xs
xsm
sm
md
lg

คกก.ควบคุมโรคระบาดเมืองคอนเร่งสืบสวนการระบาดเชื้อโควิด-19 ใน อ.บางขัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - คกก.ควบคุมโรคระบาดนครศรีธรรมราช เร่งการสืบสวนการระบาดใน อ.บางขัน พบกลุ่มเสี่ยงขยายวงกว้างจากผู้ติดเชื้อ 6 ราย เก็บตัวอย่างตรวจอีกกว่า 60 รายยังรอลุ้นผล พร้อมขยายเวลาปิดร้านตัดผมเสริมสวยใน 3 อำเภอเสี่ยงสูงต่อเนื่องอีก 15 วัน

วันนี้ (14 เม.ย.) นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยกลุ่มผู้ติดเชื้อล่าสุดนั้นเป็นครอบครัวของชายชราอายุ 74 ปี ใน ต.บ้านลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้เสียชีวิตลงเมื่อ 3 วันก่อน ซึ่งถูกนับเป็นผู้ป่วยรายที่ 7 และเป็นรายแรกที่เสียชีวิต และยังพบว่ามีผู้ป่วยในครอบครัวของชายชรารายนี้อีก 5 รายที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ โดยการระบาดในครอบครัวนี้ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมที่นครศรีธรรมราชแล้วถึง 12 ราย โดยปัจจุบันยังรักษาตัวอยู่ที่ รพ. 7 ราย รักษาหายแล้ว 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย

นายแพทย์จรัสพงศ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รายงานสถานการณ์ว่า ได้นำผู้ป่วยจากโรงพยาบาลบางขันที่เป็นลูกสาวและลูกเขยรวม 4 ราย มารวมรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ทุ่งสง เนื่องจากอยากให้อยู่ที่เดียวกันไม่ต้องแยกกันจากการที่ได้สูญเสียบิดาไป ส่วนภรรยาของผู้ป่วยรายที่ 7 ที่เสียชีวิตนั้นสูงอายุได้ถูกนำมาอยู่ที่ รพ.มหาราช อย่างไรก็ตาม ใน 5 คนนี้มี 2 คนที่ไม่ปรากฏอาการแม้ว่าจะพบเชื้อ แพทย์ได้ให้ยาทันทีโดยไม่ต้องรอให้เกิดอาการ


นายแพทย์จรัสพงศ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวด้วยว่า การติดตามสืบสวนโรคจากกลุ่มผู้ติดเชื้อรายนี้พบว่าสัมผัสเกี่ยวข้องใกล้ชิด เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 85 ราย ขณะนี้กำลังเร่งเก็บตัวอย่างเพื่อติดตามหาเชื้ออย่างต่อเนื่องและส่งตรวจสอบจนกว่าจะครบหมดทุกคน และขณะนี้ยังไม่สามารถสืบสวนตรวจสอบได้ว่าต้นเชื้อที่นำมาแพร่รายแรกนั้นเป็นใคร กำลังเร่งสืบสวนอย่างต่อเนื่อง และพบว่าการสืบสวนขยายไปในกลุ่มสันทนาการในท้องถิ่นจำนวนมาก

นายแพทย์ปิยะ มงคลวงศ์โรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ได้รายงานว่า ในส่วนของผู้ป่วยที่เป็นภรรยาของผู้เสียชีวิตได้นำตัวมาดูแลอยู่ในห้องความดันลบชั้น 6 ตึกผู้ป่วยที่ถูกกันไว้เป็นพิเศษ นอกจากนั้น ยังมีกรณีที่มีความเสี่ยงสูงเกี่ยวข้องหรือที่เรียกว่า PUI จำนวน 4 คนได้เข้ามา และเมื่อตรวจเชื้อผลปรากฏเป็นลบจึงอนุญาตให้กลับบ้านได้

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมได้มีข้อพิจารณาถึงการเปิดให้บริการร้านตัดผมและร้านเสริมสวย ซึ่งอนุญาตให้เปิดได้ในวันที่ 16 เมษายนนี้ แต่ต้องมีมาตรการเพื่อความปลอดภัยด้านการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ แต่เห็นว่าในพื้นที่อำเภอบางขัน อำเภอทุ่งใหญ่ และอำเภอทุ่งสง ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงยังคงยืนคำสั่งให้ปิดสถานบริการใน 3 อำเภอดังกล่าวต่อไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...