xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ปัตตานีแถลงเตรียมรับคนไทยกลับจากมาเลเซีย วางมาตรการเข้มเดือนรอมฎอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ผู้ว่าฯ จ.ปัตตานี แถลงเตรียมความพร้อมรับคนไทยกลับจากมาเลเซีย และวางมาตรการเข้มในช่วงเดือนรอมฎอน หวั่นเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดเพิ่มอีก

วันนี้ (16 เม.ย.) ที่ห้องโถงศาลากลางจังหวัดปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้รับมอบเงิน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ให้แก่ จ.ปัตตานี เพื่อมอบให้แก่ประชาชน บุคลากรสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติในพื้นที่เสี่ยง

จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้แถลง และเปิดเผยถึงมาตรการรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียในวันที่ 18 เมษายนนี้ว่า ทุกฝ่ายได้เตรียมการวางแผนแล้วอย่างเต็มที่เพื่อความสะดวก และความปลอดภัยของประชาชนที่จะเดินทางเข้ามา ซึ่ง จ.ปัตตานี ถือเป็นจังหวัดหน้าด่านที่จะเข้าสู่ชายแดนภาคใต้ ซึ่งทุกคนที่จะเดินทางมาก่อนหน้าจะต้องมีการการคัดกรอง การลงทะเบียน และใบรับรองแพทย์มาจากต้นทาง และเมื่อมาถึงต้องทำความเข้าใจ คนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศทุกคนต้องผ่านการคัดกรองให้ชัดเจน จัดระบบให้เรียบร้อยจนกว่าทุกอย่างจะกลับมาปกติ เราพร้อมดูแลเต็มที่

จังหวัดปัตตานี มีความพร้อมให้แก่ทุกคนที่เดินทางกลับมา เพราะปัตตานีถือเป็นศูนย์ในการผ่านแดนแต่ละจังหวัด คือยะลา และนราธิวาส ซึ่งต้องผ่านจุดคัดกรองทุกคนอย่างละเอียดที่สุด สำหรับ จ.ปัตตานี เราจัดสถานที่รับผู้ที่เดินทางกลับมาได้วันละ 300 คน เตรียมสถานีไว้ 3 จุด คือ 1.นำไปยังจุดคัดกรองที่จะมีการสอบสวนโรค สอบประวัติการเดินทางของแต่ละช่องทาง 2.ถ้าพบไข้ก็จะนำไป รพ.สนาม กัดตัวคัดกรอง 14 วัน ถ้าพบกลุ่มเป้าหมายมีอาการก็จะทำการรักษา เราจะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ทุกคนในการเข้าสู่การคัดกรอง เจ้าหน้าที่จะสร้างมาตรฐานที่เท่ากัน และปลอดภัยเป็นที่สุด ฉะนั้น ประชาชนก็ควรให้ความร่วมมือด้วยทั้ง 14 วันในการกักตัว เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะดำเนินการต่อผู้ติดเชื้ออย่างมั่นใจว่าทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี

และ 3.แนวทางประกอบศาสนกิจในห้วงเดือนรอมฎอน ที่จะถึงปลายเดือนเมษายน หลังมีประกาศจุฬาราชมนตรีว่าจะปฏิบัติอย่างไรให้พี่น้องทุกคนสามารถปฏิบัติตนในช่วงถือศีลอดได้อย่างสมบูรณ์ และปลอดภัย อย่างการดูดวงจันทร์ จากที่มีการไปเป็นกลุ่มใหญ่ก็ให้เฉพาะผู้ได้รับมอบหมาย การจัดเลี้ยงละศีลอดก็ต้องให้งด การละหมาดให้งด ซึ่งเราควรหลีกเลี่ยงแม้กระทั่งการละศีลอดร่วมกันในครอบครัว ก็ควรระวังหรือหลีกเลี่ยงหรือนั่งห่างกัน ทำความสะอาด ล้างมือใช้ช้อนกลาง ส่วนเรื่องตลาดนั้น เราก็เข้าใจวิถีชาวบ้านเกี่ยวกับตลาดจำหน่ายเพื่อละศีลอดนั้น ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อหารือแล้ว รวมไปถึงเรื่องราคาสินค้าในช่วงเดือนรอมฎอม เพราะเกรงว่าอาจจะมีกลุ่มที่หวังประโยชน์เรื่องราคาสินค้าตลาดนัดอาจจะมีช่วงเวลาในการจำหน่าย เราเข้าใจวิถีของคนในพื้นที่แต่ก็ต้องอยู่ในระบบของความปลอดภัย


ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวอีกว่า เช่นเดียวกับร้านสะดวกซื้อ ก็ต้องปฏิบัติเหมือนตลาดนัด แม่ค้าต้องจัดล็อกจัดแผง ถ้าจำเป็นแม่ค้าก็ต้องหันหลัง คนซื้อก็จะถูกจัดให้เดินตามที่ได้จัดการเพื่อให้ปลอดภัยในเรื่องของการติดเชื้อ และอาจจะใส่ห่อใส่ถุงกลับบ้าน และใช้เวลาในการจับจ่ายให้เร็วที่สุด

เราอาจจะกำหนดโซนในการขายของในตลาด แต่ละพื้นที่จะจัดส่วนในส่วนนอก หรือบางตลาดอาจจะปิดไปก่อน เพื่อให้แต่ละพื้นที่จัดเปิดตลาดในบางจุด และให้ทุกคนมีส่วนร่วม ส่วนการละหมาดก็ให้ละหมาดที่บ้านในช่วงนี้ ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามเพื่อความปลอดภัย มัสยิดช่วงนี้ก็อาจจะหยุดไว้ก่อน ถ้าพบว่ามัสยิดไหนยังคงละหมาดก็จะเชิญอิหม่ามมาพูดคุยอีกครั้งเพื่อสร้างความเข้าใจ และไม่ให้เกิดปัญหาความเข้าใจผิด อยากให้ทุกคนเข้าใจในสภาวะตอนนี้ว่า รักษาความปลอดภัยของทุกคนสำคัญที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...