xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 พ่นพิษทำช้างเกาะสมุยขาดแคลนอาหาร วอนร่วมบริจาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - โควิด-19 พ่นพิษ ศูนย์บริบาลดูแลช้างไทย Samui Elephant Haven บนเกาะสมุย ที่นำช้างที่ป่วย ถูกทารุณ รวมทั้งช้างแก่อายุมาก จำนวน 19 เชือก และวัวอีก 14 ตัว กำลังเดือดร้อนหนัก ขาดแคลนอาหาร วอนร่วมบริจาค


วันนี้ (21 เม.ย.) ที่ศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven หมู่ 1 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้การอนุรักษ์ช้างไทย ซึ่งเป็นสถานที่ที่นำช้างที่ถูกนำไปใช้ชักลากไม้ในป่ามาก่อน หรือถูกทารุณกรรมมา และเป็นช้างที่มีอายุมาก นำมาอนุบาล และรักษาให้หายป่วย และฝึกให้เรียนรู้วิถีชีวิต กำลังได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขาดแคลนอาหารที่จะนำมาเลี้ยงช้างและ และวัวที่อยู่ในศูนย์ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven แห่งนี้ มีเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ พบว่ามีช้าง จำนวน 19 เชือก ที่อยู่ในความดูแล และวัวอีก 14 ตัว


จากการสอบถามนายสุริยา ศาลางาม เจ้าของผู้ก่อตั้งศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ช้างแต่ละเชือกส่วนใหญ่และเป็นช้างที่มีอายุมาก และเป็นช้างที่ถูกใช้ทำงานหนักมาก่อน เช่น ช้างที่ถูกใช้ให้ทำงานชักลากไม้ในป่า และเป็นช้างที่ถูกทารุณกรรมมาก่อน รวมทั้งช้างที่มีอายุมากแล้วที่ไร้คนเหลียวแล ภายหลังจากเกิดเหตุสถานการณ์ โรคไวรัสโควิด-19 ทำให้สถานบริบาล Samui Elephant Have แห่งนี้ได้รับผลกระทบหนัก ไม่มีรายได้เข้ามา ทำให้ช้างขาดเเคลนอาหาร


ซึ่งแต่ละวันช้างต้องกินอาหาร 400 กิโลกรัม ต่อเชือก โดยก่อนหน้านี้ ศูนย์บริบาลช้างไทย Samui Elephant Haven มีรายได้หลักจากนักท่องเที่ยว จากผู้ใจบุญที่เข้าไปชมการเรียนรู้ศึกษาและเรียนรู้พฤติกรรมของช้างที่มาเรียนรู้ที่สนับสนุนค่าอาหารช้าง โดยนักท่องเที่ยวที่มาดูสถานบริบาลช้างไทย จะมาดูการเลี้ยงช้าง ทำให้มีรายได้หลักมาจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่ภายหลังเกิดวิกฤตสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางศูนย์บริบาลอนุรักษ์ช้างไทย Samui Elephant Haven ต้องปิดลงตามนโยบาย และมาตรการของรัฐบาล เพื่อไม่ให้มีการรวมกลุ่ม เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 จึงทำให้ไม่มีรายได้เข้ามา และทำให้เกิดผลกระทบต่ออาหารช้าง ซึ่งจำนวนช้าง 19 เชือก ต้องใช้อาหารประมาณ 10 ตันต่อวัน


ปัจจุบัน ต้องไปหาอาหารช้างมาจากจังหวัดพังงา และจังหวัดกระบี่ แต่เนื่องจากสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นทั่วประเทศ จึงทำให้ขาดแคลนอาหารช้างไปทั่วสำหรับปางช้าง หรือสถานที่รับเลี้ยงช้าง และต้นทุนในการออกไปหาอาหารช้างจากต่างจังหวัด ทำให้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และทำให้ปริมาณวัตถุดิบอาหารช้าง เช่น หัวสับปะรด ขาดแคลนเหมือนกันหมด โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยเอง มีช้างที่อาศัยอยู่บนเกาะสมุยประมาณ 70-80 เชือก จึงทำให้อาหารช้างบนเกาะสมุยเองไม่เพียงพอ เพราะทุกที่ต้องการอาหารช้างเหมือนกันหมด


จึงอยากวอนพี่น้องประชาชน ชาวเกาะสมุย หากจะนำอาหารช้าง เช่น กล้วย หรือต้นกล้วย ทางมะพร้าว และแตงโม มาบริจาคเพื่อเป็นอาหารช้าง สามารถนำอาหารช้างมาบริจาคได้ที่ Samui Elephant Haven ศูนย์บริบาลช้างไทย ภายในซอยเขาพระ หมู่ 1 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกกาะสมุย หรือโทร.หาตนได้ที่เบอร์โทร.09-1838-4341 หรืออีกช่องทาง หากประชาชนอยากจะช่วยเหลือแต่ไม่สะดวกที่จะเดินทางมา สามารถโอนเงินเพื่อช่วยค่าอาหารช้างได้ที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี นายสุริยา ศาลางาม หมายเลขบัญชี 733-0-11158-9 สาขา บ่อผุด-อำเภอเกาะสมุย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น