xs
xsm
sm
md
lg

มอบตัวแล้ว 4 ต่างชาติบุกรุกถ่ายภาพสวนสัตว์ภูเก็ตโพสต์ขอรับบริจาค เจ้าของยันดูแลสัตว์อย่างดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เข้ามอบตัวแล้ว 4 ต่างชาติบุกรุกเข้าไปถ่ายภาพในสวนสัตว์ภูเก็ตโพสต์ลงโซเชียล อ้างถูกทอดทิ้งสัตว์ ก่อนเปิดบัญชีระดมเงินบริจาค เบื้องต้น ยังให้การปฏิเสธ ขณะเจ้าของสวนสัตว์ยืนยันไม่เคยรู้จักผู้ต้องหาและไม่เคยรับบริจาคเงินเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น.วันนี้ (23 เม.ย.) ที่ สภ.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.สราวุธ ชูประสิทธิ์ ผกก.สภ.ฉลอง พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร รอง ผกก.ตม.จว.ภูเก็ต และพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง ร่วมสอบปากคำผู้ต้องหาชาวต่างชาติ 4 ราย หลังเข้ามอบตัวตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น และร่วมกันบุกรุก

หลังจากที่บุกรุกเข้าไปถ่ายภาพในสวนสัตว์ภูเก็ต ก่อนนำมาเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย และมีการระดมทุนรับบริจาคอ้างช่วยเหลือสัตว์เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ได้ใช้เวลาสอบสวน ประมาณ 30 นาที ก่อนส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ เปิดเผยว่า การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากเวลาประมาณ 18.00 น. เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 5 คน ได้บุกรุกปีนกำแพงของสวนสัตว์ภูเก็ต เพื่อไปถ่ายคลิปวิดีโอในสวนสัตว์ หลังจากนำมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก และมีการบรรยายในวิดีโอในลักษณะคล้ายทางเจ้าของสวนสัตว์ภูเก็ตทอดทิ้ง ไม่สนใจไม่ให้อาหาร ซึ่งต่อมาได้มีการนำคลิปวิดีโอดังกล่าวไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ชื่อ Joy Somers ต่อมา จากการตรวจสอบในภายหลังทราบชื่อเจ้าของเฟซบุ๊ก และมีการขอรับบริจาคค่าอาหารสัตว์ในบัญชีธนาคาร ต่อมาจากการตรวจสอบในอินสตาแกรม ทำให้ทราบตัวผู้ต้องหาสัญชาติออสเตรเลีย ซึ่งได้นำภาพคลิปวิดีโอของสัตว์ในสวนสัตว์ข้างต้นไปเผยแพร่ในอินสตาแกรม ได้เปิดบัญชีให้มีการบริจาคเพื่อเป็นค่าอาหารให้สัตว์เข้าบัญชีธนาคารในชื่อของเด็กชายคนหนึ่ง แต่จริงๆ แล้วเป็นบัญชาของผู้ต้องหารายที่ 3

ต่อมา นายสุริยะ ตันทวีวงศ์ ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเจ้าของสวนสัตว์ได้มาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เนื่องจากทางสวนสัตว์ภูเก็ตไม่มีนโยบายขอรับบริจาคผ่านบัญชีธนาคารใดๆ และทางสวนสัตว์ภูเก็ตไม่เคยทอดทิ้งสัตว์ในสวนสัตว์แต่อย่างใด ได้มีการให้อาหารสัตว์อย่างเพียงพอ พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนพยานรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 4 รายคือ 1.นางจอย มาเรียม ซัมเมอร์ส (ผู้ต้องหาที่ 1) 2.นายมิน นูเย็น สัญชาติออสเตรเลีย (ผู้ต้องหาที่ 2) 3.นายฮุสเซ็น อาหมัด (ผู้ต้องหาที่ 3) และ 4.นายฮัสซัน โคห์คาร์ (ผู้ต้องหาที่ 4)

โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น ผู้ต้องหาทั้ง 3 รายคือ นางจอย มาเรียม ซัมเมอร์ส นายมิน นูเย็น สัญชาติออสเตรเลีย และนายฮุสเซ็น อาหมัด ส่วนนายฮัสซัน โคห์คาร์ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นและร่วมกันบุกรุก สำหรับนายฮัสซัน โคห์คาร์ ผู้ต้องหาที่ 4 มีความผิดอีก 1 ข้อหาคือ บุกรุก อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท


พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนในขณะนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนได้ทำการอายัดบัญชีที่เปิดรับบริจาคเงินค่าอาหารให้กับสวนสัตว์ภูเก็ตไว้แล้ว และขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบว่า ข่าวการรับบริจาคดังกล่าวเป็น Fake news ให้ระมัดระวังในการนำข้อมูลต่างๆ ลงสู่คอมพิวเตอร์ ให้ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้ถูกต้อง เพราะหากข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และอีกประเด็น ทางสวนสัตว์ภูเก็ตไม่มีนโยบายรับบริจาคผ่านการโอนทางบัญชีใดๆ ทั้งสิ้นหากผู้ใดมีความประสงค์จะบริจาคอาหารสามารถนำอาหารมาบริจาคได้ที่ด้านหน้าของสวนสัตว์ภูเก็ตจะมีเจ้าหน้าที่คอยรับอาหารและนำไปให้กับสัตว์โดยทั่วถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 16 เม.ย.63 ที่ผ่านมา ได้ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กรายหนึ่ง (Rubporn Padd Klaichoeuvong) ได้โพสต์ภาพและวิดีโอคลิปของเสือและจระเข้ พร้อมข้อความระบุว่า “อยากขอความช่วยเหลือด่วนโดยระบุว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพ ของ “Joy Somers” ก่อนจะมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ ขณะที่บางส่วนมีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีชาวต่างชาติผู้ถ่ายภาพมีการใช้กิ่งไม้ขว้างจระเข้ในบ่อจนจระวิ่งแตกตื่นตกใจ

ต่อมา ในวันที่ 17 เม.ย.63 เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ประกอบด้วย จนท.ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต (ทสจ.ภูเก็ต) ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว สายตรวจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ตรวจสอบที่สวนสัตว์ภูเก็ต ซอยป่าหลาย ม.2 ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต โดยมี นายสุริยะ ตันทวีวงศ์ เจ้าของสวนสัตว์ภูเก็ต นำตรวจสอบตามจุดต่างๆ ภายในสวนสัตว์ โดยเฉพาะที่กรงเสือและบ่อจระเข้ ตามที่ปรากฏในคลิป ก่อนที่หลายหน่วยงานจะร่วมให้ข้อมูลว่าทั้งเสือและจระเข้รวมทั้งสัตว์ชนิดอื่นๆ ในสวนสัตว์ ทุกตัวอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แข็งแรง มีการดูแลเป็นอย่างดี ไม่มีอาการป่วยตามที่ระบุในโซเชียล ก่อนที นายสุริยะ ตันทวีวงศ์ เจ้าของสวนสัตว์ภูเก็ต จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีในวันที่ 18 เม.ย.63 ที่ผ่านมา

ขณะที่นายสุริยะ ตันทวีวงศ์ เจ้าของสวนสัตว์ภูเก็ต กล่าวว่ารู้สึกพอใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่ผ่านมา ตนได้ดูแลสัตว์เป็นอย่างดี และไม่เคยขอรับบริจาคเงิน ส่วนคนที่จะบริจาคอาหารก็ยินดี ส่วนการดูแลสัตว์ทุกตัวในสวนสัตว์ยืนยันว่ามีการดูแลเป็นอย่างดี สวนสัตว์เปิดมาตั้งแต่ปี 2539 คนทำสวนสัตว์รักสัตว์ทุกตัว ส่วนการปิดสวนสัตว์นั้นจะมีการปิดถาวรจริงเนื่องจากปัญหาและภาวะที่ขาดทุน แต่ระหว่างนี้จะมีการดูแลอย่างดี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...