xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์แซด! ส.ส.คนดังเมืองคอนเมินคำสั่งผู้ว่าฯ ร่วมกิจกรรมเปิดราวนกกรงหัวจุกกับชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ส.ส.คนดังนครศรีธรรมราช ไม่สน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-คำสั่งผู้ว่าฯ ห้ามรวมตัวเปิดราวนกกรงหัวจุกเด็ดขาด คนใกล้ชิดถ่ายรูปโพสต์โชว์หราก่อนรู้ตัวถูกแชร์ว่อน เร่งลบตาตั้ง แต่ไม่ทันถูกแคปส่งต่อสนั่นเมือง

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กซึ่งแสดงตัวเป็นผู้สมัคร ส.อบจ.รายหนึ่งในเขตลุ่มน้ำปากพนัง ได้โพสต์ภาพจำนวนหลายภาพ เมื่อช่วงสายของวันนี้ (22 เม.ย.) โดยภายในภาพมี ส.ส.นครศรีธรรมราช 1 ใน 8 คนไปร่วมกิจกรรมราวนกกรงหัวจุก และวงน้ำชาที่คอยเชียร์นกกรงหัวจุก ซึ่งภาพของ ส.ส.รายนี้ได้ถูกแคปหน้าจอ แล้วถูกส่งไปอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง เนื่องจากตามภาพแล้วถือว่าเป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ประกาศใช้ครอบคลุมทั้งราชอาณาจักรอย่างชัดเจน

ขณะที่ในส่วนของ จ.นครศรีธรรมราช นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้มีการรวมตัวทุกประเภท โดยเฉพาะสนามชนวัว สนามชนไก่ สนามกัดปลา รวมทั้งราวแข่งขันนกกรงหัวจุก ไม่ให้มีการเปิดอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งหากมีการดำเนินการจะถือเป็นความผิดตามกฎหมาย ฝ่าฝืนพระราชกำหนดในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน


โดยในภาพปรากฏน่าจะเป็นพื้นที่แห่งหนึ่งในลุ่มน้ำปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช และ ส.ส.รายนี้ได้ใกล้ชิดกับชาวบ้านโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย เช่นเดียวกับชาวบ้านอีกหลายรายในพื้นที่เดียวกันก็ไม่ได้สวมเช่นกัน แม้ว่าในขณะนี้ทุกภาคส่วนกำลังรณรงค์ให้มีระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการระบาดหรือการติดเชื้อ ควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อให้ได้มากที่สุด

หลังจากนั้นพบว่า ส.ส.รายนี้พร้อมทีมงาน และชาวบ้านได้ร่วมกันบันทึกภาพบริเวณราวนกที่มีการแขวนนกกรงหัวจุก หรือที่รู้จักอีกชื่อคือ “นกปรอทหัวโขน” ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นที่นิยมของชาวบ้าน และมักจะนำนกจากหลายแหล่งมาแขวนแข่งประชันเสียงกัน เจ้าของนกต่างรวมตัวกันแบบใกล้ชิดเพื่อเชียร์นกของตัวเอง ซึ่งหลังจากที่มีการเผยแพร่ออกไปได้กลายเป็นหลักฐานสำคัญในการฝ่าฝืนคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ออกคำสั่งภายใต้อำนาจการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมโรคระบาด


ต่อมา ในช่วงบ่ายปรากฏว่า ผู้ที่นำภาพทั้งหมดมาโพสต์ในช่วงสายได้ลบภาพทั้งหมดออกไป เหลือเพียงข้อความสั้นๆ เพียงว่า “ท่าน ส.ส......, ว่าที่ผู้สมัคร ส.จ......, และทีมงานลงเยี่ยมประชาชนอำเภอปากพนัง” อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์ในกลุ่มสังคมออนไลน์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีทีท่าจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ ทั้งฝ่ายปกครอง และฝ่ายตำรวจในการดำเนินการใดๆ

โดยเจ้าหน้าที่รายหนึ่งแจ้งว่า ในภาพสามารถเป็นหลักฐานดำเนินคดีได้อย่างชัดเจน รวมทั้งมีภาพของผู้ที่ร่วมชุมนุมในราวนกกรงหัวจุกอยู่อย่างชัดเจนทุกคน อยู่ที่ว่าผู้มีอำนาจจะกล้าดำเนินการหรือไม่เท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น