระ หมู่ 1 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีช้าง จำนวน 19 เชือก พร้อมวัวอีกจำนวน 14 ตัว กำลังได้รับผลกระทบเนื่องจากช้างและวัวภายในศูนย์บริบาลดูแลช้างไทย Samui Elephant Haven ขาดแคลนอาหาร

หลังจากมีการนำเสนอเรื่องราวออกไป ทำให้มีประชาชนร่วมกันบริจาคอาหารให้ช้างจำนวนมาก รวมทั้งบริษัททิปโก้ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้สนับสนุนหัวสับปะรด จำนวน 100 ตัน เพื่อมอบให้แก่ศูนย์บริบาลดูแลช้างไทย Samui Elephant Haven โดยทยอยส่งอาทิตย์ละ 30 ตัน ทยอยส่งจนครบ 100 ตัน ล่าสุด อาหารช้าง และอาหารวัวเดินทางมาถึงอำเภอเกาะสมุยแล้ว

โดยมี นายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย ร.ต.อ.สวัสดิ์ ทัลวัลลิ์ รอง สวป.สภ.บ่อผุด นายชนะ เพชรหับ คณะกรรมการชุมชน ตำบลบ่อผุด ร่วมเป็นสักขีพยานในการรับมอบอาหารช้าง นายสุริยา ศาลางาม เจ้าของผู้ก่อตั้งศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven และ ดร.ธีฌ์ฌรัฏฐ์ เกณฑ์สาคู ฮิลล์ พร้อมชาวต่างชาติที่เป็นผู้ประสานงาน ร่วมในการรับมอบหัวสับปะรดจากบริษัททิปโก้

ทั้งนี้ นายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า ที่ผ่านมา ศูนย์บริบาลช้างแห่งนี้ได้รับผลกระทบจากปัญหาสภาพเศษฐกิจ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งเป็นการกระทบเหมือนกันกับหลายพื้นที่ ขณะที่เกาะสมุย ส่วนใหญ่ทางสถานที่เลี้ยงช้างแห่งนี้ มีรายได้มาจากนักท่องเที่ยวที่มาดูงานและบริจาค แต่ภายหลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สถานที่บริบาลช้างแห่งนี้ไม่มีรายได้ จึงทำให้ช้างขาดแคลนอาหาร และได้รับความเดือดร้อน ก็ต้องขอขอบคุณทางบริษัททิปโก้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนที่ได้ช่วยสนับสนุน บริจาคอาหารช้างในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการทำบุญร่วมกันในสภาวะนี้


สำหรับศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven เป็นศูนย์ที่เปิดขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือช้าง ซึ่งช้างส่วนใหญ่เป็นช้างที่มีอายุมาก และเป็นช้างที่ถูกใช้ทำงานหนักมาก่อน เช่น ช้างที่ถูกใช้ให้ทำงานชักลากไม้ในป่า และเป็นช้างที่ถูกทารุณกรรม รวมทั้งช้างที่มีอายุมากแล้วที่ไร้คนเหลียวแล ภายหลังจากเกิดเหตุสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ทำให้สถานบริบาล Samui Elephant Have แห่งนี้ได้รับผลกระทบหนัก ไม่มีรายได้เข้ามา ทำให้ช้างขาดเเคลนอาหาร

ด้าน นายสุริยา ศาลางาม เจ้าของผู้ก่อตั้ง ศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven กล่าวขอบคุณทางบริษัททิปโก้ และสื่อมวลชนที่ช่วยนำเสนอ และทุกภาคส่วน รวมถึงชาวเกาะสมุย และประชาชนที่เมตตา ร่วมกันบริจาคอาหารให้ช้างในครั้งนี้ สำหรับช้างแต่ละเชือกจะกินอาหารวันหนึ่งประมาณ 300 กิโลกรัมต่อเชือก ซึ่งหากประชาชนสนใจอยากจะช่วยเหลือสามาถ นำอาหารช้างมาบริจาคได้ที่ Samui Elephant Haven ศูนย์บริบาลช้างไทย ภายในซอยเขาพระ หมู่ 1 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย หรือโทร.หาตนได้ที่เบอร์โทร.09-1838-4341

หรืออีกช่องทาง หากประชาชนอยากจะช่วยเหลือ แต่ไม่สะดวกที่จะเดินทางมา สามารถโอนเงินเพื่อช่วยค่าอาหารช้างได้ที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี นายสุริยา ศาลางาม หมายเลขบัญชี 733-0-11158-9 สาขา บ่อผุด-อำเภอเกาะสมุย นายสุริยา ศาลางาม เจ้าของผู้ก่อตั้งศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น