xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตแล้วภูเก็ต! น้ำในอ่างบางวาดเหลือใช้ได้แค่ 8 วัน ความหวังอยู่ที่การเจรจาซื้อน้ำจากขุมเหมืองเอกชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จังหวัดภูเก็ตกำลังจะพบกับวิกฤตขาดแคลนน้ำอย่างหนัก เมื่อน้ำในอ่างเก็บน้ำบางวาด แหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปา เหลือใช้แค่ 8 วันเท่านั้น ส่วนคลองกระทะใช้ได้อีก 24 วัน หากฝนไม่ตก ความหวังอยู่ที่การเจรจาขอซื้อน้ำจากขุมเหมืองเอกชน

วันนี้ (17 เม.ย.) นายวงศกร นุ่มชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมกรรมการจัดหาน้ำแก้ปัญหาภัยแล้งจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายไกรสร มะหะหมัด ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ต นายไพโรจน์ คำทอน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานภูเก็ต ตัวแทนจากทั้ง 3 อำเภอ หอการค้าจังหวัดภูเก็ต สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจัวงหวัดภูเก็ต

เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการจัดการน้ำดิบผลิตน้ำประปาส่งให้แก่ประชาชนและภาคธุรกิจในภูเก็ตในช่วงหน้าแล้งปีนี้ เนื่องจากขณะนี้จังหวัดภูเก็ตต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ทุกหมู่บ้าน ชุมชน ต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ จากที่ฝนทิ้งช่วงนาน ทำให้น้ำดิบที่ใช้ในการผลิตประปาจากอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ อ่างเก็บน้ำบางวาด อ่างเก็บน้ำคลองกะทะมีปริมาณน้ำไม่เพียงพอในการผลิตน้ำประปาจำหน่ายให้แก่ประชาชนและภาคธุรกิจของภูเก็ต


โดยทางโครงการชลประทานจังหวัดภูเก็ต ได้รายงานปริมาณน้ำดิบในอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง ของภูเก็ต ดังนี้ อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แหล่งน้ำดิบที่ผลิตน้ำประปาส่งจำหน่ายในพื้นที่ถลางและตำบลรัษฎา ได้หยุดส่งน้ำในการประปาไปก่อนหน้านี้นานแล้ว เนื่องจากปริมาณน้ำมีต่ำกว่าท่อส่งน้ำ

อ่างเก็บน้ำบางวาด ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาให้แก่การประปาส่วนภูมิภาคและการประปาเทศบาลนครภูเก็ต วันละ 20,000 ลบ.ม.ตอนนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำแห้งขอด เหลือน้ำเพียง 80,000 ลบ.ม.เท่านั้น หากการประปาส่วนภูมิภาคและเทศบาลนครภูเก็ต ใช้วันละ 20,000 ลบ.ม.จะมีน้ำใช้ได้อีก 4 วัน และหากการประปาเทศบาลนครภูเก็ตใช้น้ำในขุมน้ำของเทศบาล จะมีน้ำเหลือให้การประปาส่วนภูมิภาคอีก 8 วัน หากไม่มีฝนตกลงมาในช่วงนี้


ส่วนอ่างเก็บน้ำคลองกะทะนั้น มีปริมาณน้ำรประมาณ 300,000 กว่า ลบ.ม.โดยการประปาส่วนภูมิภาคใช้วันละ 12,000 ลบ.ม./วัน เทศบาลตำบลฉลองวันละ 3,000 ลบ.ม.สามารถใช้ได้อีก 24 วัน นับจากวันนี้

อย่างไรก็ตาม ทางการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ต ได้วางแผนในการหาแหล่งน้ำดิบที่เป็นขุมเหมืองของภาคเอกชน โดยในส่วนของผลิตน้ำประปาที่บางโจนั้นได้มีการเจรจาขอซื้อน้ำนำจากขุมเหมืองเอกชนไปแล้ว 3-4 ราย เพื่อนำน้ำจากขุมเหมืองเอกชนมาผลิตน้ำประปา โดยการผลิตแบบ Mobile Plant ไปติดตั้งและผลิตน้ำประปาส่งเข้าท่อของการประปา
ในส่วนของโรงผลิตน้ำประปาอย่างเก็บน้ำบางวาด ขณะนี้มีเอกชนขายน้ำในขุมเหมืองให้การประปาแล้ว 2 แห่ง ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 6 แห่ง ยังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจาขอซื้อน้ำ รวมถึงในส่วนของโรงผลิตน้ำประปาที่อ่างเก็บน้ำคลองกะทะ กำลังอยู่ระหว่างการเจราขอใช้น้ำจากขุมเหมืองของเอกชนเช่นกัน

การเจราขอซื้อน้ำจากขุมเหมืองเอกชนนั้น เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าปัญหาการขาดแคลนน้ำของจังหวัดภูเก็ต ที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ส่วนการแก้ปัญหาในระยะปานกลางนั้น ได้มีการจัดทำแผนงานโครงการขอรับการจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการในหลายๆ โครงการ และทางการประปาส่วนภูมิภาคมีแผนงานแก้ปัญหาระยะยาว โดยการนำน้ำประปาจากจังหวัดพังงามาภูเก็ต ที่ขณะนี้ได้ผ่านการเห็นชอบจาก ครม.แล้ว มีการศึกษาออกแบบรายละเอียดต่างๆ ใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 3 ปี


อย่างไรก็ตาม ในภูเก็ตนั้นประชาชนและภาคธุรกิจใช้น้ำจากการประปาส่วนภูมิภาคประมาณ 60% ส่วนที่เหลืออีก 40% เป็นการใช้น้ำที่เอกชนผลิตเอง น้ำจากบ่อบาดาล น้ำจากบ่อน้ำตื้น เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...