xs
xsm
sm
md
lg

ด่านเบตงรับคนไทยกลับจากมาเลย์วันที่ 4 ทยอยเข้ามาแล้ว 45 คน จากยอดที่แจ้ง 50 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - คนไทยชุดที่ 4 แจ้งยอดเดินทางกลับวันนี้ 50 คน ผ่านด่านพรมแดนเบตง จ.ยะลา เผยตัวเลขเดินทางผ่านเข้ามาแล้ว 45 คน ที่เหลืออาจทยอยเดินทางเข้าจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้

วันนี้ (21 เม.ย.) บรรยากาศที่ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ที่ด่านเบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นายใช้ วงศ์นิตยลัภย์ ผู้อำนวยการกองช่าง รักษาราชการแทนปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองเบตง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เจ้าหน้าที่ทหาร ร.5 พัน 3 มหาจักรีสิรินธร ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ด่านด่านกักกันสัตว์ ตชด.445 กำลัง อส. รอต้อนรับแรงงานไทยชุดที่ 4 ภายหลังจากที่ทางการมาเลเซียออกประกาศปิดประเทศ ส่งผลให้แรงงานในร้านอาหารต้มยำกุ้งหลายแห่งที่กระจายอยู่ตามรัฐต่างๆ ของมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ลงทะเบียนไว้กับสถานทูตมาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาวันนี้เป็นชุดที่ 4 จำนวน 45 คน โดยมียอดแจ้งการเดินทางเข้ามาในวันนี้ จำนวน 50 คน

โดยด่านเบตงเปิดรับตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น. ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามกฎระเบียบของกระทรวงมหาดไทย คือ 50 คนที่อยู่ในบัญชีรายชื่อที่ทางสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ให้มาล่วงหน้าไม่เกิน 12.00 น. คนที่มีรายชื่อถ้าหากมาเกินเที่ยงก็ไม่ให้เข้าตามหลักเกณฑ์ หลังจากแรงงานทั้งหมดตรวจร่างการตามจุดคัดกรองตามหลักแล้ว ก็จะได้ส่งต่อไปยังสถานที่กักตัวในพื้นที่ต่อไป


พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง เปิดเผยว่า จะอนุญาตให้เฉพาะคนไทยกลับเข้าประเทศเท่านั้น โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นคนที่ผ่านการลงทะเบียนเพื่อขอกลับไทยกับกระทรวงการต่างประเทศ และกลับเข้ามาได้วันละไม่เกิน 50 คนต่อช่องทาง ซึ่งทุกคนที่จะกลับเข้าประเทศต้องมีใบรับรองแพทย์ Fit to Travel และหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ ที่มีการลงนามยินยอมให้กักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการในสถานที่ที่รัฐกำหนด และเมื่อมาถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองบริเวณจุดผ่านแดน เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระหว่างประเทศเบตง จะทำการคัดกรองโดยตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หากไม่มีไข้จะกำหนดจุดให้พักรอ เพื่อตรวจเอกสารการเข้าเมือง และถ้าผ่านจุดนี้แล้วจะมีเจ้าหน้าที่รับตัวไปขึ้นรถ เดินทางไปยังสถานที่กักตัวที่แต่ละจังหวัดกำหนดไว้เพื่อเฝ้าดูอาการต่อไป

นางเจ๊ะมะ เวชวิชัย ซึ่งได้เดินทางมาจากรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย บอกว่า ต้องขอขอบคุณกงสุลไทยในมาเลเซียเป็นอย่างมาก เนื่องจากอำนวยความสะดวกทุกอย่าง จนถึงตอนเดินทางกลับไทย ตนเองโชคดีมีแฟนเป็นชาวมาเลเซียเลยไม่ลำบากเท่าไหร่ ส่วนคนไทยที่ไปทำงาน ไม่มีครอบครัวจะค่อนข้างลำบากมาก วันนี้เดินทางกลับมาพร้อมเพื่อน จำนวน 20 คน เพราะจะเดินทางกลับมาหาพ่อแม่ที่ไทย เพราะพ่อแม่เป็นห่วงหลาน เพราะเห็นข่าวการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศมาเลเซียพ่อแม่ก็กลัว เลยลงทะเบียนออนไลน์เพื่อเดินทางกลับไทย จนได้กลับมายังแผ่นดินเกิด อยู่ที่ไหนก็ไม่สบายใจเท่าแผ่นดินไทย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...