xs
xsm
sm
md
lg

รพ.บางขันเข้าเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ครอบครัวพ่อเฒ่าที่เสียชีวิตส่ง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - รพ.บางขัน ส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 คนใกล้ชิดพ่อเฒ่าวัย 74 ที่เสียชีวิต ส่ง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ท่ามกลางการควบคุมอย่างเข้มงวด ขณะที่กองทัพภาค 4 เตรียมสนับสนุนพื้นที่ทหารกักตัวกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ

วานนี้ (13 เม.ย.) รถพยาบาล รพ.บางขัน ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นครอบครัวชายวัย 74 ปี ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อชนิดนี้เมื่อ 3 วันก่อน โดยมีผู้ที่ต้องถูกนำมารักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช จำนวน 2 ราย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้ง 2 รายนี้อย่างรัดกุม โดยเจ้าหน้าที่อยู่ในชุดป้องกันเชื้ออย่างมิดชิด รวมทั้งกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ทั้งหมด ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าทางเดินเฉพาะเข้าสู่เขตรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 บนชั้น 7 ของอาคารซึ่งถูกกันไว้เป็นพื้นที่พิเศษ

จนถึงขณะนี้มีการตรวจพบคนในครอบครัวของผู้ป่วยชายวัย 74 ปี ติดเชื้อทั้งหมดรวม 5 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้คัดแยกการรักษาตัวตามอาการ โดยรักษาที่ รพ.ทุ่งสง 2 ราย และที่มีอาการน้อยสุดรักษาที่ รพ.บางขัน 1 ราย นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้สั่งการให้นายอำเภอบางขันได้ใช้อำนาจตามมาตร 34 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ในฐานะเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่ออำเภอให้ปิดหมู่บ้าน หมู่ 7 ต.บ้านลำนาว อ.บางขัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และให้ตั้งจุดตรวจที่เข้มข้นห้ามบุคคลเข้าออกหมู่บ้านแล้ว


พล.ต.วรพล วรพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.เกษม ภิญโญชนม์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายวชิราวุธ ได้เข้าตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานประจำสถานกักตัวของจังหวัดนครศรีธรรมราช (Local Quarantine) สำหรับผู้เดินทางจากต่างประเทศที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขมูลฐานภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้นำตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าพักเพื่อสังเกตอาการว่าป่วยติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ แล้วจำนวน 5 คน เป็นระยะเวลา 14 วัน

สำหรับศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขมูลฐานภาคใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถรองรับได้ประมาณ 40 คน มีความพร้อมทั้งในเรื่องของอาคารสถานที่ ระบบการสื่อสาร มีกล้องวงจรปิด และอยู่ใกล้โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ส่วนห้องพักมีทั้งพักเดี่ยว ห้องพักรวมแต่มีการวางเตียงห่างกันประมาณ 3 เมตร ในห้องมีโทรศัพท์บ้านและสัญญาณไวไฟ มีโทรทัศน์ให้ดู แต่ไม่อนุญาตให้เปิดเครื่องปรับอากาศและพัดลมแบบแขวนเพดาน ให้เปิดเฉพาะพัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นเท่านั้น และทุกคนจะได้รับของใช้ส่วนตัวด้วย


ส่วนขั้นตอนในการคัดกรอง เมื่อเดินทางมาถึงสถานที่กักตัว เจ้าหน้าที่จะนำไปยังจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ซักประวัติหากไม่มีอาการผิดปกติก็จะให้เข้าห้องพักได้ แต่ถ้ามีอาการสงสัยจะแยกไปกักตัวต่างหากพร้อมนำสารคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ หากมีผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ทางจังหวัดจะส่งกักตัวที่ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

พล.ต.วรพล วรพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ระบุว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสงพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้กองทัพบกจัดเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ กำลังพล และยุทโธปกรณ์ในการรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ ในส่วนของกองทัพภาคที่ 4 ได้เตรียมสถานที่รองรับหากสถานที่กักตัวมีไม่เพียงพอ ทางกองทัพภาคที่ 4 ได้ดำเนินการจัดหาสถานที่เพื่อสำหรับกักตัวไว้พร้อมแล้วทั้ง 14 จังหวัดในภาคใต้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...