xs
xsm
sm
md
lg

น่าชื่นชม! อสม.ด่านหน้าหยุดโควิด-19 พร้อมดูแลสุขภาพคนในชุมชนท่ามกลางความกดดัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - อสม.บุคคลสำคัญที่ช่วยดูแลคนในชุมชนโดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ระบาดขณะนี้นับเป็นด่านหน้าในการหยุดโควิด-19 และดูแลสุขภาพชุมชนไปพร้อมกัน และยังต้องทำงานท่ามกลางความกดดันหวั่นติดโรค

วันนี้ (24 เม.ย.) อสม.ถือเป็นบุคคลสำคัญที่จะช่วยดูแลสุขภาพให้แก่คนในชุมชน โดยเฉพาะในสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ การสร้างความเข้าใจและช่วยสอดส่องดูแลคนในชุมชน ถือเป็นสิ่งสำคัญในการชะลอการแพร่ระบาดของโรคได้

นางพรรณนารัตน์ พันธ์พงษ์ หรือป้านะ วัย 65 ปี ประธานอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. หมู่ที่ 6 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล กำลังเตรียมตัวพร้อมที่จะเข้าทำหน้าที่ติดตามอาการกลุ่มเสี่ยงที่กลับจากประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างเฝ้าสังเกตอาการขณะกักตัวอยู่ที่บ้าน ด้วยการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัวเองให้พร้อมก่อนเข้าทำการวัดไข้ และให้คำแนะนำตามข้อปฏิบัติตัวระหว่างมีการมีการกักตัวเอง


ป้านะ บอกว่า ต้องทำแบบนี้ทุกวันในช่วงที่มีกลุ่มคนกลับจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามาอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง นอกเหนือจากหน้าที่นี้แล้ว ยังต้องออกทำความเข้าใจให้แก่ชาวบ้านในการป้องกันตัวเองในสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง บางครั้งญาติพี่น้องคนในครอบครัวก็ไม่ค่อยเข้าใจในหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ แต่โชคดีที่ครอบครัวตนเข้าใจ เพราะเราก็ป้องกันตัวเอง หลังเสร็จภารกิจกลับถึงบ้านก็ทำความสะอาดตัวเองทุกครั้ง และปฏิบัติตัวเองเพื่อป้องกันอย่างดีที่สุด

นายอาจิน กุลทอง ผอ.รพ.สต.คลองขุด กล่าวว่า ได้เน้นย้ำเรื่องระบบการป้องกันตัวเองให้มากที่สุด และเป็นตัวอย่างให้ประชาชน โดยยอมรับว่า อสม.ในช่วงนี้ทำงานหนักจริงๆ เพราะต้องเป็นด่านหน้าดูแลสุขภาพของคนในชุมชน ไปพร้อมการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เน้นให้ชาวบ้านกินร้อน ช้อนเรา เน้นล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขณะนี้ท้องถิ่นเข้ามาช่วยดูแลให้ค่าตอบแทนเล็กน้อยเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ซึ่งยอมรับว่ามีบางพื้นที่ อสม.ต้องลาออกเพราะถูกครอบครัวกดดันแต่พื้นที่ของตนยังไม่มี

สำหรับ อสม.จังหวัดสตูล มีทั้งหมด 5,085 คน จากทั้งหมด 54 รพ.สต. 36 ตำบล โดย อสม.หนึ่งคนจะรับผิดชอบ 10-20 ครัวเรือน ภารกิจหลักคือ ในการออกเคาะประตูบ้านสร้างความเข้าใจ ติดตามวัดไข้เฝ้าสังเกตอาการ หากมีการกักตัวกลุ่มคนเสี่ยงในพื้นที่ เพื่อรายงานส่งต่อข้อมูลเข้าระบบทุกวัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...