xs
xsm
sm
md
lg

ปลัดอำเภอจะนะสั่งจับหนุ่มอาสาสมัครกู้ภัยขณะกำลังไปเข้าเวรในความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ปลัดอำเภอจะนะ จ.สงขลา สั่งจับกุมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้านกู้ภัยเผยตนกำลังไปเข้าเวรตามหน้าที่ แจ้งปลัดแล้วแต่ไม่ฟัง บอกให้ตน “ไปเข้าเวรในคุก”

วานนี้ (25 เม.ย.) เพจเฟซบุ๊ก “สื่อเถื่อน” ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีที่ปลัดอำเภอจะนะ จ.สงขลา ได้มีคำสั่งจับกุมชาวประมง ชาวสวนยางพารา และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมีเนื้อความว่า

เมื่อวันที่ 25 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีที่ นายภานุพันธ์ บุรีรักษ์ ปลัดอำเภอจะนะ จ.สงขลา และอาสาสมัคร (อส.) จำนวน 5 นาย จับชาวประมง 1 คน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย 1 คน และคนกรีดยาง อ้างมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ตามบันทึกการจับกุมอ้างเหตุการณ์เกิดเมื่อคืนวันที่ 23 เม.ย.63 เมื่อผู้ถูกจับกุมถูกนำตัวถึง สภ.จะนะ วันรุ่งขึ้นวันที่ 24 เม.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนแล้วได้ประสานผู้ปกครองให้มารับตัวผู้ถูกจับกุมกลับบ้าน แต่ปลัดที่จับกุมยืนยันดำเนินคดี ผู้ถูกจับจึงยอมรับผิดเพราะไม่ต้องการยุ่งยาก

ล่าสุด วันนี้ (26 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งตัวฟ้องศาลนาทวี จังหวัดสงขลา ถูกปรับที่ศาลคนละ 5,000 บาท ตามความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถูกขังคุก 2 คืน หักลบค่าจำคุกคืนละ 500 บาท รวม 1,000 บาท จ่ายจริง 4,000 บาท และได้รับการปล่อยตัว

ด้าน นายฉัตรชัย คงแก้ว อาสาสมัครกู้ภัยที่ถูก นายภานุพันธ์ บุรีรักษ์ ปลัดอำเภอจะนะ จ.สงขลา จับกุมกล่าวว่า ผมจ่ายค่าปรับ 5,000 บาทที่ศาล และได้รับการปล่อยตัวออกมาแล้วครับ โดยช่วงที่ปลัดจับผมคืนวันที่ 23 เม.ย. เวลาประมาณ 22.05 น. ผมได้แจ้งให้ปลัดและทีมที่จับกุมผมได้ทราบว่า ผมเป็นพนักงานกู้ภัยจะไปเข้าเวร ให้ดูบัตรอาสาสมัครกู้ภัยด้วย แต่ปลัดได้พูดว่าหมดเวลาแล้วให้ผมไปเข้าเวรในคุก

ผมได้ฟังปลัดพูดแบบนั้นแล้ว งงมาก ผมไม่ทราบว่าปลัดพูดมาได้ยังไงแบบนี้ ผมเป็นอาสาสมัครกู้ภัยตัวเล็กๆ ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนที่ประสบภัยคนที่เดือดร้อน ไม่น่าจะมาพูดแบบนี้ เพราะต่างคนก็ทำหน้าที่

ผมและชาวประมงอีกคนได้จ่าย 5,000 บาท ได้รับการปล่อยตัว แต่ยังมีคนกรีดยางที่ถูกจับในเวลาไล่เลี่ยกันกับผมต้องถูกขังคุกเพราะไม่มีเงินเสียค่าปรับ เขามีลูกเล็กๆ 2 คน ที่ต้องเลี้ยงดู น่าสงสารมากครับ ภรรยาเขาจะทำยังไงเมื่อสามีถูกขังคุก

นายฉัตรชัย กล่าวอีกว่า ช่วงที่ถูกควบคุมตัวที่ สภ.จะนะ ทางด้านนายก อบต.สะกอม ได้นำตารางเวรงานที่ผมต้องทำงานไปยืนยันต่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็รับทราบ แต่ทางปลัดไม่ยินยอมยืนยันจะดำเนินคดี และผมก็ถูกนำตัวส่งศาล

ผมจ่ายค่าปรับที่ศาล 5,000 บาท หลังจากถูกปล่อยตัวออกมาจากที่คุมขัง ผมก็กลับมาทำหน้าที่ดูแลคนที่ถูกกักตัวเนื่องจากอยู่ในความเสี่ยงจะติดโควิด-19 ที่ อบต.สะกอม อ.จะนะจ.สงขลา เป็นชุดที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซีย ผมทำงานอาสาสมัครกู้ภัยที่ อบต.สะกอม ทุกวันไม่มีวันหยุดครับ อีกคนที่เป็นชาวประมงก็จ่ายค่าปรับ 5,000 บาทเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในประเด็น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 10 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ได้ลงนามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 3) ตามที่ได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ไปแล้วนั้น

เพื่อเป็นการกำหนดข้อยกเว้นในการปฏิบัติตามข้อกำหนด (ฉบับที่ 2) ให้ชัดเจนขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 นายกรัฐมนตรีซึ่งออกข้อกำหนดเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) ดังต่อไปนี้

(6) การประกอบอาชีพซึ่งจำเป็นต้องกระทำภายในช่วงเวลาพิเศษ ได้แก่ ผู้เข้าออกเวรยาม กะ หรือการทำงานตามเวลาที่กำหนดไว้ตามปกติของทางราชการ เอกชน โรงงาน หรือการดูแลรักษาความปลอดภัย ผู้ประกอบอาชีพประมง การกรีดยาง การตรวจรักษาสัตว์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...