xs
xsm
sm
md
lg

[In Clip] จับตา 2 ข่าวดรามาใต้ปีก “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ในท่ามกลางวิกฤต “โควิด-19”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
22 เม.ย.2563 มี “2 ข่าวใหญ่” เกิดขึ้นในภาคใต้ แถม “ดรามา” เรียกเสียงฮือฮาผู้คนไปทั่ว เป็นเรื่องราว “หลุด” จากแวดวงส่วนตัว แต่ไปเซ็งแซ่อยู่ในแวดวงโซเชียลมีเดีย จนเป็นข่าวที่ผู้คนสนใจติดตามอย่างคึกคัก

ประเด็นหนึ่ง “ไลน์หลุด” ของ “นายทหารผู้ใหญ่” แสดงความเห็นต่อกรณีมีข่าว “จ่าจำปาแม่ป่วย” หรือ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา ผู้เป็น “ทหารผู้น้อย” ประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร สถานที่ตั้ง ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

จ่าจำปา ถือหนังสืออนุญาตผ่านแดนข้ามจังหวัด จากเขต จ.นครศรีธรรมราช ขอข้ามสู่เขต จ.ตรัง โชคไม่ดี! ที่ไม่รู้ก่อนว่า จ.ตรัง มีคำสั่งให้เข้าพื้นที่ได้ต้องผ่านเฉพาะด่านหลัก บนถนนสายหลักเท่านั้น โชคไม่ดี! ที่ใจร้อนคิดเลี่ยงรถติดไม่ใช้ถนนสายหลัก แต่หันไปใช้ถนนสายรอง หวังไปรับแม่ให้ทันพบแพทย์ โชคไม่ดี! ที่บังเอิญ ท่านผู้ว่าฯ ควง ท่านนายอำเภอ ไปตรวจด่านชายแดนข้ามจังหวัดบนถนนสายรองพอดี

เมื่อผ่านไม่ได้ จึงนำไปสู่ความขัดแย้งขั้นมีปากเสียง สุดท้ายเจอข้อหาโต้เถียงผู้ใหญ่ให้ต้องรับโทษทัณฑ์ คุก 45 วัน / ฝึกธำรงวินัยต่อ / ตัดเบี้ยบำเหน็จ 6 เดือน ล่าสุดได้รับลดโทษจำคุกเหลือ 7 วัน อย่างอื่นไม่ระบุ?

กรณี “ไลน์หลุด” มีภาพแชตไลน์ นายทหารผู้ใหญ่ เขียนข้อความถึง ทหารผู้น้อยที่ถูกลงโทษว่า...
“...เรื่องช่วยเหลือคนละประเด็น ด่านมีด่านหลัก แต่มันจะไปด่านย่อย อันนี้ที่มันผิดจริง แต่ ทางปกครอง เค้าคิดว่าเค้าถูก ผมคุยกับปลัดเพื่อนผม และเห็นหลายๆ คอมเมนต์จากปลัด ส่วนกระแสพวก นายสิบ ปล่อยมันเดี๋ยวก็เงียบ...

ข้อความดังกล่าวถูกส่งต่อไปยัง กลุ่มไลน์ทหารผู้น้อย ศิษย์เก่า โรงเรียนนายสิบทหารบก ที่ จ่าจำปา จบมาด้วย แล้วยังกระจายสู่สังคมภายนอกเป็นวงกว้าง เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์สนั่นหวั่นไหว สุดท้ายได้กลายเป็นข่าวครึกโครมในสื่อทุกค่าย

อีกประเด็น “เฟซหลุด” ของ “ท่าน ส.ส.” ผู้ทรงเกียรติ เป็นทั้งความปรารถนาดี และโชว์เพาในแวดวงการเมือง ด้วยมีเฟซบุ๊กผู้แสดงตัวจะลงสมัคร “ส.อบจ.” รายหนึ่ง ว่ากันว่าหวังมากกับคนลุ่มน้ำปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ระดมโพสต์ภาพถ่ายช่วงสายวันที่ 22 เม.ย.2563 มากมาย แทบทุกภาพมี 1 ใน 8 ส.ส.นครศรีธรรมราช รวมอยู่ด้วย

สื่อแสดงให้เห็นความเป็น นักการเมืองหนุ่มอนาคตไกล สื่อแสดงให้เห็นความเป็น นักการเมืองเข้าถึงประชาชน เพราะอยู่ในวงล้อมที่สุดแสนจะ แนบชิด กับชาวบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ใน วงน้ำชา ชาวบ้านกลุ่มเชียร์นกกรงหัวจุก หรือร่วมกิจกรรม แข่งขันนกกรงหัวจุก กับกลุ่มชาวบ้าน ซึ่งมีเจ้าของเฟซบุ๊ก ว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ.ร่วมเฟรมด้วย

พลันรูปภาพถูกโพสต์ก็ตามด้วยคอมเมนต์ให้กำลังใจ แต่บางเมนต์ส่งสัญญาณเตือนอาจทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถือเป็นการกระทำขัด คำสั่งจังหวัดนครศรีธรรมราช เรื่อง กำหนดมาตรการควบคุม และ ปิดสถานที่เสี่ยง ต่อการติดต่อโรคโควิด-19 ลงวันที่ 15 เม.ย.2563 ที่ระบุชัดให้ปิด สนามแข่งขันนกกรงหัวจุก

แถมในภาพ ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ก่อนตามด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์สนั่นหวั่นไหว แม้เจ้าของเฟซบุ๊กจะไหวตัว และไล่ลบโพสต์ไป แต่ก็ไม่ทันนักรบไซเบอร์ที่ทั้งก๊อบและแคปไว้ สุดท้ายทั้งสะเทือนเลือนลั่นสื่อสังคมออนไลน์ กลายเป็นข่าวครึกโครมในเวลาไม่ทันข้ามวัน

จากกรณี “เฟซหลุด” ปรากฏหลักฐานยืนยันชัดเจน ในคำสั่งจังหวัดกำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะจัดการปัญหานี้อย่างไร?

ทั้งกรณี “ไลน์หลุด” และ “เฟซหลุด” กลายเป็น ข่าวดรามา ฮอตสุดๆ เวลานี้ยังไม่มีบทสรุปที่จะยั้งหยุด จึงฉุดให้สังคมยังต้องจับตากันต่อไป “จบข่าว” แต่ “ข่าวยังไม่จบ”..?!


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...